Báo Công An Đà Nẵng

Siết chặt quy định phòng chống dịch tại cảng cá Thọ Quang

Thứ bảy, 29/08/2020 16:00

Kể từ ngày Đà Nẵng thực hiện lệnh giãn cách xã hội, khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang vẫn duy trì hoạt động cung cấp hải sản cho cả TP và khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Để duy trì công tác phòng chống dịch tại đây, Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể, nghiêm ngặt, thắt chặt các quy định chung về phòng, chống dịch Covid-19.

 Chợ đầu mối thủy sản vẫn duy trì hoạt động kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là công tác yêu cầu người dân giữ khoảng cách tối thiểu.

Yêu cầu đến nhanh, đi nhanh Theo ông Nguyễn Lại - Phó Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (gọi tắt BQL), khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại tại Đà Nẵng, đơn vị đã nhanh chóng phối hợp với Đồn Biên phòng Sơn Trà bố trí lực lượng chốt chặn tại cổng vào 3 cầu cảng để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát số lượng tàu ra vào. Tại các vị trí cổng ra vào chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang, đơn vị phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng, đoàn viên tổ chức chốt chặn, qua đó, kiểm soát chặt chẽ lượng người ra vào chợ. Những trường hợp có việc gấp, hoặc có yêu cầu làm việc tại đây phải có giấy giới thiệu, đồng thời khi ra vào cổng phải nghiêm túc chấp hành việc khai báo y tế, thông tin cá nhân, đo thân nhiệt, mang khẩu trang. Theo thông tin từ BQL, thời gian qua liên tục xuất hiện một số người sử dụng thẻ giả, thẻ không chính chủ để ra, vào chợ cá. Qua kiểm tra, BQL đã phát hiện 3 trường hợp sử dụng thẻ giả, 12 trường hợp sử dụng thẻ không chính chủ, qua đó đơn vị đã thu hồi và không tiếp tục cấp thẻ cho những người này hoạt động.

Bên cạnh công tác quản lý chặt tại các cửa ngõ ra vào, BQL vẫn duy trì việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân thường xuyên rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Nếu như trước đây, việc các tàu cá vào cảng sau khi bốc dỡ hàng hóa có thể tạm ở lại nhưng hiện nay, BQL yêu cầu các tàu phải bốc dỡ nhanh hải sản và điều động tàu nhanh chóng rời cảng sau khi hoàn thành việc bốc dỡ, đồng thời hạn chế tối đa thuyền viên lên bờ. Theo ông Nguyễn Lại, đây là giải pháp cần thiết để hạn chế mức thấp nhất việc tiếp xúc gần giữa các thuyền viên và tiểu thương trong chợ. Ngoài ra, BQL thường xuyên phối hợp với TTYT Q. Sơn Trà duy trì việc phun thuốc khử mùi, sát khuẩn khu vực 2 lần/ngày vào thứ tư hàng tuần. Mới đây, lúc 22 giờ ngày 15- 8, tất cả ngư dân khi cập cảng, các tiểu thương đã được nhân viên y tế của TTYT Q. Sơn Trà và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC) tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Theo ông Nguyễn Lại, trong buổi tối cùng ngày, đơn vị chức năng đã lấy 2.400 mẫu, trong đó 160 mẫu của các thuyền viên, với tất cả kết quả được CDC Đà Nẵng xác nhận là âm tính. Theo thống kê của BQL, từ ngày 3-8 đến nay, lượng người, tàu, xe về cảng cá, chợ đầu mối Thủy sản Thọ Quang bốc, dỡ thủy sản giảm mạnh. Hiện nay, mỗi ngày có dưới 20 tàu cá bốc dỡ thủy sản (so với trung bình 50 - 60 tàu/ngày như trước đây). Đặc biệt, kể từ 22 giờ ngày 19-8, BQL không giải quyết cho người sử dụng thẻ đi chợ do UBND các phường, xã cấp vào cảng cá, chợ đầu mối, chỉ những trường hợp được BQL cấp thẻ riêng mới được ra, vào khu vực này.

Khó khăn trong việc yêu cầu người dân giữ khoảng cách tối thiểu

Theo ông Nguyễn Lại, hiện nay, việc chủ động phòng ngừa và duy trì các biện pháp phòng chống dịch vẫn đang được BQL triển khai tích cực mang lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, khó khăn duy nhất vẫn là việc yêu cầu người dân giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét. "Mặc dù chúng tôi luôn duy trì lực lượng thường trực tại 2 phiên chợ trưa và phiên chợ khuya, đồng thời, thường xuyên phát loa tuyên truyền, trực tiếp nhắc nhở nhưng hiện trạng này vẫn thường xuyên diễn ra. Nguyên nhân chính là do đặc thù phải tận mắt xem chất lượng, sờ vào để kiểm tra độ tươi, trả giá nên việc tiếp xúc gần là không thể tránh khỏi. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi vẫn duy trì việc tuyên truyền, nhắc nhở người bán, người mua mang khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Bên cạnh đó, BQL cũng tận dụng tối đa diện tích sàn tại chợ đầu mối để giãn cách các hộ bán hải sản", ông Nguyễn Lại cho biết.

Về trường hợp bệnh nhân F0 tên H.T.L.T (1969, trú Q. Hải Châu) được công bố dương tính với virus SARSCoV-2 có tiếp xúc với một số hộ kinh doanh tại chợ đầu mối Thọ Quang, BQL đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra thông tin liên quan, điều tra dịch tễ những người có tiếp xúc với bệnh nhân. Kết quả truy vết tính đến 12 giờ ngày 23-8 đã có hơn 103 người đến khai báo thông tin, trong đó có 1 trường hợp F1 đã đưa đi cách ly tập trung. Hiện nay, người thuộc diện F1 đang cách ly tập trung cũng đã kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần âm tính.

"Hiện nay, việc duy trì và áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang được BQL thực hiện nghiêm túc, mang lại những hiệu quả tích cực. Thời gian đến, BQL tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan duy trì công tác tuyên truyền bằng loa phát thanh, cắt cử lực lượng 24/24 giờ cắm chốt tại cảng và cửa ngõ vào chợ đầu mối, nhắc nhở người dân chú ý giữ khoảng cách an toàn... Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị UBND Q. Sơn Trà, Đồn Biên phòng Sơn Trà tiếp tục chỉ đạo các đơn vị Công an, Biên phòng,... tăng cường lực lượng hỗ trợ BQL thực hiện công tác phòng, chống dịch", ông Nguyễn Lại cho hay.

NGỌC QUỐC