Báo Công An Đà Nẵng

Tăng cường phát ngôn, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí

Thứ sáu, 29/07/2022 12:35

Theo bà Thu và Phó giám đốc Sở Thông tin truyền thông Nguyễn Thu Phương, thời gian qua, các cơ quan báo chí đã có nhiều bài bài viết hay, chuyên sâu trên các lĩnh vực về sự phát triển của thành phố Đà Nẵng. Đó là sự hợp tác rất tốt giữa các ban ngành, địa phương của thành phố với các cơ quan báo chí, được lãnh đạo thành phố và các ngành đánh giá cao. Cùng với đó, các chuỗi hoạt động, sự kiện của thành phố cũng được các cơ quan báo chí đăng tải, phản ánh đậm nét, nhất là những hội nghị lớn liên quan đến việc quán triệt các Nghị quyết của Trung ương và địa phương, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH của thành phố. Các hoạt động của Hội nhà báo cũng được triển khai hiệu quả, như hội báo xuân, triển khai các giải báo chí quốc gia và giải báo chí thành phố... Phần thành phố Đà Nẵng và các ban ngành, địa phương cũng đã rất nghiêm túc trong khâu phản hồi những thông tin báo chí nêu. Cụ thể, đã xử lý phản hồi được hơn 75% nội dung các lĩnh vực báo chí phản ánh, đăng tải.

Bà Mai Thị Thu phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, hầu hết các ý kiến phát biểu, đề xuất đều liên quan đến nhiệm vụ, quy chế phát ngôn của các sở ngành, địa phương cho các cơ quan báo chí. Bà Mai Thị Thu và bà Nguyễn Thu Phương cho hay, thời gian qua, đôi lúc khâu phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí còn xử lý chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu, do nhiều nguyên nhân, như: Nhiều người được giao nhiệm vụ phát ngôn có tâm lý e ngại, hoặc là người mới được luân chuyển, bổ nhiệm... Vì vậy, thời gian tới sẽ có kiến nghị với thành phố và chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động, tăng cường hơn nữa nhiệm vụ, quy chế cung cấp thông tin cho báo chí để công tác phối hợp, tuyên truyền hiệu quả hơn. Trước mắt, sẽ rà soát lại người phát ngôn và cung cấp thông tin của các sở ban ngành, địa phương, đồng thời tham mưu cho thành phố tổ chức duy trì họp báo nhiều hơn để cung cấp thông tin, thay vì mỗi quý một lần như trước đây. Có như vậy các cơ quan báo chí, các phóng viên, nhà báo mới cập nhật tốt thông tin của thành phố để tuyên truyền cũng như đề đạt những ý kiến, góp phần cho sự phát triển KT-XH và xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày càng tốt hơn. Bà Thu và bà Phương cho rằng, những ý kiến liên quan đến việc cung cấp thông tin cho báo chí của các phóng viên, nhà báo là rất chính đáng. Quan điểm của thành phố là luôn tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động tiếp cận nắm bắt thông tin của các phóng viên, nhà báo. Kể cả quy trình xử lý thông tin đột xuất, bất thường, làm sao đó chủ động phối hợp tốt nhất với các cơ quan báo chí cũng như các phóng viên, nhà báo. Thành phố cũng mong các cơ quan báo chí tăng cường khâu đăng tải thông tin phản hồi khi các ngành, địa phương có phản hồi, giải trình. “Tới đây, chúng tôi sẽ có kiến nghị các cấp ngành khắc phục những tồn tại trong khâu cung cấp thông tin cũng như tiếp nhận, phản hồi thông tin cho báo chí để hoạt động của các cơ quan báo chí đạt hiệu quả cao hơn” – bà Thu nói.

Ông Nguyễn Đức Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố - Tổng Biên tập báo Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị

Bà Thu cũng yêu cầu các cấp ngành có liên quan quán triệt, thực hiện tốt kế hoạch 156 của Ban Tuyên giáo Trung ương về Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay. Cùng với đó, làm tốt công tác quản lý Nhà nước về báo chí; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các phóng viên, nhà báo có các hành vi vi phạm đạo đức của người làm báo; chuẩn bị tốt nhất nhiệm vụ để phát động các giải báo chí trung ương và địa phương, nhằm nâng cao chất lượng các giải; khởi động lại chương trình ly cà phê yêu thương...

Trong 6 tháng đầu năm, với sự chỉ đạo, định hướng kịp thời, hiệu quả của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông; chỉ đạo sâu sát của Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND thành phố, công tác chỉ đạo, định hướng thông tin được thực hiện thường xuyên, theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời, góp phần cung cấp thông tin cho báo chí. Đặc biệt, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin – Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố đã chủ động, tích cực định hướng thông tin, tuyên truyền về sự kiện chính trị quan trọng, như: Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV; Hội nghị lần thứ 7, lần thứ 8 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố; Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa X; tuyên truyền, định hướng thông tin cụ thể, nhanh chóng, kịp thời trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và công tác tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 cho các đối tượng, nhất là trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) trên địa bàn, góp phần ổn định tư tưởng, tâm trạng, dư luận xã hội… Công tác điểm báo ngày, báo cáo báo chí tuần, giao ban báo chí, công tác họp báo cung cấp thông tin báo chí tiếp tục có những chuyển biến tích cực cả về nội dung và hình thức. Công tác quản lý Nhà nước về báo chí đã được chú trọng, ngày càng đi vào chiều sâu; chủ động rà soát, tham mưu ban hành các văn bản về công tác quản lý báo chí trên địa bàn thành phố, góp phần tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động báo chí, đáp ứng được yêu cầu mới phát sinh trong công tác quản lý Nhà nước về báo chí. Cơ quan quản lý nhà nước về báo chí đã chủ động và thường xuyên hướng dẫn, triển khai Nghị định số 09/2017/NĐ-CP về quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; điều chỉnh, đổi mới quy trình điểm báo giúp cho công tác phát hiện vấn đề báo nêu được kịp thời, hiệu quả, việc phản hồi thông tin báo nêu của các cơ quan, đơn vị được thực hiện nhanh hơn và đi vào nề nếp, góp phần ổn định dư luận xã hội, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra khủng hoảng truyền thông. Nhận thức của lãnh đạo các cấp ngành địa phương về tầm quan trọng của báo chí trong tình hình hiện nay ngày càng được nâng lên. Công tác phát ngôn, cung cấp thông tin báo chí được các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị quan tâm và triển khai thực hiện ngày càng đi vào nền nếp và hiệu quả.

Công Hạnh