Báo Công An Đà Nẵng

Sự thật về món gan ngỗng nổi tiếng của Pháp

Thứ sáu, 22/11/2013 13:53

(Cadn.com.vn) - Bằng cách dùng các ống kim loại bơm thẳng thức ăn vào dạ dày ngỗng, người ta tạo món ăn đặc sản có tên Foie Gras, có mặt hầu hết trên các nhà hàng nổi tiếng Âu-Mỹ.

Trong khi người Nhật ngẩng cao đầu vì món sushi, người Pháp lại tự hào về món gan ngỗng ngậy béo Foie Gras.

Đây là món ăn "bản quyền" của người Pháp chỉ có mặt tại những nhà hàng cao cấp. Gọi là bản quyền vì nó mang đặc thù văn hóa ẩm thực của người Pháp, nhất là khi áp chảo. Rất tinh túy, điệu nghệ nên hương vị của món ăn này cũng rất đặc trưng, nhất là khi dùng chúng với rượu vang.

Không chỉ ngon miệng, Foie Gras còn có lợi cho sức khỏe vì có chứa nhiều chất béo hữu ích, nhất là chất béo không bão hòa giúp con người giảm mỡ máu, tim mạch và nhiều ưu thế, đặc biệt là làm tăng tuổi thọ. Chính vì vậy, những người dân vùng Tây-Nam nước Pháp có tuổi thọ cao hơn bởi họ có thói quen dùng món Foie Gras.

Công nghệ sản xuất "ép buộc" gan ngỗng ...

Khoảng tối sau "niềm tự hào của người Pháp"

Nếu làm ăn chân chính, tạo ra những sản phẩm hữu ích mang tính "nhân văn" thì chẳng nói làm gì. Tuy nhiên, hiện nay, đằng sau món Foie Gras béo ngậy là cả câu chuyện dài đáng nói.

Chuyện bắt đầu vỡ lở sau khi Tổ chức bảo vệ động vật (AP) và Quyền bình đẳng của động vật (AE) mới đây thâm nhập vào các trang trại sản xuất gan ngỗng ở Mỹ và Pháp, phát hiện "sự tàn bạo khủng khiếp" mà các trang trại này áp dụng đối với động vật. Theo đó, quy trình nuôi ngỗng ở đây khác hẳn với cách chăn nuôi truyền thống. Người ta dùng các ống kim loại bơm thẳng thức ăn vào dạ dày con vật.

Bằng cách làm này, ngỗng lớn nhanh, gan phát triển nhanh, gan tích nhiều mỡ và cũng là cách làm tổn thương đến sức khỏe con vật. Qua điều tra, các nhân viên của AP và AE còn phát hiện, không chỉ ở Pháp, Mỹ mà ở toàn Châu Âu,  đâu đâu người ta cũng áp dụng quy trình này.

... và gan ngỗng sau khi thu hoạch.

Sự thật qua chứng kiến của nhân viên AE

Để rộng đường dư luận, ông Laura Gough, phát ngôn viên AE mới đây có cuộc trả lời phỏng vấn ngắn với phóng viên tạp chí Top Secret Writers của Mỹ về những điều mắt thấy tai nghe. 

Theo ông, bắt đầu từ năm 2012, AE công bố kết quả điều tra về quy trình sản xuất gan ngỗng ở Châu Âu sau khi điều tra ở 13 trang trại tại Tây Ban Nha và 4 trang trại ở Pháp. Các điều tra viên AE thu thập nhiều số liệu quan trọng, như ghi chép, ghi âm, ghi hình, phỏng vấn trực tiếp. Trong đó, AE phát hiện, trong các trang trại sản xuất gan ngỗng, con người đối với động vật hái ra vàng cho họ vô cùng tàn bạo. Nhiều ngỗng sống và ngỗng chết đều được nhốt chung một lồng.

Ông Gough cũng cho biết, mặc dù được cảnh báo, nhưng tình trạng vẫn ngày càng tồi tệ hơn. Các số liệu của AE được đệ trình lên cho Nghị viện Châu Âu (EC) hồi tháng 10-2012 và yêu cầu cấm sản xuất gan ngỗng theo phương pháp nói trên. Cho đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có bang California của Mỹ là ban hành lệnh cấm sản xuất và kinh doanh Foie Gras. Khi được  hỏi liệu có phương pháp nào giúp cho việc sản xuất gan ngỗng nhân đạo hơn, ông Gough trả lời "rất khó".

Ông nói, gan ngỗng được dùng làm món Foie Gras thường có kích thước lớn gấp 10 lần kích thước gan ngỗng bình thường nên cách chăn nuôi này mang tính phi nhân đạo và không còn cách nào khác là cấm triệt để việc sản xuất và kinh doanh chứ không cấm một phần như đạo luật do EU ban hành năm 1999.

Kim Hùng

(Theo TSW)