Báo Công An Đà Nẵng

Sôi nổi Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào - Campuchia

Thứ hai, 26/04/2021 07:01

Ngày 25-4, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP Hồ Chí Minh, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2021 với sự tham gia của hàng trăm sinh viên 3 nước.

Trong ngày hội, các bạn sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia đã cùng tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc như múa, hát, nhảy tập thể; trình diễn thời trang truyền thống; trò chơi dân gian, gian hàng ẩm thực đặc trưng của 3 nước. Ngoài ra, ngày hội còn diễn ra các phần thi thể thao giao hữu giữa sinh viên các nước như bóng đá, chạy tiếp sức, kéo co, đẩy gậy và các trò chơi liên hoàn.

Đặc biệt, ngày hội cũng diễn ra nghi thức buộc chỉ cổ tay, một phong tục truyền thống có từ lâu đời, mang nét đẹp văn hóa tinh thần của người dân Lào nhằm cầu chúc bình an, sức khỏe và thắt chặt tình cảm giữa hai bên. Bên cạnh đó, sinh viên 3 nước cũng thích thú với hoạt động té nước vui nhộn của Lào, với niềm tin cầu chúc năm mới sống lâu, sạch sẽ và mạnh khỏe.

Theo chị Ông Thị Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Ký túc xá Sinh viên Lào Thành phố, hiện nay, tại TP Hồ Chí Minh có hơn 800 sinh viên Lào và Campuchia đang theo học tại các trường đại học. Tất cả các em đều được các cấp bộ đoàn thể, chính quyền thành phố và ban giám hiệu trường học tạo điều kiện tốt nhất để hòa nhập và học tập tại môi trường mới. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên suốt một thời gian dài vừa qua, các em chưa thể về nước để thăm gia đình; có những em đã 2 năm liên tiếp phải đón Tết xa nhà vì dịch diễn biến phức tạp.

Để động viên tinh thần cho các em, Ban tổ chức Ngày hội giao lưu văn hoá Việt Nam - Lào - Campuchia mong muốn mang đến cho các em không khí quây quần, ấm cúng của ngày Lễ, Tết thông qua các hoạt động gặp gỡ, giao lưu, vui chơi sôi nổi với sinh viên các trường. Đồng thời giới thiệu về lịch sử quan hệ giữa 3 nước cùng những nét đẹp văn hóa, con người của Lào và Campuchia đến với tuổi trẻ Việt Nam. Từ đó góp phần vun đắp, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết truyền thống, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa thanh niên 3 nước láng giềng.

HỒNG GIANG