Báo Công An Đà Nẵng

Tập trung đảm bảo an ninh trật tự, kéo giảm tội phạm

Thứ ba, 30/03/2021 08:44

* Công an thành phố Đà Nẵng đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì 
* Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đón nhận Huân chương Chiến công hạng Ba

Tại buổi làm việc với Công an TP Đà Nẵng nhằm đánh giá công tác đảm bảo ANTT quý 1-2021 trên địa bàn TP Đà Nẵng ngày 29-3, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo, Công an TP Đà Nẵng cần tiếp tục tập trung các giải pháp đảm bảo ANTT, kéo giảm tội phạm. Trong ngày, Công an TP cũng đã tổ chức lễ đón nhận các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước cho các tập thể và cá nhân. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Công an TP Đà Nẵng.

Nhiều tín hiệu tích cực

Báo cáo với Thứ trưởng, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng – Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết: Trong 3 tháng đầu năm 2021, Đảng ủy, Giám đốc Công an TP đã chủ động tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền TP thực hiện nghiêm túc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an về công tác đảm bảo ANTT, giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp nổi lên; đồng thời, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thực hiện hiệu quả các mặt công tác công an, giữ vững ổn định ANTT. Bên cạnh tổ chức tốt thực hiện các phương án trên lĩnh vực ANQG, như bảo đảm an toàn các mục tiêu trọng điểm, sự kiện chính trị, văn hóa; triển khai các công tác đảm bảo ANTT Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thời gian qua việc siết chặt công tác quản lý người nước ngoài cũng được triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp. Đáng chú ý, đã xử lý 22 vụ, 43 người nước ngoài vi phạm pháp luật xuất nhập cảnh, trong đó 6 vụ, 22 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép; khởi tố 4 vụ, 5 bị can về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép. Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng Công an các cấp triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn trao Huân chương Chiến công hạng Ba cho Thiếu tướng Vũ Xuân Viên.

Tình hình tội phạm về TTXH cơ bản được kiểm soát tốt, kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự, tỷ lệ khám phá án đạt cao. Toàn lực lượng CA đã điều tra làm rõ 84%  số vụ tội phạm về tệ nạn xã hội, bắt xử lý 142 đối tượng, trong đó những vụ án có tính chất rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng được điều tra khám phá nhanh. Tình hình đảm bảo TTATGT cũng có những chuyển biến khởi sắc, TNGT giảm cả 3 tiêu chí. Với kết quả đạt được trong đợt cao điểm, Công an TP được lãnh đạo Bộ ghi nhận và khen thưởng. 

Trong công tác triển khai thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư và cấp, quản lý CCCD, Công an các đơn vị, địa phương tập trung triển khai nghiêm túc, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 dự án. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành việc thu thập dữ liệu dân cư đối với số nhân khẩu thường trú thực tế sinh sống (đạt 92,8%). Đến ngày 1-7-2021, Đà Nẵng sẽ hoàn thành việc triển khai dự án theo chỉ đạo của Bộ Công an và đảm bảo dữ liệu dân cư “đủ, đúng, sạch, sống”. Với Dự án sản xuất, cấp CCCD, đã nghiên cứu, triển khai các giải pháp nâng cao năng suất thu nhận hồ sơ đề nghị cấp CCCD, qua đó, tiến độ triển khai công tác thu thập hồ sơ đề nghị cấp CCCD tăng 686% so với trước khi triển khai các giải pháp rút ngắn thời gian thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Đến nay, bình quân đạt trên 350 hồ sơ CCCD/1 máy/1 ngày, trong đó máy đạt cao nhất là 551 CCCD/1 máy/1 ngày. 

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân.

Niềm vui nhân lên trong ngày giải phóng

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Công an TP đã đạt được trong công tác giữ vững ANCT và TTATXH thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh: Thành quả đảm bảo tốt tình hình ANTT là sự nỗ lực lớn của toàn lực lượng Công an Đà Nẵng, đóng góp chung cho kết quả của cả lực lượng cũng như sự phát triển của đất nước. Không chỉ công tác điều tra khám phá án, lực lượng Công an TP đã bảo vệ an toàn cho Đại hội Đảng các cấp dù trong thời điểm tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp. 

