Báo Công An Đà Nẵng

Tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong nhượng quyền thương mại

Thứ hai, 26/04/2021 13:02

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu (NH) dù không bắt buộc, nhưng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, NH là dấu hiệu nhận biết hàng hóa dịch vụ của thương nhân này với các hàng hóa dịch vụ của thương nhân khác. Hơn nữa, NH còn là dấu hiệu chứng nhận cho chất lượng và uy tín của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng. Do đó, việc đăng ký bảo hộ NH đóng vai trò rất quan trọng, nhất là đối với hình thức kinh doanh nhượng quyền thương mại (NQTM) - một hình thức kinh doanh thường gắn liền với việc chuyển giao quyền sử dụng NH. 

Tổ chức, cá nhân khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (GCNĐKNH) sẽ được độc quyền sử dụng NH đó cho các hàng hóa và dịch vụ mình đã đăng ký. Việc được bảo hộ NH là cơ sở pháp lý để chủ sở hữu NH khai thác lợi ích thương mại đối với NH, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ NH chống lại các hành vi xâm phạm. Việc NH chưa được bảo hộ đồng nghĩa với việc người khác có thể sử dụng NH đó đối với hàng hóa dịch vụ tương tự hoặc thậm chí họ có thể “phỗng tay trên” bằng cách đăng ký bảo hộ trước. 
Vì vậy, trước khi NQTM, bên nhượng quyền cần đặc biệt lưu ý vấn đề đăng ký bảo hộ NH, bởi lẽ: NH là một trong những yếu tố quan trọng để nhận diện hệ thống, nếu NH không được bảo hộ thì các đối thủ hoặc các tổ chức, cá nhân khác có thể lợi dụng để sao chép hệ thống và “ăn cắp” NH; thủ tục đăng ký bảo hộ NH trên thực tế sẽ mất một khoản thời gian dài để chủ NH được cấp GCNĐKNH (thường hơn 12 tháng), nếu đến khi chuẩn bị NQTM, bên nhượng quyền mới đăng ký bảo hộ thì NH sẽ không kịp được xác lập quyền bảo hộ khi các bên ký kết hợp đồng NQTM, trường hợp tệ hơn là NH đăng ký có thể không được chấp thuận cấp GCNĐKNH thì bên nhượng quyền buộc phải đăng ký NH khác hoặc phải tiến hành thủ tục khiếu nại (nếu có) để NH được cấp GCNĐKNH.
Ngược lại, đối với bên nhận quyền, trước khi nhận NQTM, bên nhận quyền cũng cần kiểm tra kỹ các NH của bên nhượng quyền đã được đăng ký bảo hộ hay chưa, nếu chưa được đăng ký bảo hộ thì không nên tiến hành ký kết hợp đồng NQTM, ngoại trừ trường hợp quan hệ nhượng quyền không bao gồm việc chuyển giao quyền sử dụng NH đó. 

Chuyên mục này có sự cộng tác về chuyên môn của Chi nhánh Công ty Luật TNHH Phạm và Liên danh tại TP Đà Nẵng. 
Đường dây nóng hỗ trợ tư vấn: 0236.3572456, 0903573138