Báo Công An Đà Nẵng

Sẽ tiến hành thí điểm dịch vụ Mobile-Money trong vòng hai năm

Thứ hai, 04/10/2021 17:10

Ngày 2-10, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết sẽ tiến hành thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán hàng hóa, dịch vụ (Mobile-Money) trong vòng hai năm. 

Theo ông, thực hiện Quyết định 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm Mobile-Money, Ngân hàng Nhà nước cũng nhận được 3 đơn vị đăng ký triển khai, gồm: Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam và Tổng công ty Viễn thông MobiFone. Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chuyển văn bản, hồ sơ lấy ý kiến thống nhất của 2 bộ nữa là Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Công an, vì đây là vấn đề đòi phải hết sức chặt chẽ, đúng quy định.

"Về cơ bản, chúng tôi cũng đã thống nhất và hy vọng trong tháng Mười 3 Bộ sẽ thống nhất hồ sơ của các đơn vị này. Khi đủ điều kiện sẽ quyết định cấp phép để các đơn vị triển khai dịch vụ", Phó Thống đốc cho hay.

Ông giải thích việc 3 Bộ cùng tham gia quản lý Mobile Money bởi đây là hoạt  động phức tạp, đòi hỏi phải bảo đảm an toàn cho người sử dụng cũng như hệ thống thanh toán. Hơn nữa, đây là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng công nghệ (điện thoại di động của người dân), thuận tiện nhưng cũng đòi hỏi phải hết sức an toàn, tránh bị lợi dụng.

"Đối với việc triển khai thí điểm, lúc đầu dự định triển khai tại một số địa phương nhưng sau khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cân nhắc sẽ cho triển khai đồng bộ trên cả nước. Sau khi thí điểm hoàn thành sẽ rút kinh nghiệm, đánh giá và cho triển khai chính thức chương trình này", Phó Thống đốc nói.

P.V