Báo Công An Đà Nẵng

Tăng cường công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn Đà Nẵng

Thứ ba, 06/06/2023 07:10
Thượng tá Nguyễn Đại Đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã phổ biến, quán triệt Kế hoạch 244 ngày 8-5-2023 của Bộ Công an về tuyên truyền, rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm về cư trú, hoạt động của NNN tại Việt Nam và triển khai Kế hoạch số 859 ngày 29-5-2023 của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng về triển khai Kế hoạch số 244 của Bộ Công an.

Đại tá Nguyễn Văn Hoa- Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP cho hay, trong 5 tháng đầu năm 2023 công tác quản lý NNN trên địa bàn TP đạt được những kết quả tích cực; sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban ngành, địa phương, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước và đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Bên cạnh đó vẫn xảy ra hiện tượng NNN có hành vi vi phạm và phạm tội như: tình trạng NNN lang thang xin ăn, "cư trú lỳ", cá biệt có NNN sử dụng trái phép chất ma túy, trồng cần sa tại nơi lưu trú; tình trạng các cơ sở lưu trú không khai báo lưu trú hoặc tạo điều kiện cho NNN ở lại Việt Nam trái phép. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với Công an các đơn vị địa phương xử lý hơn 110 trường hợp NNN vi phạm hành chính trên lĩnh vực xuất nhập cảnh, cư trú; tiếp nhận 1.402 hồ sơ và đã giải quyết 1.380 hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, lưu trú đối với NNN, tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng chia sẻ, Đà Nẵng là địa phương được Bộ Công an đánh giá cao trong công tác quản lý hoạt động của NNN. Các hành vi, đối tượng vi phạm được phát hiện, xử lý kịp thời, đặc biệt là công tác truy bắt tội phạm NNN bị truy nã. Theo đó, Công an TP đã kịp thời phát hiện, bắt giữ 8 đối tượng truy nã NNN trên tổng số 15 đối tượng truy nã NNN của cả nước - chiếm 57%. Qua đó góp phần củng cố môi trường an ninh, an toàn, tạo cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của TP. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cũng như những khó khăn, bất cập đã được các hội nghị thảo luận, đề ra những giải pháp, biện pháp phù hợp để khắc phục những mặt tồn tại.

Trên cơ sở đó, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý NNN, đưa công tác này dần trở thành mũi nhọn của Công an TP trong thời gian tới, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng yêu cầu thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tập trung quán triệt, phổ biến nội dung Kế hoạch, các văn bản pháp luật cũng như chỉ đạo của Giám đốc Công an TP liên quan đến lĩnh vực quản lý cư trú, hoạt động NNN đến từng cán bộ, chiến sĩ và tập trung lực lượng, biện pháp để tuyên truyền đến tất cả các tổ dân phố, khu dân cư và mọi người dân, kể cả NNN. Coi trọng đổi mới, sáng tạo các phương pháp, nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng.

Đại tá Nguyễn Văn Hoa báo cáo tình hình quản lý hoạt động của NNN tại TP Đà Nẵng thời gian qua.

Bên cạnh đó, Công an các đơn vị, địa phương phải có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời trong trao đổi thông tin, phối hợp xử lý từng đối tượng, hành vi. Cần phát huy tối đa hiệu quả quy chế phối hợp với các sở, ban, ngành, tranh thủ sự ủng hộ của quần chúng nhân dân trong công tác quản lý NNN, để huy động sức mạnh tổng hợp, tạo thế trận an ninh nhân dân vững chắc trên lĩnh vực này.

MAI VINH