Báo Công An Đà Nẵng

Sử dụng bền vững nhà ở xã hội để đạt giá trị nhân văn cao nhất

Thứ bảy, 15/04/2023 08:05
Ông Trần Phước Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, hiện nay, TP đã sử dụng vốn ngân sách Nhà nước để đầu tư hoàn thành, đưa vào sử dụng 10.828 căn hộ chung cư, 1.146 phòng ký túc xá, 346 căn nhà liền kề... TP cũng đang triển khai dự án Khu chung cư nhà ở xã hội cho người có công với cách mạng tại đường Vũ Mộng Nguyên với 209 căn hộ và đang xin chủ trương chuyển đổi công năng đối với 2 khu ký túc xá tập trung phía tây TP và khu ký túc xá tập trung phía tây mở rộng tại Khu đô thị công nghiệp Hòa Khánh với 728 phòng ở. Bên cạnh đó, TP đang có 2 dự án nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng trên quỹ đất 20% tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị: dự án Khu chung cư nhà ở xã hội tại lô đất B4-1 thuộc khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside với 1.549 căn hộ đang hoàn thiện, chuẩn bị nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng và dự án Khu chung cư nhà ở xã hội tại lô đất B4-2 thuộc khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside với 1.809 căn hộ đang xây dựng.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch HĐND TP Trần Phước Sơn nhấn mạnh, nhiều năm trước, TP đã sử dụng vốn ngân sách Nhà nước để đầu tư hoàn thành, đưa vào sử dụng rất nhiều căn hộ chung cư phục vụ thực hiện các chính sách an sinh xã hội, thu hút nhân tài, giải tỏa, di dời, giải quyết nhà ở cho gia đình chính sách..., góp phần thực hiện các chương trình “5 không”, “3 có”, đặc biệt là chính sách “Có nhà ở” của TP. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai những chính sách nhân văn này, TP còn gặp một số khó khăn, hạn chế, bất cập..., cần được phân loại, làm rõ để đề xuất xử lý, có giải pháp tháo gỡ nhằm quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản công là nhà ở xã hội, cũng như thúc đẩy đầu tư, đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội của nhân dân. Phó Chủ tịch HĐND TP Trần Phước Sơn đã giao Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP tham mưu văn bản đề nghị UBND TP, Sở Xây dựng phân nhóm đối tượng còn vướng mắc và đề xuất biện pháp, lộ trình xử lý các bất cập, tồn tại... trong công tác quản lý, sử dụng và đầu tư nhà ở xã hội, kể cả việc đề xuất HĐND TP có chính sách để giải quyết cũng như đề nghị các bộ, ngành Trung ương hướng dẫn, tháo gỡ. “Tinh thần là nói rõ ra, không che giấu những vấn đề còn tồn đọng, bất cập để giải quyết rốt ráo và giải đáp những kiến nghị của cử tri”- Phó Chủ tịch Trần Phước Sơn nhấn mạnh. Đặc biệt, tổ giám sát chuyên đề cần chủ động phân công thành viên làm việc với các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương để làm rõ, khắc phục các tồn tại trong công tác xét duyệt hồ sơ đề nghị thuê căn hộ chung cư, công tác bảo trì, sửa chữa hư hỏng tại các chung cư…

Tại buổi làm việc, các thành viên tổ giám sát đã trao đổi, thảo luận, làm rõ các kết quả thực hiện Nghị quyết số 129 ngày 7-12-2017 của HĐND TP về việc thông qua Chương trình phát triển nhà ở TP đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 77 ngày 15-12-2022 của HĐND TP về việc thông qua Chương trình phát triển nhà ở TP Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, công tác quản lý, hoạt động của các nhà trưởng, ban quản trị tại các tòa nhà, chất lượng các nhà ở xã hội đã được đầu tư, thực trạng các hạ tầng xã hội đi kèm tại các nhà ở xã hội.

L.A.T