Báo Công An Đà Nẵng

Tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Thứ ba, 14/06/2022 15:25
Ông Trần Tuấn Anh phát biểu kết luận hội nghị.

Tại hội nghị, ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên kiến nghị, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương phê duyệt các quy hoạch như: Quy hoạch xây dựng vùng duyên hải Nam Trung Bộ 3 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận (trong đó có vùng kinh tế trọng điểm Nam Phú Yên - Bắc Khánh Hòa); Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung đến năm 2020. Đối với địa bàn Phú Yên, ông Phạm Đại Dương đề nghị, Trung ương quan tâm sớm đầu tư hạ tầng các tuyến đường bộ cao tốc từ Phú Yên lên Tây Nguyên và hỗ trợ đầu tư tuyến đường bộ ven biển, tạo động lực cho địa phương phát triển... Các Tỉnh ủy, Thành ủy trong vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ hợp tác, liên kết hỗ trợ nhằm phát huy hết tiềm năng thế mạnh của tỉnh, thành phố trong vùng. Cùng với đó là khắc phục những điểm yếu, thách thức của vùng để thúc đẩy các tỉnh, thành phố cùng nhau phát triển, đạt mức bình quân chung của cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh biểu dương nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên trong thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị. Ông Trần Tuấn Anh yêu cầu, tỉnh sớm hoàn thành nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 phù hợp với quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia, là công cụ quản lý và cơ sở cho việc thu hút đầu tư, quản lý phát triển địa phương. Phú Yên có lợi thế khoảng 189 km bờ biển, nhiều đầm, vịnh đẹp tự nhiên và hoang sơ, cảnh quan thiên nhiên đẹp. Vì thế mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu các ngành kinh tế của tỉnh theo hướng lấy kinh tế biển làm trọng tâm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, bảo đảm an ninh, chủ quyền biển đảo gắn với bảo tồn đa dạng sinh học biển, thích ứng biến đổi khí hậu và giảm thiểu mâu thuẫn lợi ích trong khai thác, sử dụng không gian biển.

Để tạo động lực phát triển, tỉnh Phú Yên cần chú trọng liên kết vùng, phát huy vai trò, vị thế, tiềm năng của địa phương là một trong các cửa ngõ giao thương quốc tế, nhất là liên kết khu vực Nam Phú Yên - Bắc Khánh Hòa, Bắc Phú Yên - Nam Bình Định và Phú Yên - Tây Nguyên. Phát triển hành lang kinh tế dọc Quốc lộ 25, Quốc lộ 29, Quốc lộ 19C, đường Đông Trường Sơn với các tỉnh Tây Nguyên; kết nối với khu vực Đông Bắc Campuchia và Nam Lào, trong đó Phú Yên là một trong các cửa mở ra Biển Đông.

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39-NQ/TW và Kết luận số 25-KL/TW của Bộ Chính trị, ông Trần Tuấn Anh lưu ý, Tỉnh ủy Phú Yên bám sát Kế hoạch, Đề cương của Ban Chỉ đạo Trung ương để thực hiện. Phú Yên cần bổ sung các đánh giá về kết quả xây dựng, phát triển Khu kinh tế Nam Phú Yên; kết quả liên kết phát triển tiểu vùng Nam Trung Bộ thời gian qua; thuận lợi, khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ nhằm thúc đẩy phát triển liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

XUÂN TRIỆU