Báo Công An Đà Nẵng

Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng

Thứ năm, 09/06/2022 15:15
Tăng cường công tác thực tập chữa cháy tại nơi nguy hiểm cháy nổ cao.

Tại Đà Nẵng vừa qua đã xảy ra một vụ cháy lớn tại P. Mỹ An (Q. Ngũ Hành Sơn). Vụ cháy đã thiêu rụi toàn bộ căn nhà chứa rất nhiều hàng hóa và đồ dùng sinh hoạt dùng để buôn bán. Được biết, nguyên nhân ban đầu các vụ cháy trên có thể do chập điện. Đại úy Trần Duy Khánh- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH CAQ Ngũ Hành Sơn cho biết, nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ tại các hộ gia đình hay từ những căn nhà kết hợp giữa ở và kinh doanh đã được cảnh báo rất nhiều trong thời gian qua, tuy nhiên, do ý thức phòng cháy, chữa cháy của người dân còn hạn chế, lại tận dụng tối đa không gian của căn nhà để kinh doanh, chất đồ đạc khiến hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

"Chính vì vậy, chúng tôi khuyến cáo mỗi hộ dân tự kiểm tra lại nguy cơ cháy ở nhà mình, hãy chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra, dự kiến các lối thoát nạn khác ngoài cửa chính như ban công, sân thượng...; không lắp đặt biển quảng cáo, lồng sắt, lưới sắt tại ban công của nhà; không khóa cửa lên mái, trường hợp cửa có khóa cần quy định vị trí để chìa khóa. Bên cạnh đó, người dân bố trí, sắp xếp vật dụng, hàng hóa gọn gàng, không che chắn, cản trở lối thoát nạn, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt tối thiểu 0,5m. Nơi chứa, chất hàng nguy hiểm về cháy nổ phải bố trí tách biệt với nơi ở, sinh hoạt; không tích trữ xăng, dầu, chất lỏng dễ cháy ở trong nhà. Đồng thời, các gia đình lắp đặt những thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện chung của tòa nhà; bố trí riêng biệt hệ thống điện của khu vực sản xuất, kinh doanh và khu vực nhà ở gia đình; tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, trước khi đi ngủ và khi ra khỏi nhà", Đại úy Khánh phân tích.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng xảy ra hơn 20 vụ cháy, không có thiệt hại về người. Trong những năm gần đây, công tác tuyên truyền kiến thức phòng cháy chữa cháy đã được đổi mới nhiều về nội dung và cách thức tuyên truyền. Nhiều mô hình hay và cách làm sáng tạo đã được lực lượng cơ sở phát huy góp phần kiềm chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Cùng với công tác kiểm tra, nhắc nhở, Công an các đơn vị đã phát những quyển tài liệu kiến thức về PCCC với hình ảnh sinh động, nội dung dễ hiểu, dễ tiếp thu giúp nhân dân dễ nhớ và tiếp thu các kiến thức về PCCC. Không chỉ dừng lại ở tuyên truyền kiến thức, việc tăng cường thực tập và kiểm tra thường xuyên, chặt chẽ các cơ sở nguy hiểm cháy nổ cao nằm trong khu dân cư sẽ giúp hạn chế tối đa việc phát sinh sự cố cháy nổ ngay từ cơ sở.

Tại P. Hải Châu 2 (Q. Hải Châu), một trong những phường trung tâm của Đà Nẵng, nhằm ngăn chặn cháy nổ trong khu dân cư, mô hình 3 hơn " Sạch sẽ hơn, an toàn hơn, văn minh, lịch sự hơn" của CAP Hải Châu 2 đã ra đời và phát triển mạnh. Theo Thiếu tá Nguyễn Đức Bình- Trưởng CAP Hải Châu 2, Hải Châu 2 đa phần là các hộ dân buôn bán, kinh doanh. Các hộ dân kinh doanh buôn bán thường nằm sâu trong kiệt, hẻm nhỏ nên khi lực lượng chữa cháy tiếp cận sẽ gặp khó khăn. Chính vì vậy, mô hình này đã góp phần không nhỏ trong việc giúp đỡ các hộ dân từng khu dân cư trên địa bàn phường nâng cao ý thức PCCC. Các tuyên truyền viên chính là những cán bộ nòng cốt của khu dân cư kết hợp với lực lượng Cảnh sát khu vực về cơ sở hướng dẫn những thiếu sót trong việc PCCC tại hộ gia đình và hướng dẫn họ cách sử dụng bình chữa cháy xách tay và cài đặt app báo cháy 114. Sau hơn 5 tháng triển khai, phong trào đã tạo được sự hưởng ứng trong quần chúng nhân dân.

Mỗi vụ cháy đi qua luôn để lại nỗi đau, mất mát, thiệt hại về tài sản cho nhân dân. Chính vì vậy, bản thân mỗi người dân, chủ cơ sở doanh nghiệp cần nâng cao kiến thức về công tác phòng cháy chữa cháy ngay tại gia đình, cơ sở mình không để "mất bò mới lo làm chuồng".

VIỆT THÀNH