Báo Công An Đà Nẵng

Tập trung bảo vệ người có nguy cơ tử vong cao khi mắc COVID-19

Thứ sáu, 21/01/2022 07:17

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều 20-1, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh, đồng thời tập trung bảo vệ cho những người có nguy cơ tử vong cao khi mắc COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều 20-1.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Đà Nẵng đang có những diễn biến hết sức phức tạp, số ca dương tính những ngày qua có dấu hiệu tăng và đã gần chạm mốc 1.000 ca/ngày. Với đà này, từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, dự kiến số ca nhiễm mới vẫn tiếp tục được ghi nhận ở mức cao.

 "Tính đến nay, Đà Nẵng đã ghi nhận 8 ca mắc COVID-19 thuộc biến thể Omicron, hiện còn 12 mẫu đang chờ giải trình tự gen. Tất cả những ca bệnh này đều là người nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng. Ngoài ra, hiện TPHCM đã ghi nhận 3 ca thuộc biến thể Omicron trong cộng đồng nên dự kiến thời gian tới, biến chủng có tốc độ lây lan nhanh này cũng sẽ xâm nhập vào Đà Nẵng. Vì thế, các đơn vị, địa phương phải tăng cường cảnh giác, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch. Các địa phương cũng cần kêu gọi thêm các tình nguyện viên tham gia vào công tác phòng, chống dịch", Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lưu ý.

Song song đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị các đơn vị, địa phương lên kế hoạch mua sắm trang thiết bị đảm bảo phục vụ tốt nhất cho công tác phòng chống dịch từ nay đến Tết Nguyên đán, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt nhưng không thể mua do các cửa hàng đóng cửa nghỉ Tết. Bên cạnh, cần chủ động không để thiếu sinh phẩm phòng, chống dịch.

Về công tác kiểm soát dịch tại các chợ, lãnh đạo TP đánh giá cao những nỗ lực của Sở Công Thương cũng như ban quản lý  các chợ. Các đơn vị này đã chủ động và từng bước góp phần kiểm soát tình hình giúp các chợ duy trì hoạt động dịp cận Tết. "Từ nay đến Tết, Sở Công Thương cố gắng theo sát diễn biến dịch tại các chợ, kịp thời xử lý các tình huống. Khi gặp khó khăn, vướng mắc chủ động kết hợp với Sở Y tế để kịp thời giải quyết, không để dịch bệnh bùng phát mạnh. Sở Y tế có hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị tư nhân hợp đồng xét nghiệm cho các tiểu thương xử lý khi phát hiện F0", bà Ngô Thị Kim Yến yêu cầu.

Liên quan đến công tác điều trị F0, lãnh đạo TP Đà Nẵng đề nghị, khi phát hiện các ca bệnh mới, các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ để đánh giá nhanh, tiến hành phân loại F0 nhằm xác định nơi điều trị. Ngoài các ca có diễn biến nặng phải điều trị tại cơ sở y tế, những ca bệnh nhẹ, không triệu chứng phải cho điều trị tại nhà để giảm tải áp lực cho các bệnh viện. Trong quá trình triển khai điều trị, các đơn vị, địa phương cần hết sức linh động. Nếu F0 nhẹ nhưng nhà lại không có điều kiện thì tiến hành cho cách ly, điều trị tại các cơ sở tập trung thay vì điều trị tại khách sạn tốn chi phí cao.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, hiện nay, số ca mắc COVID-19 chuyển biến nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Phổi đều thuộc người trên 90 tuổi, bị bệnh nền nhưng chưa được tiêm vaccine. Vì thế, các địa phương cần rà soát lại để tiến hành tiêm cho các đối tượng này nếu còn sót. Bên cạnh, Sở TT-TT tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân hạn chế tiếp xúc, tập trung đông người và tuyệt đối tuân thủ nghiêm 5K. Mỗi người đều phải có trách nhiệm bảo vệ  cho người thân của mình.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thủy - Phó Giám đốc Sở Y tế cho hay, số ca mắc mới vẫn được ghi nhận ở mức cao nguyên nhân là người dân vẫn giao tiếp, tiếp xúc với nhau nhiều. Hiện nay, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Du lịch chuẩn bị triển khai điều trị F0 tại khách sạn. Đến nay, đã có 3 khách sạn với 500 giường đồng ý hỗ trợ.

TP Đà Nẵng tiêm vaccine tại nhà cho các người già, người có bệnh nền.

Ngày 20-1, Đà Nẵng ghi nhận 983 ca mắc COVID-19 gồm 49 ca cách ly tập trung, 285 ca cách ly tại nhà, 19 ca trong khu phong tỏa và 630 ca cộng đồng.

Trong số 630 ca cộng đồng có 369 ca tự đến các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế khám bệnh, xét nghiệm; 215 ca test nhanh dương tính được trạm y tế các phường, xã lấy mẫu; 25 ca xét nghiệm định kỳ tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; 12 ca về từ ngoại tỉnh; 7 ca lấy mẫu tiểu thương chợ Mới, chợ Non Nước, chợ Nam Ô, chợ Mỹ An, chợ Quán Hộ và 2 ca là lực lượng phòng, chống dịch xét nghiệm định kỳ.

829/983 ca mắc COVID-19 trong ngày có khả năng lây cho cộng đồng, tập trung ở một số địa phương như Sơn Trà (169 ca), Liên Chiểu (166 ca), Thanh Khê (145 ca), Hải Châu (125 ca), Cẩm Lệ (123 ca), Ngũ Hành Sơn (53 ca), Hòa Vang (48 ca).

Trong ngày, lực lượng chuyên môn xét nghiệm 13.266 lượt người, trong đó xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR là 8.394 lượt, test nhanh 4.917 lượt người. Đến nay, TP đã tiêm 2.137.799 mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó tiêm mũi 1 cho 980.371 người, mũi 2 cho 959.476 người và mũi 3 cho 198.952 người. Hiện TP có 272 khu vực phong tỏa với 991 hộ (3.844 nhân khẩu), duy trì 8 cơ sở cách ly tập trung, thực hiện cách ly 539 người.

Phi Nông