Báo Công An Đà Nẵng

SHB Đà Nẵng toàn hòa và thua: Bóng đè, vì đâu?

Thứ ba, 21/02/2023 14:07
SHB Đà Nẵng (phải) hụt hơi khi mùa giải mới bắt đầu.

Gần nhất, chiều tối 18-2, sân Hòa Xuân đã 2 lần vỡ òa, nhưng cuối trận gần 5.000 cổ động viên phải ra về trong nuối tiếc. Bị dẫn bàn, gỡ hòa, lại vươn lên dẫn trước T. Bình Định, đặc biệt là chơi hơn người trong hơn 20 phút cuối trận, song rốt cuộc thầy trò HLV Phan Thanh Hùng phải trắng tay.

Công bằng mà nói, SHB Đà Nẵng đã chơi trận hay nhất trong 4 trận đã qua. Đặc biệt, việc 2 ngoại binh Rodrigo và Mauricio lần lượt ghi bàn mang lại tín hiệu tốt. Tuy nhiên, lại là hàng thủ thiếu tập trung, khiến khán giả câm nín vì “đang hay lại đứt dây đàn”.

Trong phòng họp báo, HLV Phan Thanh Hùng đã xin không trả lời các câu hỏi của phóng viên. Nhận trách nhiệm về kết quả bết bát sau 4 lượt trận và sẵn sàng rời ghế nếu bị sa thải, HLV Phan Thanh Hùng chưa bao giờ buồn bã và bất lực như thế.

Có thể nói, mọi sự chuẩn bị cho mùa giải này ở SHB Đà Nẵng trông khá ổn: hội quân khá sớm, bổ sung lực lượng, tham gia các giải giao hữu. Đặc biệt, HLV Phan Thanh Hùng cũng đã thay mới toàn bộ lực lượng “Tây thừa” ở mùa giải trước. Nhưng vì sao? Lại là trụ cột chấn thương, lại là những sai sót cá nhân, những phút cuối mất tập trung... như mùa trước, giải đấu mà thầy trò HLV Phan Thanh Hùng có lúc 6 trận liền không biết thắng.

SHB Đà Nẵng cũng là một trong số ít đội bóng không chơi thực dụng, tương đối đẹp mắt. Nhưng, cũng chính vì hàng thủ chưa đáng tin cậy, thầy trò HLV Phan Thanh Hùng phải trả giá. Vấn đề mà SHB Đà Nẵng phải đối diện, như từng đề cập, là chiều sâu về lực lượng. Với kinh phí khá khiêm tốn so với mặt bằng chung của V-League, dường như đủ để “cầm hơi”, HLV Phan Thanh Hùng khó có thể mang về những hợp đồng tốt, cả nội lẫn binh. Một khi trụ cột gặp vấn đề về phong độ hay chấn thương, việc thay thế hầu như chỉ mang tính vá víu.Cũng từ kinh phí khiêm tốn, đầu tư cho khoa học thể thao chưa được chú trọng, ngay cả những yêu cầu cơ bản nhất như dinh dưỡng, phục hồi, hỗ trợ... cũng thiếu thốn.

V-League là cuộc đua đường dài mà ở đó, không chỉ có cuộc đua chiếm đỉnh cao. Nhiều năm liền, SHB Đà Nẵng đã phải vất vả trong cuộc chiến trụ hạng, gần nhất là V-League 2022, giải đấu mà thầy trò HLV Phan Thanh Hùng chỉ cán đích trụ hạng trong lượt đấu áp chót.

Chuông đã báo động từ lúc ấy và được “cảnh báo” ngay từ lúc V-League 2023 chọn phương án chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 chỉ có 13 trận đấu để chọn ra nhóm đua vô địch và nhóm tranh trụ hạng. Đồng nghĩa SHB Đà Nẵng còn 9 trận nữa để tránh đi vào “lối mòn”, trong khi những “đại gia” bắt đầu tăng tốc và nhóm “ứng viên trụ hạng” như H. Hà Tĩnh, Khánh Hòa và cả TPHCM đã có những chiến thắng quan trọng.

Quãng nghỉ hơn 1 tháng là thời gian quý giá để thầy trò HLV Phan Thanh Hùng nỗ lực tìm phương án thay đổi tình thế với “nhiều việc phải làm”. Tất nhiên, có thực mới vực được đạo.

S.T