Thứ trưởng lưu ý, từ nay đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới là giai đoạn hết sức quan trọng. Vì vậy, Công an TP phải đặt công tác bảo đảm an ninh chính trị, TTATXH lên hàng đầu. Bên cạnh tham mưu Thường vụ Thành ủy, Hội đồng bầu cử, chính quyền các cấp những vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm ANCT, TTATXH, cần tăng cường công tác đấu tranh mạnh với các loại tội phạm và TNXH, góp phần thắng lợi vào sự kiện chính trị hết sức quan trọng này. “Đà Nẵng là địa bàn chiến lược tại miền Trung-Tây Nguyên, rất thuận lợi cho phát triển kinh tế. Các xã của Đà Nẵng cũng ít và thuận tiện đi lại do gần thành phố, chứ không như những tỉnh thành khác phải di chuyển khó khăn cả ngày đường mới tới. Vì vậy cùng với toàn lực lượng, CBCS Công an TP phải vượt khó, tận tâm với nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao trọng trách, phấn đấu xây dựng lực lượng ngày càng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Trước mắt, tập trung bảo vệ tốt cho kỳ bầu cử sắp đến, không để cho các đối tượng lợi dụng, tuyên truyền chống phá” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Tham dự Lễ đón nhận các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước cho tập thể, cá nhân của Công an TP, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn chúc mừng Công an TP được đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng; Thiếu tướng Vũ Xuân Viên được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Chiến công hạng Ba; 2 tập thể và 2 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 8 đồng chí lãnh đạo Công an TP, các phòng ban nghiệp vụ, Công an các địa phương có quá trình cống hiến trong ngành Công an được Thủ tướng tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và Phòng Cảnh sát hình sự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

 “Tôi rất vui khi về Đà Nẵng tham dự các sự kiện quan trọng của thành phố, trong đó có sự kiện trao các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước cho các tập thể, cá nhân của Công an TP ngay đúng ngày Đà Nẵng kỷ niệm ngày giải phóng. Niềm vui đó thực sự nhân lên bội phần. Đây là vinh dự rất cao quý. Không chỉ là niềm vui của riêng Công an TP mà là niềm vui chung của cả TP, toàn lực lượng Công an. Thời gian qua, Công an Đà Nẵng luôn được Bộ Công an đánh giá rất cao về kết quả công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân, Tổ quốc. Nhưng vinh dự càng cao, trách nhiệm, trọng trách càng nặng, mong rằng toàn lực lượng Công an TP sẽ nỗ lực phấn đấu hơn nữa, luôn quên đi vất vả, khó khăn của bản thân để sẵn sàng vì nhân dân phục vụ. Hơn lúc nào hết, Công an TP phải tập trung triển khai những giải pháp đảm bảo tốt ANTT, kéo giảm tội phạm, tạo niềm tin yêu trong lòng nhân dân” – Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn nói.

CÔNG HẠNH

Nhân buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn – Thứ trưởng Bộ Công an cũng đã nghe báo cáo về tiến độ công tác đầu tư xây dựng; công tác quản lý tài sản, quản lý nhà, đất; công tác trang bị y tế. Thứ trưởng đề nghị Công an TP cần có phương án rà soát các quy hoạch, sắp xếp lại cho hợp lý các khu đất an ninh đang quản lý, sử dụng. Đồng thời, tiếp tục rà soát, lưu ý ưu tiên triển khai những nhiệm vụ thực sự cần thiết, cấp bách, bám sát yêu cầu thực tiễn công tác bảo đảm ưu tiên cho lực lượng Công an tại cơ sở. Bên cạnh chỉ đạo các đơn vị rà soát, tăng tốc triển khai nhanh các dự án như xây dựng Công an quận Sơn Trà, Hải Châu, Liên Chiểu, thiết kế lại quy hoạch Bệnh viện 199, Thứ trưởng cũng yêu cầu quan tâm đến xây dựng các trụ sở Công an phường, Công an xã để CBCS ổn định nơi làm việc, phát huy tốt hiệu quả công tác đảm bảo ANTT cho cơ sở. Công tác đầu tư về y tế cũng cần chú trọng để có trang thiết bị hiện đại hơn, phục vụ tốt cho nhu cầu khám chữa bệnh cho CBCS của Đà Nẵng và cả khu vực miền Trung- Tây Nguyên. Ngoài Bệnh viện 199, cần rà soát lại những đơn vị đủ điều kiện tiêu chí bệnh viện hạng 3 tại các địa phương, vì hiện tại đang ở mức bệnh xá. Làm sao để phục vụ tốt sức khỏe cho CBCS, đáp ứng hiệu quả nhiệm vụ công tác.