Báo Công An Đà Nẵng

Tam Kỳ kêu gọi cộng đồng không tiêu thụ động vật hoang dã

Thứ bảy, 04/03/2023 18:43

Sự kiện có sự tham dự của ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; ông Hoàng Văn Mát - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học Trung ương, Bộ NN&PTNT; ông Nick Cox - Giám đốc Hợp phần Bảo tồn Đa dạng sinh học, tổ chức WWF.

Các đại biểu truyền tải thông điệp: "Chung tay bảo vệ động, thực vật hoang dã".

Ngày 3-3 được Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc chọn làm ngày Ngày Động, Thực vật hoang dã Thế giới. Việt Nam là một trong các quốc gia tham gia ký kết thực hiện Công ước này từ năm 1994. Theo đó, Việt Nam tích cực tham gia hợp tác quốc tế và thực hiện có trách nhiệm về bảo vệ các loài hoang dã và bảo tồn đa dạng sinh học.

Tại sự kiện, ông Từ Văn Khánh – Phó Chị cục Trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết, tại Quảng Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện quản lý và bảo vệ động vật hoang dã. Đặc biệt, đã chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và quán triệt thực hiện 5 không: không săn bắt, không vận chuyển, không buôn bán, không nuôi nhốt, không sử dụng trái phép động vật hoang dã và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

"Tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Động, thực vật hoang dã năm 2023 này là dịp để chúng ta khẳng định quyết tâm cùng chung tay bảo vệ rừng, động, thực vật hoang dã, tài nguyên thiên nhiên để phục hồi các hệ sinh thái, bảo vệ môi trường, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương", ông Khánh chia sẻ.

Ông Nick Cox kêu gọi cộng đồng bảo vệ rừng, bảo tồn động vật hoang dã.

Theo ông Nick Cox, hiện nay, thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức lớn trong việc bảo tồn động vật hoang dã. Việt Nam đã mất đi nhiều loài và quần thể động vật hoang dã. Sự suy giảm đáng kể của đa dạng sinh học không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái của chúng ta mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế. Do vậy, chúng ta cần phải hợp tác, chung tay hành động để giải quyết những vấn đề này một cách hết sức khẩn trương và kiên quyết. Quan trọng nhất trong công tác bảo tồn là sự hưởng ứng của cộng đồng. Bởi cộng đồng là những người canh giữ bảo vệ rừng, bảo tồn động vật hoang dã. Để chống lại nạn săn bắt và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, ngăn chặn mối đe dọa đối với sự tồn tại của các loài động vật hoang dã ở Việt Nam chúng ta cần phải hợp tác chặt chẽ với nhau.

Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ Trần Trung Hậu phát động chương trình “Tam Kỳ - thành phố không thịt động vật hoang dã”.

Thông qua sự kiện này, ông Trần Trung Hậu - Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ phát động chương trình “Tam Kỳ - thành phố không thịt động vật hoang dã”; kêu gọi: Cán bộ, công chức của các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố; cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn thành phố hãy làm gương, cam kết không tiêu thụ động vật hoang dã và sản phẩm động vật hoang dã trái phép. Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn thành phố cam kết không buôn bán động vật hoang dã và sản phẩm động vật hoang dã trái phép. Tất cả người dân không tham gia vào hoạt động săn, bắt, nuôi nhốt, kinh doanh, vận chuyển, quảng cáo và tiêu thụ động vật hoang dã và sản phẩm động vật hoang dã trái phép.

LÊ VƯƠNG