Báo Công An Đà Nẵng

Siết chặt phòng, chống dịch tại các chợ

Thứ sáu, 23/07/2021 15:45

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 cũng như nguy cơ lây nhiễm cao tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố, Đà Nẵng đã siết chặt công tác phòng chống dịch tại các chợ. Tuy nhiên, qua thời gian áp dụng, theo ghi nhận, ngoài một số chợ lớn ở trung tâm thành phố vẫn duy trì tốt các quy định phòng, chống dịch thì một số chợ xa trung tâm vẫn còn chủ quan, lơ là.

Tình trạng tiểu thương vi phạm quy định phòng, chống dịch, ngang nhiên lấn chiếm lòng đường, tụ tập buôn bán phía sau chợ Non Nước vẫn tiếp diễn dù nhiều lần được phản ánh.  Ảnh chụp sáng 22-7

Nơi chấp hành tốt, nơi ý thức chưa cao

Sáng 22-7, cầm trên tay tấm thẻ vào chợ, sau khi được lực lượng phòng, chống dịch tại chợ Cồn quét mã QR cũng như tiến hành khử khuẩn, bà Nguyễn Thị Tâm (trú P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) nhanh chóng đi vào chợ. Chỉ sau 15 phút, bà Tâm đã mua đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết cho cả gia đình trong vòng 3 ngày. “Không nhất thiết phải đi chợ hằng ngày như trước nhưng qua bao đợt dịch, nhà tôi vẫn chưa bao giờ thiếu thực phẩm phục vụ ăn uống, sinh hoạt. Với chủ trương chia tần suất đi chợ của thành phố, tôi hoàn toàn ủng hộ. Mỗi lần đi chợ tôi đều tuân thủ quy tắc 5K. Trước hết là bảo vệ chính bản thân, gia đình mình, sau nữa là ngăn ngừa dịch lây lan trong cộng đồng. Mỗi lần đi chợ tôi đều cố gắng rút ngắn nhất thời gian mua hàng, những gian hàng nào tập trung đông người tôi đều né để tránh nguy cơ nhiễm virus”, bà Tâm cho hay.

Không riêng gì bà Tâm, nhiều người dân, tiểu thương tại các chợ trung tâm thành phố như: chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đầu mối Hòa Cường… đều chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch. Theo Ban Quản lý chợ Cồn, trung bình mỗi ngày có trên 600 lượt người dân ra vào chợ. Tất cả đều được lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại đây kiểm soát chặt từ việc đo thân nhiệt, nhắc nhở đeo khẩu trang đúng quy định đến việc khử khuẩn, giữ khoảng cách an toàn… 

Theo ghi nhận, ngoài các chợ trung tâm TP Đà Nẵng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch thì một số chợ ở xa trung tâm người dân vẫn còn chủ quan, lơ là. Sáng 22-7, P.V ghé vào chợ Non Nước (P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và tiếp tục ghi nhận tình trạng tụ tập đông người, bát nháo phía bên ngoài chợ. Một số tiểu thương bất chấp quy định cấm, vô tư bày bán đầy các loại mặt hàng, thậm chí ngang nhiên lấn chiếm lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán. Nhiều người dân không có thẻ vào chợ, chỉ cần ghé vào các quầy hàng phía sau chợ này là có thể mua đầy đủ các loại mặt hàng thiết yếu.  Việc các tiểu thương vô tư bày bán phía bên ngoài chợ không những vi phạm quy định phòng chống, dịch mà còn gây ô nhiễm môi trường, ách tắc giao thông.

Một tiểu thương buôn bán phía trong chợ Non Nước bức xúc: “Những tiểu thương như tôi đã mất tiền đóng các loại thuế, thuê sạp bán phía trong chợ và chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch nhưng lại bị một số tiểu thương phía ngoài “hớt tay trên” thì bảo sao chịu được. Nhiều người có cần vào chợ đâu, tiện đậu xe bên ngoài mua hàng rồi quay đi khiến cho các quầy hàng bên ngoài luôn trong cảnh tấp nập, nhộn nhịp còn chúng tôi trong này thì buôn bán ế ẩm. Mong ban lãnh đạo chợ sớm có giải pháp xử lý quyết liệt để chấm dứt tình trạng bất công này”. 

Tăng cường kiểm soát

Nhằm hạn chế lây lan dịch tại các chợ, các tiểu thương, đơn vị chức năng cũng đã áp dụng nhiều giải pháp thiết thực. Theo chị Hoàng Thị Hạnh, tiểu thương tại chợ Đầu mối Hòa Cường (P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu), một ngày trung bình mỗi tiểu thương tại chợ tiếp xúc trực tiếp, trao đổi bằng lời nói với hàng trăm khách hàng nên mỗi tiểu thương đều tự trang bị cho mình những phương án phòng chống dịch hiệu quả. Với chị Hạnh, ngoài việc đeo khẩu trang, chuẩn bị sẵn bình nước sát khuẩn để dùng sau khi tiếp mỗi khách hàng, chị còn trang bị cho bản thân chiếc kính chống giọt bắn để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus. 

Theo ban quản lý các chợ trên địa bàn Đà Nẵng, ngoài áp dụng các biện pháp theo quy định của thành phố, lực lượng phòng chống, dịch tại các chợ còn thường xuyên dùng loa phát thanh để tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống, dịch cho người dân và tiểu thương. Những trường hợp vi phạm sau nhiều lần nhắc nhở đều bị xử lý nghiêm theo đúng quy định. 

Theo ông Đào Văn Tẩu – Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, đơn vị quản lý chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa và chợ Đầu mối Hòa Cường, thời gian qua, đơn vị đã nỗ lực siết chặt phòng, chống dịch tại các chợ. Cùng với sự giúp sức của lực lượng tại các địa phương, công ty đã tăng cường kiểm soát người ra vào chợ và kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp tụ tập, buôn bán bên ngoài chợ. 

Để hạn chế việc lây lan dịch, hiện, nhiều chợ trên địa bàn thành phố cũng đã tiến hành đóng một số cổng phụ, chỉ mở từ 1-2 cổng ra vào nhằm thuận tiện cho việc kiểm soát. Tại chợ Đầu mối Hòa Cường, hàng ngày có nhiều lái xe chở cả trăm tấn hàng tập kết về đây nên công tác phòng, chống dịch luôn được quan tâm siết chặt. Với các tài xế, mỗi khi chở hàng vào chợ đầu mối sẽ được yêu cầu ngồi trên xe. Lực lượng quản lý chợ sẽ kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 cũng như hướng dẫn các tài xế khai báo vào tờ khai y tế theo mẫu có sẵn. Bên cạnh, các khu vệ sinh cho cánh tài xế cũng được bố trí riêng và sau khi hàng hóa được bốc xong, các tài xế này sẽ được yêu cầu đi ngay.

Như vậy, từ quá trình thực tế, chúng tôi thiết nghĩ, với những nơi đã làm tốt công tác phòng, chống dịch, lực lượng chức năng tại đây cần tiếp tục duy trì. Riêng với một số chợ còn chủ quan, lơ là, chính quyền địa phương và ban quản lý các chợ cần tăng cường kiểm soát, quản lý chặt hơn nữa để tránh làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch chung của cả thành phố.                                    

THÀNH DANH