Báo Công An Đà Nẵng

Sức tàn phá thảm họa của núi lửa, sóng thần ở Tonga

Thứ tư, 19/01/2022 17:47

Những hình ảnh đầu tiên ở Tonga sau nhiều ngày bị cô lập sau thảm hoạ núi lửa và sóng thần đã cho thấy sức tàn phá kinh hoàng.Nhiều ngôi nhà và cây cối bị bao phủ bởi lớp tro bụi dày đặc ở Tonga.   Ảnh: Getty

Vụ núi lửa phun trào kéo theo sóng thần ở Tonga cuối tuần qua khiến một số khu vực ở quốc đảo này bị phá hủy gần như hoàn toàn qua hình ảnh được máy bay của New Zealand và hình ảnh vệ tinh của Liên hợp quốc cung cấp. Theo CNN, trong những hình ảnh đầu tiên ở Tonga sau thảm họa núi lửa, có thể thấy toàn bộ cộng đồng trên đảo đã bị bao phủ bởi lớp tro bụi dày đặc. Các chuyên gia nhận định đây là vụ phun trào núi lửa lớn nhất thế giới trong hơn 30 năm qua sau vụ núi lửa Pinatubo của Philippines phun trào.

 Các bức ảnh trên không do Lực lượng quốc phòng New Zealand công bố từ các hòn đảo Ha'apai ở trung tâm Tonga cho thấy cây cối, nhà cửa và nhiều cánh đồng đã bị bao phủ bởi tro bụi do núi lửa dưới đáy biển Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai phun trào, tạo ra cơn sóng thần trên Thái Bình Dương.

Các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy cảnh tượng tương tự ở Kolofo'ou, trên hòn đảo chính của Tonga. Một số tòa nhà dường như đã bị sập và các nhân viên cứu trợ đang lo ngại về tình trạng ô nhiễm nguồn nước và an ninh lương thực trong khu vực. Hệ thống thông tin liên lạc cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau thảm họa. Cáp biển nối các hòn đảo nhỏ ở Tonga với thế giới bên ngoài đã bị đứt hoàn toàn. Alexander Matheou, Giám đốc Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, cho biết ngoài tro bụi, còn có “thiệt hại quy mô lớn ở bờ biển do hậu quả của sóng thần”.

Đảo Fonoifua được cho là cũng "bị phá hủy diện rộng với các tòa nhà lớn nhất bị phá hủy hoặc hư hại nặng". Đảo Mango, một đảo nằm ở vị trí thấp so với mặt biển, bị tàn phá với mức độ "thảm họa". Liên hợp quốc đã phát hiện tín hiệu cầu cứu đáng lo ngại ở đảo này. "Cả một ngôi làng bị phá hủy. Những lều trú ẩn tạm đã được dựng lên ở các khu vực cao hơn của hòn đảo. Cảnh đổ nát bao trùm cả ngôi làng", một bức ảnh chú thích. Sân bay quốc tế Fua'amotu của Tonga không bị thiệt hại đáng kể, nhưng tro bụi phủ dày đặc cũng làm cản trở hoạt động cứu trợ quốc tế. Hiện công tác dọn tro bụi đang được triển khai gấp rút. Giới chức Tonga đang lên kế hoạch sơ tán người dân ở các đảo vòng ngoài, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi núi lửa phun trào và sóng thần với nhiều nhà cửa bị phá hủy. 

Tonga là quốc đảo Thái Bình Dương với 176 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 36 đảo có người ở, với dân số hơn 104.000 người. Hôm 15-1, núi lửa đáy biển Hunga Tonga-Hunga Ha'apai gần thủ đô của Tonga đã phun trào mạnh, tạo ra cột tro bụi cao tới 20km, và tiếng nổ mạnh vang xa hơn 10.000km và kéo theo sóng thần ở nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương.

Theo các quan chức từ một số quốc gia viện trợ, việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho đảo quốc nam Thái Bình Dương đã bị cản trở do tro bụi phủ kín đường băng của sân bay thủ đô. Bộ trưởng Quốc phòng Peeni Henare cho biết, New Zealand sẽ triển khai 2 tàu Hải quân Hoàng gia tới quốc đảo Thái Bình Dương vào ngày 18-1. New Zealand cũng đã vận chuyển các vật tư viện trợ khác tới Tonga, đồng thời tăng thêm 339.000 USD hỗ trợ nhân đạo, nâng tổng số tiền tài trợ ban đầu lên 1 triệu USD. “Nước là một trong những ưu tiên cao nhất đối với Tonga trong thời điểm này và tàu hải quân HMNZS Aotearoa có thể chở 250.000 lít nước và sản xuất 70.000 lít mỗi ngày thông qua một nhà máy khử muối”, ông nói.

Nhiều thiệt hại nghiêm trọng đã được ghi nhận trên khắp quốc đảo Tonga, nơi sinh sống của hơn 100.000 dân, phần lớn sống trên đảo chính Tongatapu. Tuy nhiên, công tác đánh giá thương vong, thiệt hại vẫn gặp nhiều trở ngại do cơ sở hạ tầng bị phá hủy, hệ thống liên lạc viễn thông bị gián đoạn ít nhất vài tuần. Tuy nhiên, các nguồn tin ban đầu cho biết, ít nhất 2 người đã thiệt mạng sau vụ phun trào núi lửa kéo theo sóng thần này.

KHẢ ANH