Báo Công An Đà Nẵng

Tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao giữa Đà Nẵng và Osaka

Thứ tư, 08/11/2023 06:40
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi (bên phải) nhận quà lưu niệm của Chủ tịch Hội Nghị sỹ hữu nghị của Hội đồng tỉnh Osaka (Nhật Bản) Wada Kenji.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi cho biết, hiện nay, Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu về số vốn đăng ký đầu tư FDI vào thành phố Đà Nẵng với hơn 1 tỷ USD cho 222 dự án. Trong đó, hợp tác giáo dục là điểm sáng trong quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và Nhật Bản với nhiều chương trình giao lưu thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên giữa các địa phương và tổ chức.

Thời gian đến, Phó Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị hai địa phương tăng cường phối hợp để tổ chức các chương trình tham quan học tập cho sinh viên, học sinh, các chương trình giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân giữa 2 địa phương. Đồng thời bày tỏ mong muốn Chủ tịch Hội Nghị sĩ hữu nghị của Hội đồng tỉnh Osaka Wada Kenji giới thiệu Đà Nẵng, hỗ trợ đẩy mạnh hợp tác hai bên về lao động để thực tập sinh, người lao động của Đà Nẵng được làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cơ khí, bảo trì công trình, nông nghiệp, hộ lý, điều dưỡng.

Chủ tịch Hội Nghị sĩ hữu nghị của Hội đồng tỉnh Osaka Wada Kenji cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo thành phố và cho biết 2023 là năm hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21-9-1973 - 21-9-2023) với nhiều hoạt động sôi nổi. Quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp trong 50 năm qua, thể hiện rõ nét qua việc kết quả hợp tác và định hướng phát triển tương lai trên nhiều lĩnh vực chính trị, văn hóa, giáo dục. Đà Nẵng cũng là thành phố có sự hợp tác rất chặt chẽ với tỉnh Osaka về lĩnh vực giáo dục.

Ông Wada Kenji chia sẻ thông tin về sự kiện Triển lãm quốc tế Osaka năm 2025, bày tỏ sự quan tâm đến việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hy vọng trong thời gian đến hai địa phương tiếp tục tăng cường trao đổi nguồn nhân lực trên các lĩnh vực có thế mạnh của hai bên. Chủ tịch Hội Nghị sĩ hữu nghị của Hội đồng tỉnh Osaka mời Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi và đoàn lãnh đạo thành phố đến thăm tỉnh Osaka để tìm hiểu, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mà hai địa phương cùng quan tâm.

Nhân chuyến thăm này, ông Wada Kenji có buổi làm việc với Đại học Đà Nẵng và trường Đại học Đông Á về nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

X.H