Báo Công An Đà Nẵng

Tái ông mất ngựa?

Thứ tư, 03/01/2024 11:36
Các cầu thủ còn lại vẫn duy trì cường độ tập luyện.

Nằm cùng bảng đấu với những đối thủ mạnh hàng đầu châu Á như á quân Nhật Bản và cựu vô địch ASIAN Cup 2007 Iraq, chắc chắn HLV Troussier cần một hàng phòng ngự thật tốt. Thật không may, chưa kịp hội quân đội tuyển đã phải chia tay 6 tuyển thủ, đều là trụ cột ở hàng phòng ngự. Bùi Tiến Dũng là cầu thủ mới nhất phải nói lời chia tay sau một ngày được gọi bổ sung sau kết quả thăm khám. Điều đáng nói, đây đã là trường hợp thứ 6 phải nói lời chia tay khi chưa kịp tập luyện cùng các đồng đội. Trước đó, HLV Troussier cũng đã phải gạch tên hậu vệ Hoàng Văn Toản, tiền đạo Nguyễn Thanh Nhàn, thủ môn Đặng Văn Lâm và cả những cầu thủ vừa được gọi bổ sung tương tự Bùi Tiến Dũng như Thành Chung, Đức Chiến.

Chỉ còn vài ngày nữa, đội tuyển Việt Nam sẽ lên đường sang Qatar và gần như chắc chắn, HLV Troussier sẽ không thể có đầy đủ lực lượng, đặc biệt ở hàng phòng ngự. Niềm hy vọng lớn nhất của "Phù thủy trắng" ở thời điểm hiện tại có lẽ là sự xuất hiện kịp thời và đúng lúc của thủ môn Việt kiều Nguyễn Filip, và sự trưởng thành của bộ 3 trung vệ trẻ Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn Thanh Bình và Phan Tuấn Tài bên cạnh những hậu vệ kỳ cựu Vũ Văn Thanh, Hồ Tấn Tài.

Đội tuyển Việt Nam sẽ chỉ có vài buổi tập chủ yếu để lắp ráp đội hình trước khi lên đường sang Qatar vào ngày 5-1 tới. Thời gian gấp gáp và thực tế, HLV Troussier cũng không có nhiều sự lựa chọn để có thể gia cố lại hàng phòng ngự. Trong lối chơi kiểm soát bóng của HLV Troussier, ngoài việc 2 hậu vệ cánh luôn có thiên hướng dâng cao để hỗ trợ tấn công thì 3 trung vệ cũng được khuyến khích chơi năng động, phối hợp ăn ý, nhịp nhàng và đặc biệt có kỹ năng thực hiện những đường chuyền bóng dài để phát động tấn công. Tất nhiên, hiệu quả và sức mạnh chỉ đến khi các cầu thủ được thường xuyên tập luyện, thi đấu cùng nhau trong quá trình dài chứ không thể chỉ sau vài buổi tập. Đây chính là lý do khiến nhiều người lo lắng khi nhìn vào hàng phòng ngự thiếu trước hụt sau của đội tuyển trước giờ lên đường sang Qatar tham dự Vòng chung kết ASIAN Cup 2023.

Nhưng "khủng hoảng", nếu muốn gọi nó như vậy, chỉ diễn ra ở... đội hình 2 ở đội tuyển Việt Nam. Nghĩa là, nhóm cầu thủ không đá chính, nhóm ít quan trọng hơn. Lực lượng chính của đội tuyển, những quân bài tốt nhất, những cầu thủ phù hợp nhất với chiến thuật của HLV Philippe Troussier hầu như đều hiện diện.

Trong khung gỗ, tin Văn Lâm chấn thương nhưng đã có sự thay thế chất lượng Nguyễn Filip. Giới chuyên môn có lẽ đều thống nhất về sự chênh lệch giữa 2 thủ môn này. Và nếu Văn Lâm không chấn thương, anh cũng khó lòng bảo vệ được vị trí số 1 của mình.

Điều tương tự cũng diễn ra với bộ tam vệ của đội tuyển Việt Nam bởi Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Thành Chung thực ra đều là kép phụ dưới triều đại Troussier. Bộ 3 đá chính Quế Ngọc Hải, Nguyễn Thanh Bình và Phan Tuấn Tài đều sẽ đến Qatar. Trong số này, việc Ngọc Hải đang bình phục là tin rất vui với đội tuyển. Chỉ cần bộ 3 này đủ sức chiến đấu, những gương mặt dự bị như Đỗ Duy Mạnh, Giáp Tuấn Dương hay Bùi Hoàng Việt Anh là quá đủ.

Tổn thất thực sự của đội tuyển Việt Nam chỉ nằm ở vị trí hậu vệ trái, nơi Đoàn Văn Hậu chấn thương dài hạn và không thể trở lại Asian Cup. Đây cũng là vị trí khiến HLV lo lắng hơn cả bởi cái tên đá chính Võ Minh Trọng (22 tuổi) còn quá trẻ trong khi một phương án khác là Đỗ Thanh Thịnh thì chưa đủ chất lượng.

Các vị trí còn lại ở biên phải là Vũ Văn Thanh, giữa sân với Nguyễn Thái Sơn và Nguyễn Tuấn Anh đều đang có những cầu thủ ưng ý nhất như mong muốn của HLV Troussier. Hàng công còn ấn tượng hơn khi ứng viên Quả bóng Vàng Phạm Tuấn Hải và cựu binh Nguyễn Tiến Linh đều duy trì phong độ cao. Sau cặp đôi này, một suất cố định được dành cho Nguyễn Quang Hải, người tìm lại cảm hứng sau vài trận V-League ấn tượng vừa qua.

Nên nhìn nhận một cách tích cực hơn,là HLV Troussier vẫn trung thành với xu hướng trẻ hóa đội tuyển. Một khi 6 cái tên trụ cột bị loại ở tình thế bất khả kháng, HLV Troussier sẽ đỡ ấy náy" hơn nhiều khi chọn những cái tên thay thế khác, đặc biệt là cầu thủ trẻ. Biết đâu, những phiên bản Văn Hậu, Văn Lâm, Thành Chung 2.0 sẽ xuất hiện". Và cũng phải nhìn nhận một cách thực tế rằng, với phong độ hiện tại, đội tuyển Việt Nam khó lòng tiến xa. Tái hiện thành tích tứ kết ở Asian Cup 4 năm trước đã là kết quả rực rỡ. Giải càng ngắn ngày, số trận càng ít thì HLV càng cần thận trọng, độ ổn định của đội hình chính càng cao và cơ hội cho nhóm dự bị ngược lại càng thấp.

Khủng hoảng nhân sự vì thế không phải là vấn đề của đội tuyển Việt Nam. Sau cùng, sự ổn định của Quang Hải, Văn Toàn, Tiến Linh hay là sự tỏa sáng của Đình Bắc đội trong 90 phút mới là thứ chúng ta cần quan tâm.

T.T