Báo Công An Đà Nẵng

Sớm nâng cấp phòng khám đa khoa vùng B

Thứ hai, 29/04/2019 13:53

Phòng khám đa khoa vùng B đóng trên địa bàn xã Đại Thắng, H. Đại Lộc, thuộc Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi (BVĐKKVMN) phía bắc Quảng Nam hiện đang xuống cấp nặng, cơ sở chật chội, gây khó khăn cho công tác khám chữa bệnh.

Phòng khám đa khoa vùng B đang xuống cấp nghiêm trọng.

Phòng khám đa khoa (PKĐK) vùng B thực hiện chức năng khám chữa bệnh cho nhân dân 7 xã gồm: Đại Cường, Đại Minh, Đại Thắng, Đại Thạnh, Đại Phong, Đại Chánh và Đại Tân của H. Đại Lộc, với khoảng 50.000 dân. Cơ sở vật chất phòng khám tiếp nhận và sử dụng từ khu nhà trước đây của Ban quản lý công trình thủy lợi Khe Tân, nhưng nay đã xuống cấp nghiêm trọng, diện tích sử dụng chật chội, trang thiết bị chưa được đầu tư đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trong khu vực. Bác sĩ Trịnh Sanh - Trưởng PKĐK khu vực vùng B cho biết, khu nhà BVĐKKVMN phía bắc Quảng Nam tiếp nhận lập phòng khám này được xây dựng từ 40 năm trước, dù được cải tạo lại làm cơ sở khám chữa bệnh nhưng không đảm bảo công năng. Trung bình mỗi ngày, phòng khám tiếp nhận khoảng 150 lượt khám, trong đó tổ chức điều trị từ 30 đến 40 bệnh nhân. Ngoài người dân ở 7 xã vùng B huyện Đại Lộc còn có nhân dân vùng Tây của H. Duy Xuyên đến khám chữa bệnh.

Do cơ sở xuống cấp, trang thiết bị chưa đáp ứng với nguồn nhân lực nên công tác khám chữa bệnh tại đây gặp nhiều khó khăn. Các y bác sĩ cũng như người dân trong vùng rất mong PKĐK khu vực vùng B được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực và trở thành đơn nguyên khám chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế người dân. Thực trạng xuống cấp nặng tại phòng khám đã được cán bộ, y bác sĩ tại cơ sở và người dân trong vùng kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được sửa chữa, nâng cấp. "Phòng khám đa khoa vùng B hiện đang xuống cấp nặng. Mái tôn bị rách nát mưa dột, tường bị bong tróc, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào nên rất nguy hiểm. Phòng ốc chật chội và rất nóng, nhất là mùa hè oi bức nên ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám và điều trị cho bệnh nhân. Chúng tôi rất mong phòng khám sớm được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và thực hiện các chương trình y tế trong vùng",  bác sĩ Trịnh Sanh nói.

Tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cùng lãnh đạo các sở: Y tế, Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư và BHXH tỉnh mới đây, BVĐKKVMN phía bắc Quảng Nam cũng đã kiến nghị nâng cấp PKĐK vùng B thành cơ sở 2 của bệnh viện để được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực đảm bảo chức năng là một đơn nguyên khám chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Theo thạc sĩ Tô Mười - Giám đốc BVĐKKVMN phía bắc Quảng Nam, công tác khám chữa bệnh ở PKĐK vùng B có tính đặc thù, rất cần thiết trong mùa mưa bão, vì vùng B của H. Đại Lộc thường xuyên bị cô lập khi có lũ lớn. Trên cơ sở đề xuất, kiến nghị của lãnh đạo BVĐKKVMN phía bắc Quảng Nam và ý kiến của các sở, ngành liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh yêu cầu lãnh đạo BVĐKKVMN phía bắc Quảng Nam sớm xây dựng đề án nâng cấp PKĐK vùng B thành cơ sở 2 của bệnh viện để trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

THẠCH HÀ