Báo Công An Đà Nẵng

Tái hiện chợ quê xưa

Thứ năm, 30/06/2022 21:07
Trò chơi “bịt mắt bắt lợn” tại “Chợ quê ngày hội”.

Ông Trần Duy Việt - Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh cho biết, “Chợ quê ngày hội” hưởng ứng Festival Huế 2022 lần này mở rộng quy mô và đa dạng hơn các hoạt động trải nghiệm, trò chơi dân gian, ẩm thực... với mục đích hướng đến là góp phần đa dạng, tạo thêm dấu ấn cho Festival Huế 2022, cũng như để du khách có được những trải nghiệm thú vị hơn.

Tham quan “Chợ quê ngày hội”, người dân và du khách không chỉ được chiêm ngưỡng các hoạt động trình diễn, trải nghiệm (xay lúa, giã gạo, giần, sàng; đạp nước, cất rớ, nấu rượu gạo, làm bánh, chằm nón, làm nông...) mà còn được trực tiếp tham gia các trò chơi thú vị, như đá bóng 2 người 3 chân, đua thuyền trên cạn, đu dây qua sông, trò chơi liên hoàn (trèo hái cau - đi hai chân trên ván - đạp nước, tát nước - xay lúa, giã gạo - bịt mắt bắt gà trên cạn - bắt vịt trên hói - đi cầu khỉ - làm bánh - chằm nón)... Với việc được tổ chức xuyên suốt và bất kỳ ai cũng có thể tham gia, những hoạt động này hứa hẹn giúp lễ hội luôn tràn ngập niềm vui, tiếng cười.

Bà Ngô Thị Ái Hương - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội “Chợ quê ngày hội” cho biết, qua nhiều kỳ tổ chức, “Chợ quê ngày hội” đã trở thành một “thương hiệu” gắn liền với Festival Huế với hàng trăm ngàn lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm. Là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022 theo định hướng bốn mùa, “Chợ quê ngày hội” lần này mang nhiều nét khác biệt hơn với những trò chơi dân gian mới lạ.

“Những hoạt động trình diễn, trải nghiệm cũng được hoàn thiện hơn, các không gian được bố trí hài hòa, với nhiều hoa và các vật liệu thân thiện môi trường, giúp quang cảnh xanh - sạch - sáng, tạo được nét riêng so với nhiều nơi khác. Không chỉ vậy, “Chợ quê ngày hội” lần này còn thêm điểm mới lạ, gây ấn tượng với người dân và du khách là sân khấu đêm khai mạc, bế mạc và các chương trình biểu diễn nghệ thuật xuyên suốt đến ngày 30-6 được thiết kế trên mặt sông Như Ý”, bà Hương chia sẻ thêm.

Theo UBND thị xã Hương Thủy, bên cạnh hưởng ứng Festival Huế 2022, lễ hội lần này còn là dịp để đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người Hương Thủy nói riêng, Thừa Thiên - Huế nói chung đến bạn bè trong nước, quốc tế, qua đó tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

Trong dịp diễn ra “Chợ quê ngày hội”, UBND thị xã sẽ kết nối các đơn vị lữ hành trên địa bàn xúc tiến, quảng bá du lịch, giới thiệu điểm đến Điểm du lịch cộng đồng Cầu ngói Thanh Toàn, tổ chức các tour du lịch cộng đồng, hướng dẫn du khách tham quan vườn trải nghiệm chân quê, vườn Văn Thánh, Vân Thê Garden & Homestay, vườn hoa Lạc Dương, tham quan hầm bí mật, các di tích lịch sử cấp tỉnh, cấp quốc gia trên địa bàn nhằm khai thác và lan tỏa nhiều hơn thế mạnh về cảnh quan, môi trường, di tích, tiềm năng du lịch của địa phương.

Theo bà Ngô Thị Ái Hương, liên quan đến đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn, sau “Chợ quê ngày hội” hưởng ứng Festival Huế 2022, đầu tháng 8 tới, thị xã Hương Thủy dự kiến tổ chức Tuần lễ “Xúc tiến du lịch cộng đồng – Chiến khu Dương Hòa”, qua đó, tạo diễn đàn cho các doanh nghiệp dịch vụ du lịch trong, ngoài địa phương cùng các cơ quan quản lý Nhà nước gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ và đề xuất các vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách phát triển du lịch; chia sẻ ý tưởng, giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch, nhất là xu thế, định hướng các tuyến điểm, sản phẩm và hình thức vận hành du lịch an toàn…

Ông Phan Ngọc Thọ - Phó bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đánh giá cao Ban tổ chức “Chợ quê ngày hội” lắp đặt sân khấu trên mặt sông Như Ý. Điều này vừa tạo sự mới lạ vừa làm nổi bật quang cảnh cầu ngói Thanh Toàn, qua đó, giúp tạo điểm nhấn cho những hoạt động nghệ thuật nói riêng, “Chợ quê ngày hội” nói chung.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, lễ hội “Chợ quê ngày hội” hưởng ứng Festival Huế 2022 là một trong những hoạt động khá ấn tượng, góp phần vào thành công chung của Festival Huế 2022. Đây là bước đà để thị xã Hương Thủy nói chung, xã Thủy Thanh nói riêng đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững trong tương lai gần.

Hầu Tỷ