Báo Công An Đà Nẵng

SEA Games 31, Việt Nam xin chào!

Thứ ba, 28/06/2022 18:40
Cuồng nhiệt.

Trong 1.759 huy chương các loại, có 30 kỷ lục SEA Games được xác lập. Đoàn thể thao Việt Nam đã đi vào lịch sử của SEA Games với kỷ lục 205 Huy chương vàng, vượt kỷ lục 194 Huy chương vàng mà Đoàn thể thao Indonesia đã đạt được tại SEA Games Jakarta năm 1997; phá kỷ lục SEA Games tại 17/30 nội dung. Điều đáng nói, 2 tấm HCV bóng đá nam và nữ, những kỷ lục ở sân điền kinh, bơi lội… của Việt Nam gặt hái trên nền của thể thao trung thực, cao thượng… khiến hầu hết các đoàn phải nể trọng.

Rồi những chiến tích, thành tích ở SEA Games 31 sẽ qua đi, phai đi, nhường chỗ cho những bước chuẩn bị tiếp theo cho những mục tiêu mới, cao hơn, xa hơn và nhiều hơn… nhưng những gì mà Việt Nam thể hiện, sẽ đọng lại trong lòng HLV, VĐV dự SEA Games 31. Đó là, tưởng chừng như kiệt quệ sau 2 năm đằng đẵng chịu tác động của đại dịch, Việt Nam đón tiếp bạn bè trong khu vực bằng sự nồng hậu và chu đáo nhất có thể. Không có những sự cố “ngoài ý muốn” thường thấy, không có chuyện bên trọng bên khinh trong bố trí ăn ở, tập luyện; không có chuyện VĐV chủ nhà được các trọng tài “nương tay” và ngược lại “bắt ép” đối thủ. Và nếu có, là có nhiều nội dung chủ nhà đã bị tước đi những lợi thế hiện hữu.

Rạng rỡ Việt Nam.

Trên tất cả, người dân Việt Nam, cổ động viên Việt Nan thân thiện, mến khách, cổ vũ vô tư, không phân biệt. Cẩm Phả gọi, Việt Trì, Thiên Trường đáp lời, phủ kín chỗ ngồi dù không có VĐV nhà, đội nhà thi đấu; màu cờ đỏ sao vàng rợp kín khán đài, tung hô, hò reo cổ vũ VĐV thi đấu, nếu có thiên vị thì cũng chỉ dành cho đội yếu thế hơn…

Sự hiện diện, an toàn của gần 6.000 VĐV, HLV qua hơn nửa tháng diễn ra trong bối cảnh đại dịch còn đe dọa, thể hiện sức mạnh Việt Nam, làm cho niềm tin Việt Nam lan tỏa.

Hiếm có một trận bóng đá SEA Games nào mà nhiều vị nguyên thủ quốc gia đến dự khán và trao giải như trận chung kết bóng đá nam, nữ SEA Gamees 31. Hiếm có SEA Games nào mà sau lễ bế mạc, những cái vẫy tay, lời chào tạm biệt lại lưu luyến, nhiều nước mắt đến thế. Hiếm có sàn đấu nào mà VĐV đội khách như được thi đấu trên sân nhà và VĐV đoạt huy chương lại mang cờ Việt Nam cùng với quốc kỳ nước mình vòng quanh sân ăn mừng như thế…

SEA Games 31, Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh với bạn bè Đông Nam Á như thế về sự cuồng nhiệt, về sự gắn kết lẫn lối cổ vũ mang đậm tinh thần thể thao cao thượng.

Ở tuổi 68, kinh qua rất nhiều giải đấu tầm cỡ thế giới nhưng Efren Reyes, huyền thoại Billiard Philippines vẫn choáng ngợp trước tình yêu thể thao của người Việt Nam. “Toàn đoàn Philippines đều cảm thấy sốc. Tôi không thể ngờ rằng người hâm mộ Việt Nam đến xem đông đến thế. Thật sự tôi cảm thấy rất hạnh phúc và cảm nhận được sự nồng nhiệt khi tới Việt Nam. Tôi nhận ra tình yêu của những người hâm mộ. Tôi cũng rất yêu quý họ. Tôi sẽ giữ mãi những ấn tượng này trong lòng và không bao giờ quên”, huyền thoại Billiard Philippines chia sẻ.

Khoảnh khắc không thể nào quên với Felisberto De Deus.

Trong hành trang trở về Tổ quốc, Felisberto De Deus, VĐV Timor Leste không chỉ mang về tấm Huy chương Bạc lịch sử cho thể thao nước nhà mà còn hình ảnh người nữ tình nguyện viên Việt Nam như bay ra từ khán đài để đưa lá cờ Timor Leste cho anh, hình ảnh 2 VĐV Việt Nam giành Huy chương Vàng và Đồng quàng vai anh chạy quanh sân chào khá giả và cùng nhau ăn mừng; lá cờ Việt Nam mà một CĐV Việt Nam tặng anh ngay sau khi anh về đích; là những túi chè Thái Nguyên, bịch cà-phê Tây Nguyên mà những CĐV Việt Nam đến tận khách sạn gửi anh mang về làm quà cho gia đình…

Chừng đó thôi thì chưa đủ để nói về thành công to lớn của nước chủ nhà, nhân dân chủ nhà trong tổ chức SEA Games 31. Nhưng chừng đó thôi cũng đã đủ để cảm nhận về một nét riêng vốn có của đất nước, con người Việt Nam - một đất nước yên bình, một dân tộc thân thiện và hiếu khách, đã thực sự là trung tâm kết nối, truyền cảm hứng, lan tỏa tới các quốc gia, không chỉ gói gọn trong cụm từ “SEA Gamess 31”.

THẾ SINH