Báo Công An Đà Nẵng

"Siêu lừa" vay vốn dự án triệu đô

Thứ hai, 04/04/2022 06:54
Văn phòng Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng tống đạt các quyết định khởi tố và bắt tạm giam bà Lan.

Theo kết quả điều tra của cơ quan Công an, đầu năm 2017, anh T.H. (trú Đà Nẵng) có nhu cầu vay khoảng 20 triệu USD để thực hiện dự án khu du lịch Tâm Hương tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) nên nhờ M.V.M. (1963, trú xã Hòa Khương, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) tìm cách giúp nhưng không được. Một thời gian sau đó, ông M. giới thiệu cho H. người có khả năng là bà Nguyễn Thị Phương Lan (1967, trú phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) để giúp vay vốn.

Đến tháng 5-2017, anh H. được M. yêu cầu đến TP Hà Nội gặp bà Lan và những người làm trong Chính phủ đề bàn việc vay vốn. Tin lời M., anh H. ra TP Hà Nội để gặp "quý nhân". Tại đây, bà Lan nói với H. về việc chồng bà là đại tá quân đội, đang công tác tại Quân khu V. Bà cũng "nổ" chồng mình quen biết với người làm trong Chính phủ có thể lo liệu giúp H. Sau đó, bà Lan yêu cầu đưa hồ sơ dự án Tâm Hương để xem. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, bà Lan nói: "H. không đứng tên trong dự án nên không thể trực tiếp vay tiền được".

Thấy bị hại nôn nóng xoay vốn làm ăn, bà Lan chủ động đưa ra phương án khác để vay tiền. Cụ thể, bà Lan sẽ lập dự án xây dựng chung cư cho người nghỉ hưu để vay tiền đưa cho H. Lô đất trên được bà Lan khoe là tài sản riêng của bà, có diện tích rất lớn ở Hà Nội. Tiếp theo, khi có tiền, H. sẽ dùng dự án Tâm Hương để vay tiền và trả lại để hủy dự án chung cư. Với đường đi nước bước do mình đưa ra, bà Lan hứa hẹn sẽ làm thủ tục này trong thời hạn 6 tháng và H. phải đưa số tiền 800 triệu đồng để lo chi phí "bôi trơn". Anh H. đề nghị bà Lan cho gặp người trong Chính phủ nhưng bị từ chối. Vì cần tiền và sau khi tham vấn ý kiến từ ông M., anh H. đã đồng ý và đưa trước 100 triệu đồng, không viết giấy giao tiền.

Đến ngày 28-5-2017, anh H. hẹn gặp vợ chồng bà Nguyễn Thị Phương Lan vào TP Nha Trang để xem đất dự án. Tại đây, bà Lan nhận thêm số tiền 300 triệu đồng từ H. và viết giấy biên nhận có nội dung: "Nhận tiền để giúp H. một việc liên quan đến đất đai". Khoảng thời gian sau đó, bà Lan viện nhiều lý do khác nhau yêu cầu H. đưa thêm tiền để lo lót chi phí xin vay vốn. Từ tháng 3-2017 đến tháng 3-2019, vợ chồng anh H. đã nhiều lần chuyển tiền cho bà Lan với tổng số tiền hơn 1,46 tỷ đồng. Tổng cộng bà Nguyễn Thị Phương Lan đã nhận của anh H. bằng tiền mặt và chuyển khoản là 2,2 tỷ đồng. Bà Lan có viết giấy nợ tiền và cam kết trả tiền.

Dù hứa hẹn 6 tháng sẽ lo xong thủ tục vay tiền, song 2 năm sau vẫn không tiến triển nên anh H. yêu cầu trả lại tiền. Tuy nhiên, bà Lan nhiều lần viện lý do để tránh né. Nghi mình bị lừa, anh H. làm đơn trình báo Công an TP Đà Nẵng. Làm việc với Cơ quan CSĐT, bà Nguyễn Thị Phương Lan khai đã rút và chuyển hết tiền trong tài khoản để làm quà biếu giúp vợ chồng H. vay vốn nhưng lại không khai thông tin người nhận. Tuy nhiên qua xác minh xác định, bà Lan sử dụng tiền của H. vào mục đích cá nhân.

Cụ thể, ngày 25-3-2019, sau khi nhận 250 triệu đồng từ H. thì ngay ngày hôm sau, bà Lan chuyển khoản 40 triệu đồng để trả nợ cho bà Nguyễn Thị Thùy Dương; ngày 28-3-2019 chuyển khoản cho một công ty 46.000.000 đồng để trả tiền mua tôm giống thẻ chân trắng.

Qua xác minh tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, Công an TP Đà Nẵng xác định, bà Nguyễn Thị Phương Lan và chồng không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại Hà Nội, không có thông tin đăng ký biến động nhà đất tại Hà Nội. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Phương Lan để tiếp tục điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

M.VINH