Báo Công An Đà Nẵng

Tạo động lực cho người sau cai đoạn tuyệt với ma túy

Thứ sáu, 11/12/2020 10:16

Chính sách đặc thù, hỗ trợ cho người sau cai nghiện ma túy từ 5 năm, 10 năm trở lên không tái nghiện TP Đà Nẵng triển khai từ năm 2013 được xem là chính sách nhân văn và đã thu được nhiều tín hiệu tích cực. Đến nay, hàng trăm trường hợp được hỗ trợ đã ổn định cuộc sống, tránh xa tệ nạn ma túy và không ít người trở thành “cánh tay” nối dài trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy tại cơ sở...

Ông Trương Thanh Dũng tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân trên địa bàn Q. Hải Châu có thành tích xuất sắc trong giúp đỡ, hỗ trợ người sau cai tái hòa nhập cộng đồng.

Ngày 10-12, UBND Q. Hải Châu phối hợp với Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội (PCTPXH), Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng tổ chức trao hỗ trợ kinh phí cho 9 trường hợp (mỗi trường hợp 10 triệu đồng) sau cai nghiện ma túy đủ 5 năm trở lên không tái nghiện. Thông qua việc gặp mặt để hỗ trợ kinh phí nhằm động viên, khích lệ người sau cai nghiện tự tin tiếp tục vươn lên, quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Là 1 trong 9 trường hợp được nhận hỗ trợ lần này, Tr.Q.H (P. Bình Thuận, Q. Hải Châu) cho biết, trước đây, với bản tính thích đua đòi, ăn chơi, lại bị các đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo, H. sa chân vào con đường nghiện ngập ma túy. Năm 2012, trong một lần sử dụng ma túy bị phát hiện, H. buộc phải đi cai nghiện tại Cơ sở xã hội Bầu Bàng. Sau thời gian tập trung cai nghiện, tháng 6-2012, H. trở về địa phương, tái hòa nhập cộng đồng. Được gia đình và ngành chức năng địa phương kèm cặp, quản lý, giúp đỡ, H. nhận thức rõ sai lầm của mình và quyết tâm làm lại cuộc đời.

“Sau thời gian quản lý sau cai nghiện tại địa phương, tôi đã tham gia nhiều buổi sinh hoạt tại CLB sau cai do UBND phường tổ chức, qua đó giúp tôi nhận rõ tác hại của việc sử dụng ma túy và cảm nhận được sự hỗ trợ, động viên, khích lệ từ những người xung quanh; từ đó tôi tự ý thức rằng mình phải sửa sai, quyết tâm trở thành người có ích. Và 5 năm qua, ngoài việc bản thân đã đoạn tuyệt hẳn với ma túy thì tôi cũng đã trực tiếp vận động, tuyên truyền một số người khác đi cai nghiện, không tiếp tục sử dụng ma túy”, H. tâm sự.

Được nhận nguồn kinh phí hỗ trợ, H. cho biết đây là nguồn động viên rất thiết thực và ý nghĩa; đồng thời hứa sẽ không tái phạm và tích cực sống có ích để đáp lại tình cảm và sự quan tâm, giúp đỡ của các ngành, các cấp đã dành cho bản thân và những người khác.

Theo ông Ngô Văn Sang - Phó Chi cục trưởng Chi cục PCTNXH, để động viên, khích lệ và hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy thành công có cơ sở để ổn định cuộc sống và tránh xa tệ nạn ma túy, từ năm 2013 đến nay, TP Đà Nẵng đã ban hành chính sách đặc thù, hỗ trợ cho người sau cai từ 5 năm, 10 năm trở lên không tái nghiện. Kết quả, đến năm 2020, đã hỗ trợ cho 297 trường hợp. “Điều đáng mừng, là trong tất cả các trường hợp được hỗ trợ, đến nay chưa có trường hợp nào tái nghiện ma túy”, ông Sang nói. Đồng thời cho biết, qua kiểm tra, rà soát, nắm tình hình, kết quả hỗ trợ cho các trường hợp sau cai nghiện ma túy thành công từ trước đến nay cho thấy, hầu hết người sau cai nghiện thành công được thành phố hỗ trợ kinh phí đều sử dụng đúng mục đích số tiền hỗ trợ như đi học nghề, làm nghề, ổn định việc làm, chăm lo gia đình, vươn lên trong cuộc sống bằng sức lao động của mình và có ý thức chấp hành các quy định của địa phương. Những trường hợp được hỗ trợ đều có việc làm, ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND Q. Hải Châu Trương Thanh Dũng cho rằng, sự quan tâm của thành phố, ngành chức năng và của quận cho công tác quản lý, hỗ trợ sau cai thời gian qua là rất lớn, và đây là chủ trương hết sức nhân văn, qua đó giúp cho những người sau cai nghiện có cuộc sống ổn định, tốt đẹp hơn. “Tại TP Đà Nẵng, tất cả các học viên sau khi hoàn thành thời gian cai nghiện tập trung đều được địa phương phối hợp với gia đình đón về cộng đồng, được chính quyền, đoàn thể cùng gia đình chăm lo giúp đỡ cả về tinh thần lẫn vật chất. Tất cả cũng vì mục đích giúp đỡ những người sử dụng, người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên sống có ích”, ông Dũng nhìn nhận. Nhân đây, ông Dũng cũng bày tỏ mong muốn, các trường hợp được nhận hỗ trợ lần này sử dụng kinh phí đúng mục đích và hiệu quả. Đồng thời, tích cực tuyên truyền cho các đối tượng khác nắm được chủ trương, chính sách của thành phố để có động lực, chí hướng vươn lên, đoạn tuyệt với ma túy…

Được biết, chủ trương hỗ trợ cho người cai nghiện ma túy thành công từ 5 năm trở lên không tái nghiện đã được HĐND TP Đà Nẵng thông qua tại Nghị quyết số 26/2012/NQ-HĐND. Đây là chính sách nhân văn, hợp lòng dân, đã động viên, khuyến khích những người sau cai nghiện ma túy nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Qua quá trình thực hiện, các ngành, hội đoàn thể của địa phương cũng đã phối hợp làm tốt các bước theo quy trình kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ… Hằng tháng, ngoài việc tổ chức kiểm danh, kiểm diện, thực hiện xét nghiệm ma túy đột xuất đối với người có nguy cơ tái nghiện, Ban chỉ đạo xã, phường cùng cán bộ đoàn thể được phân công theo dõi, giúp đỡ, giáo dục người sau cai nghiện tại các địa phương còn tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, động viên thân nhân và người sau cai nghiện đang hòa nhập cộng đồng để kịp thời hỗ trợ khó khăn đột xuất, giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

D.H