Báo Công An Đà Nẵng

Tạm dừng hoạt động công ty có 70.000 lao động

Thứ ba, 14/04/2020 16:34

Chiều 13-4, UBND TP Hồ Chí Minh có quyết định về việc tạm dừng hoạt động sản xuất của Công ty trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam nhằm đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Công ty này không đảm bảo các yêu cầu, điều kiện an toàn về phòng, chống dịch Covid-19.

Cty PouYuen Việt Nam có quy mô lớn khoảng 70.000 lao động, làm việc 3 ca, hằng ngày có hơn 800 xe đưa rước công nhân.

Tạm thời đình chỉ hoạt động

Theo quyết định, thời gian tạm đình chỉ kể từ 00 giờ 00 phút ngày 14-4 đến hết ngày 15-4. Cty Việt Nam có trách nhiệm tạm dừng hoạt động sản xuất của công ty, triển khai thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan có thẩm quyền, hướng dẫn của cơ quan y tế.

Trước đó, chiều 10-4, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố làm Trưởng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại Cty PouYuen Việt Nam. Theo biên bản làm việc, Cty vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ  và Công văn 2601 của Văn phòng Chính phủ; tỷ lệ rủi ro lây nhiễm virus SASR-CoV-2 rất cao. Hiện, Cty PouYuen Việt Nam có quy mô lớn với khoảng 70.000 lao động, làm việc 3 ca (có ca đêm). Hàng ngày, Công ty có trên 800 xe đưa rước công nhân.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: Cty PouYuen Việt Nam tự chấm điểm theo Bộ Chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm tại công ty là 52%. Các cơ quan chức năng thành phố tiến hành khảo sát hai lần; trong đó lần 1, các cơ quan chức năng của thành phố đã đến trực tiếp Công ty để nghe báo cáo về biện pháp phòng, chống dịch và kiểm tra, rà soát kết quả tự đánh giá của Công ty. Kết quả Chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm tại công ty là 91%. Đến lần 2 (ngày 9-4), dù Công ty đã nỗ lực khắc phục nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu an toàn phòng, chống dịch. Kết quả Chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm tại công ty là 81%.

Ngay sau khi nhận Quyết định số 1271/QĐ-UBND của UBND thành phố, đại diện Ban Giám đốc Cty Pouyuen Việt Nam phát hành thông báo sắp xếp người lao động nghỉ phép do yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Theo ông Lu Chi Yuan - đại diện Ban Giám đốc Công ty  Pouyuen Việt Nam, doanh nghiệp đã có phương án giãn ca; bố trí giờ ăn lệch ca, bàn ăn của mỗi công nhân được ngăn cách bằng tấm nhựa. Công ty cũng sẽ bố trí đầy đủ nước rửa tay, xịt khuẩn, đo thân nhiệt đầy đủ cho công nhân và chuyên gia, khuyến cáo công nhân lúc vào cũng như khi tan ca không tụ tập tạo giãn cách tốt nhất để tránh lây nhiễm…

Chia sẻ với doanh nghiệp khi phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19,  nhiều công nhân khá lo lắng nhưng rất đồng tình, ủng hộ quyết định này. Chị Mai Thị Ngọc Thủy, công nhân có hơn 3 năm làm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam cho biết, bản thân chị cảm thấy yên tâm hơn sau thông báo từ phía doanh nghiệp, cơ bản là vẫn được nhận được mức lương tối thiểu.

Bệnh nhân 262 ảnh hưởng “chưa lớn” đối với Samsung Display

Liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 số 262, ngày 13-4, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết, ngay trong đêm 12-4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh và lãnh đạo Công ty Samsung Display đã họp khẩn cấp để triển khai các biện pháp xử lý. Tỉnh Bắc Ninh xác định, diện tiếp xúc của bệnh nhân khá rộng và thành lập ngay các tổ công tác để điều tra dịch tễ tại Cty Samsung Display; đồng thời, yêu cầu công ty cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến bệnh nhân, truy xuất camera để rà soát các trường hợp F1, F2 (người tiếp xúc gần với người bệnh, tiếp xúc với người tiếp xúc) và các nguồn khác để không bỏ sót trường hợp nào.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, do công nhân đi từ nhà đến công ty theo hướng tuyến cố định, không tiếp xúc với bên ngoài và danh sách người tiếp xúc gần trên xe và tại khu vực làm việc được quản lý chặt chẽ. Đến ngày 13-4, tỉnh đã lập danh sách xác định 106 trường hợp (F1) và 72 trường hợp F2; đồng thời, phối hợp với các địa phương khác để tiếp tục rà soát các trường hợp F2.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết thêm, do các đối tượng F1 đã được xác định và Cty Samsung Display đã triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly nên trước mắt, mức độ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của công ty chưa lớn. Tỉnh Bắc Ninh sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ Cty Samsung Display triển khai các biện pháp phòng, chống dịch để tất cả các khu vực của Công ty sẽ trở lại hoạt động bình thường trong thời gian sớm nhất.

P.V