Báo Công An Đà Nẵng

Tai nạn tàu hoả thảm khốc ở Ấn Độ khiến gần 300 người chết

Chủ nhật, 04/06/2023 07:06

Ít nhất 288 người được xác nhận đã thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương sau vụ va chạm giữa hai đoàn tàu hoả chở khách và một đoàn tàu chở hàng ở thành phố Balasore, phía đông bang Odisha hôm 2-6.

Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ dự đoán số người chết sẽ còn tăng thêm, vì nhiều người được cho là đang còn mắc kẹt dưới các toa tàu bị lật.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc - Ảnh: Getty images

Sudhanshu Sarangi, Giám đốc Sở Cứu hỏa của Odisha, nói với kênh tin tức địa phương NDTV: “Chúng tôi không có nhiều hy vọng cứu người còn sống”.

Nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn chưa rõ ràng nhưng Bộ trưởng Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw nói với các phóng viên hôm 3-6 rằng một "cuộc điều tra cấp cao" đã được tiến hành liên quan đến vụ va chạm, xảy ra ở phía đông bắc Odisha, gần ga đường sắt Bahanaga.

Đoạn video và hình ảnh từ các trang web cho thấy cảnh hỗn loạn và tuyệt vọng. Có thể nhìn thấy hàng chục xác chết nằm bên cạnh những đoàn tàu bị lật, trong khi các sĩ quan cảnh sát và những người sống sót đứng gần đó. Đồ đạc cá nhân của hành khách có thể được nhìn thấy nằm rải rác bên trong các toa và cửa sổ bị đập vỡ, kính và các mảnh vụn kim loại rơi vãi trên sàn tàu.

Nỗ lực cứu nạn người bị kẹt bên trong

Một người sống sót giấu tên nói với truyền hình địa phương rằng anh đã ngủ quên và giật mình tỉnh giấc khi đoàn tàu trật bánh, khiến khoảng 15 người ngã đè lên người anh.

“Tôi đã ở dưới cùng của đống người đó. Tay tôi bị thương, nó rất đau và cả phần gáy nữa” - anh nói. “Khi tôi bước ra khỏi tàu, tôi thấy có người bị mất tay, có người bị mất chân, có người bị biến dạng khuôn mặt” – anh cho biết thêm.

Các toa tàu bị sẽ nát - Ảnh: Getty images
Các nạn nhân bị thương vẫn chưa hết bàng hoàng - Ảnh: Getty images

Hơn 115 xe cứu thương và một số đơn vị cứu hỏa đã tham gia vào nỗ lực cứu hộ. Các đội từ Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia, lực lượng hành động nhanh chống thảm họa Odisha và các dịch vụ cứu hỏa của bang đã được cử đến hiện trường.

Hàng trăm người đã tập trung bên ngoài các bệnh viện địa phương để hiến máu, nhằm thể hiện tình đoàn kết và hỗ trợ. Khoảng 500 đơn vị máu đã được thu thập trong đêm với 900 đơn vị hiện đang tồn kho.

Manish, một tình nguyện viên, đã cố gắng hiến máu tại bệnh viện Soro Block, nhưng không thể vào được vì nơi đó đã chật cứng người đề nghị giúp đỡ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chia buồn trên Twitter.

Vụ tai nạn khiến cả Ấn Độ bàng hoàng

Mạng lưới đường sắt rộng lớn của Ấn Độ có cơ sở hạ tầng cũ kỹ và bảo trì kém - đây là những yếu tố thường dẫn đến các vụ tai nạn.

Năm 2021, hơn 16.000 người thiệt mạng trong gần 18.000 vụ tai nạn đường sắt trên cả nước, hầu hết các vụ tai nạn đường sắt – 67,7% – là do ngã từ tàu hỏa và va chạm giữa tàu hỏa và người trên đường ray.