Báo Công An Đà Nẵng

Số mắc COVID-19 tiếp tục tăng cao, các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh

Thứ sáu, 28/04/2023 08:26

Cũng trong ngày, đã có 1.062 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 10.619.813 người. Hiện có 85 bệnh nhân đang thở ô xy, trong đó 75 ca thở ô xy qua mặt nạ; 3 ca thở ô xy dòng cao HFNC; 1 ca thở máy không xâm lấn; 6 ca thở máy xâm lấn.

Cũng theo Bộ Y tế, những tuần gần đây, số ca mắc COVID-19 có chiều hướng gia tăng trở lại và đã ghi nhận 2 ca tử vong sau gần 4 tháng không có trường hợp tử vong nào; trong đó có trường hợp có bệnh nền nhưng không tiêm mũi vaccine phòng COVID-19. Các biến thể phụ của Omicron xuất hiện tại TP Hồ Chí Minh đều là những biến thể phụ đã có mặt nhiều quốc gia trên thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm các biến thể đáng quan tâm cần được theo dõi. Hiện nay, chưa có thông tin hay bằng chứng rõ ràng là biến thể phụ này làm tăng mức độ nặng của bệnh.

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 thời gian gần đây, Bộ Y tế đề nghị, các địa phương cần tăng cường giám sát trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ kéo dài, đặc biệt là sau vài năm đại dịch COVID-19, nhu cầu đi lại của người dân giữa các địa phương cũng như du khách nước ngoài đến nước ta dự báo sẽ gia tăng. Vì thế, nguy cơ dịch bệnh sẽ gia tăng. Đặc biệt, sau kỳ nghỉ lễ, khi người dân trở lại làm việc, công tác phòng, chống dịch cần được tăng cường, kiểm soát chặt chẽ hơn. Cùng đó, sau kỳ nghỉ lễ, các trường học bước vào kỳ thi, do đó ngành Y tế các địa phương tiếp tục tăng cường phối hợp với ngành GD – ĐT để đảm bảo sự an toàn phòng, chống dịch trong nhà trường.

Về tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh tiêm vaccine bảo vệ nhóm nguy cơ cao và công khai các điểm tiêm để người dân tiếp cận.

P.V