Báo Công An Đà Nẵng

Tàn sát rừng xanh

Thứ tư, 22/04/2015 11:06

(Cadn.com.vn) - Cánh rừng sâu bỗng chốc hiện ra trước mắt với hàng chục gốc cây ngổn ngang, rỉ nhựa đỏ như máu... bởi vừa bị lâm tặc cưa hạ. Tiếng cưa máy vẫn còn vang nơi góc rừng dù đoàn kiểm tra cùng người dân làng Kon Sơ Lal (xã Hà Tây, H. Chư Păh, Gia Lai) đang tiến lại gần.

Người dân bắt gỗ lậu

Rạng sáng 18-4, khi làng Kon Sơ Lal đang yên ắng bỗng nghe tiếng gọi lớn của đám thanh niên: “Xe gỗ lậu về!”. Dân làng cùng kéo nhau ra con đường lớn, nơi 2 chiếc xe độ chế đang bị chặn lại trên con đường qua làng. 2 chiếc xe độ chở những khúc gỗ lớn đường kính trên 50cm bị vây quanh, trong đó có một chiếc xe bị nổ lốp phải dừng lại. Thấy người dân cương quyết không cho xe đi, lái xe rút điện thoại gọi cầu cứu ai đó. Một lát sau, một người đàn ông địa phương tên là Aboi đến gặp dân làng ngon ngọt đề nghị thả 2 xe gỗ đi sẽ đưa cho dân làng 5 triệu đồng. Một nhóm người lạ khác đi xe máy vào nơi 2 chiếc xe đang bị giữ, “thương lượng” với dân làng nhưng cũng đều nhận được những cái lắc đầu: Dân làng Kon Sơ Lal chỉ muốn giữ rừng thôi! Không muốn lấy tiền đâu!

Số gỗ sao xanh dân làng Kon Sơ Lal bắt giữ được.

Trước thái độ kiên quyết của người dân, 2 lái xe đánh liều đổ toàn bộ số gỗ trên xe xuống rồi nhấn ga bỏ chạy. Sự việc được dân làng, chính quyền xã Hà Tây báo cơ quan chức năng. Ngay sáng cùng ngày, Hạt Kiểm lâm H. Chư Păh đã cử cán bộ, nhân viên xuống hiện trường làm rõ sự việc. Qua kiểm tra, số gỗ dân làng bắt giữ được xác định là gỗ sao xanh với 10 lóng đường kính từ 40-80cm, tổng khối lượng khoảng 8,9m3. Anh Tranh, người dân làng Kon Sơ Lal kể lại: May hôm nay xe nó (lâm tặc chở gỗ-PV) bị nổ lốp dân làng mới bắt giữ được chứ mọi hôm nó chạy nhanh lắm, không ai dám ra chặn lại đâu, nó toàn đi 1-2 giờ sáng lúc dân làng ngủ cả rồi.

Cũng qua phản ánh của người dân, con đường lâm tặc vào làm gỗ dân làng đều biết nhưng chỉ có tay không với dao, rựa nên không dám làm gì với đám lâm tặc bặm trợn, xăm trổ đầy mình. Dù làng đã báo cáo cho chính quyền nhưng vẫn không thấy động tĩnh gì. Từ những thông tin cung cấp của người dân, một bãi gỗ lớn vừa mới được khai thác nằm sâu trong cánh rừng của xã Hà Tây dần “lộ” ra. Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Ngọc Cư, Hạt kiểm lâm H. Chư Păh quyết định cùng dân làng đi vào tận nơi. Sau tiếng kẻng nhà rông làng Kon Sơ Lal vang lên, gần 30 thanh niên tập hợp cùng kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh xăm xăm băng rừng.

Lâm tặc đã xẻ gỗ thành từng hộp chờ vận chuyển ra khỏi rừng.

Bãi gỗ giữa rừng sâu

Ngược con đường mà 2 chiếc xe độ chế chở gỗ bị dân làng vây bắt gần 15km, chúng tôi bỏ xe máy lại bên bìa rừng để men theo con đường nhánh mà lâm tặc đã mở để đi vào bãi khai thác gỗ trái phép. Những con dốc lớn đầy đá, những ổ gà hằn sâu vết bánh xe–nơi chỉ có những chiếc xe được độ chế mới bò lên nổi. Cứ thế, chúng tôi men theo những con dốc thẳng đứng, sau hơn 2 giờ cuốc bộ, cả cánh rừng bị tàn sát hiện ra trước mắt: hàng chục cây gỗ lớn bị hạ sát không thương tiếc nằm la liệt bên những gốc cây đang ứa nhựa đỏ như máu, cạnh đó là những thân cây đã được lâm tặc xẻ thành hộp chỉ chờ vận chuyển.

Lúc đầu chúng tôi còn đếm gốc cây bị chặt hạ nhưng càng đi vào sâu thì không thể đếm được nữa. Lâm tặc chỉ chọn những cây gỗ lớn đường kính từ 50-60cm trở lên mới chặt hạ, có nhiều cây đường kính phải đến 4 người ôm mới xuể, đa số là gỗ dầu và sao xanh. Cả  khoảnh rừng trống hoác như vừa bị dội bom! Bãi gỗ ngổn ngang giữa rừng chứng tỏ lâm tặc đã “bám trụ” ở đây một thời gian khá dài và khai thác có quy mô.

Một thân cây đường kính hơn 50cm, dài hàng chục mét vừa bị đốn hạ.

Bỗng tiếng cưa máy vang ở góc rừng, chúng tôi bám nhanh đến nơi! Tiếng cưa máy im bặt, một người đàn ông phóng ra từ gốc cây đang bị cưa dở rồi lao nhanh mất hút vào rừng. Nơi đây, một bãi gỗ khác cũng được phát hiện, lâm tặc đã hạ hơn 50 gốc cây sao xanh, dầu. Sáng 21-4, Đoàn kiểm tra liên ngành H. Chư Păh đã đến hiện trường để xác minh, thống kê, điều tra ban đầu. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc An, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cho biết: Sở đang chỉ đạo các ban, ngành liên quan điều tra, xác minh địa điểm rừng bị khai thác trái phép. Qua báo cáo nhanh của Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh thì khu vực rừng bị triệt hạ thuộc Tiểu khu 197 của BQL. Các ban, ngành chức năng sẽ sớm có báo cáo ban đầu về vụ việc phá rừng nghiêm trọng này.

Minh Tân