Báo Công An Đà Nẵng

Shophouse hoang phế trên đất vàng

Thứ bảy, 15/07/2023 06:57
Dãy shophouse nằm ở vị trí đắc địa trên đường Nguyễn Sinh Sắc xây dở dang rồi bỏ hoang qua nhiều năm.

Những ngày qua, hàng chục người mua đất, ký hợp đồng xây dựng shophouse trên đường Nguyễn Sinh Sắc (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã tập trung trước khu A3 của Dự án khu phức hợp đô thị thương mại cao tầng Phương Trang yêu cầu các doanh nghiệp liên quan giải quyết quyền lợi, hoàn thành việc xây nhà và giao sổ đỏ sau nhiều lần hứa hẹn nhưng bất thành. Các dãy nhà phố có vị trí đắc địa, nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Sinh Sắc thông ra biển do Cty CP đầu tư Phương Trang làm chủ đầu tư và ủy quyền cho Cty CP thương mại - dịch vụ Hai Hạnh ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Đại diện khách hàng đang sa lầy tại dự án này, bà Trần Thị Ngại (trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho biết, bắt đầu từ năm 2016 đến nay, khách hàng ký hợp đồng mua bán bất động sản với Cty Hai Hạnh đóng tổng cộng gần 3 tỷ đồng cho mỗi lô đất. Sau đó, UBND thành phố Đà Nẵng có chủ trương khu vực này phải xây dựng shophouse và việc xây dựng các căn nhà phải do chủ đầu tư thực hiện trước khi cho người dân theo quy định. Trước đề nghị của bên bán, người mua đất đã thiện chí, chấp nhận ký thêm phụ lục và đóng thêm tiền xây dựng nhà với mong muốn sở hữu tài sản của mình sau nhiều năm chây ì. Tuy nhiên cho đến nay, hàng chục người ở Đà Nẵng và nhiều địa phương khác vẫn không được chủ đầu tư và đơn vị ký hợp đồng mua bán trả lời dứt khoát về tiến độ bàn giao. "Họ đùn đẩy với mọi lý do mà không có cam kết nào bằng văn bản. Thành ra mỗi lần chúng tôi hỏi thì họ cứ ậm ừ cho qua chuyện. Suốt những năm qua, xót cho đồng tiền đi vay mượn, lại nhìn nhà đất phơi nắng phơi mưa mà ngao ngán", bà Ngại bức xúc.

Theo tiến độ cam kết, tính đến năm 2018, các khách hàng đã đóng 95% tiền đất và từ 10 - 40% tiền xây dựng. Chủ đầu tư và đơn vị phân phối cũng hứa sẽ hoàn thiện và bàn giao nhà, sổ đỏ cho khách hàng vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, cho đến nay tức là đã 7 năm kể từ ngày ký hợp đồng mua bán bất động sản, 5 năm ký phụ lục xây nhà trên đất, khách hàng vẫn mòn mỏi đi đòi và xót xa nhìn tài sản của mình hoang phế, xuống cấp. Theo giá thị trường, hiện mỗi căn shophouse tại dự án này có giá trị khoảng 15 tỷ đồng.

Người dân xót xa nhìn tài sản của mình xây dựng dở dang rồi bị quây tôn bỏ hoang thời gian dài.

Cũng bỏ tiền tỷ mua đất từ những ngày đầu, vợ chồng Hoàng Anh Tuấn (Hà Nội) đã nhiều lần lặn lội vào Đà Nẵng để yêu cầu gặp mặt và làm việc với đơn vị đã ký hợp đồng, nhận tiền là Cty Hai Hạnh. Nhưng mỗi lần vào không làm việc dứt khoát được phía doanh nghiệp này, vợ chồng ông càng thêm xót xa khi chứng kiến nhà của mình xây dựng dở dang rồi quây tôn để đó. "Chúng tôi đóng gần 3 tỷ đồng vào thời điểm đó nhưng nợ ngân hàng thì trả hàng tháng mà sổ đỏ thì chưa có, nhà thì xây dang dở. Có muốn vào trong cũng không được vì họ quây tôn lại. Mỗi lần vào nhìn thấy tài sản xuống cấp, hoang phế mà đứt ruột. Khi ký hợp đồng, nhận tiền thì Cty Hai Hạnh làm việc với chúng tôi, giờ chây ì thì đổ lỗi cho bên chủ đầu tư và đơn vị xây dựng", ông Tuấn trình bày.

Trong văn bản trả lời mới nhất gửi đến khách hàng, Cty Hai Hạnh cho biết, vào tháng 12-2022 đơn vị này dự kiến cuối tháng 6-2023 sẽ tiến hành thủ tục công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên đến nay do một số nguyên nhân khách quan dẫn đến cty chưa thực hiện được và xin lỗi khách hàng. Theo đại diện Cty Hai Hạnh, khu A3 của dự án có 17 lô, trong đó đã xây dựng nhà xong trên 9 lô (chưa có sổ đỏ), số còn lại đang xây dang dở thì gặp vướng mắc giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công nhà. Các bên đang tiến hành làm việc để xử lý. Đơn vị phân phối cũng liên tục sắp xếp làm việc với hai đơn vị trên để thống nhất giải pháp, đẩy nhanh tiến độ làm sổ, xây dựng nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

CÔNG KHANH