Báo Công An Đà Nẵng

Tập trung đội tuyển Việt Nam: Danh sách “sơ tuyển” và bài toán đầu tiên

Thứ bảy, 04/03/2023 16:15
Đợt tập trung từ 8 đến 12-3 của đội tuyển quốc gia hầu hết là những cầu thủ quen thuộc.

Bù vào những cái tên đang thi đấu ở nước ngoài, Nguyễn Hải Huy được gọi. 21 tuyển thủ còn lại là những “gương mặt thân quen”: Đặng Văn Lâm, Trần Nguyên Mạnh, Nguyễn Văn Toản (thủ môn); Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Thanh Bình, Đoàn Văn Hậu, Hồ Tấn Tài, Vũ Văn Thanh, Nguyễn Thành Chung, Bùi Hoàng Việt Anh, Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Phong Hồng Duy (hậu vệ); Nguyễn Hoàng Đức, Phan Văn Đức, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Tuấn Anh, Châu Ngọc Quang (tiền vệ); Nguyễn Văn Quyết, Phạm Tuấn Hải, Nguyễn Tiến Linh (tiền đạo).

Khác với đội tuyển U23 (thực chất là U22) gồm nhiều cầu thủ từng là học trò cũ ở U19, các cầu thủ đội tuyển quốc gia Việt Nam đều chưa có dịp làm việc với vị chiến gia người Pháp. Do vậy, mục đích số 1 của đợt tập trung lần này của đội tuyển là “làm quen” từ cả 2 phía, tạo mối liên kết giữa HLV Troussier và cho các tuyển thủ tiếp cận với triết lý bóng đá, lối chơi sẽ áp dụng.

Nhìn vào danh sách, đây là những sự lựa chọn tốt nhất trong lực lượng hiện có, song cũng đặt ra nhiều bài toán cần giải quyết, nhất là hàng công. Với 3 cái tên “mũi nhọn”, chỉ có Văn Quyết ghi được 4 bàn sau 4 vòng đấu V-League 2023, còn Tiến Linh và Tuấn Hải “mất dấu”. Châu Ngọc Quang và Hải Huy đã ghi 2 bàn, nhưng đây chỉ là những tiền vệ thuần túy.

Đây là thực trạng đáng buồn, khi những chân sút hạng sao của Việt Nam vẫn phải “hy sinh” vị trí, thậm chí “làm nền” cho các chân sút ngoại ở CLB. Những niềm hy vọng ở lớp trẻ như Khuất Văn Khang, Nguyễn Văn Trường, Nhâm Mạnh Dũng, Quốc Việt cũng không ngoại lệ, khi càng bị các HLV của CLB ép chơi hộ công cho ngoại binh trái với sở trường…

Đầu năm 2024, đội tuyển Việt Nam mới bước vào giải đấu chính thức đầu tiên, khi góp mặt ở VCK Asian Cup. Nhưng lứa U23 thì khác khi tháng 5 tới sẽ là SEA Games – nơi chúng ta sẽ phải bảo vệ HCV, và sau đó vài tháng là ASIAD.Liệu HLV Troussier sẽ trông cậy vào trung phong nào cho chiến dịch bảo vệ HCV ở SEA Games, khi mà các chân sút quá tuổi sẽ không được tham dự?

Nhiệm vụ ghi bàn là của các cầu thủ, HLV không thể làm thay. Dĩ nhiên, HLV Troussier hay bất cứ nhà cầm quân nào khác sẽ huấn luyện, đào tạo những “sát thủ vòng cấm”, nhưng rất cần nhiều thời gian.

Dự báo lần tập trung này HLV Troussier sẽ chọn ra đội hình chính thức cho tuyển Việt Nam để chuẩn bị cho Asian Cup 2023. Mục tiêu xa hơn là World Cup 2026 vẫn ưu tiên cho lứa cầu thủ trẻ hơn. “Để chuẩn bị cho World Cup 2026, đội tuyển Việt Nam phải có lực lượng nòng cốt là các cầu thủ từ 22 đến 26 tuổi", với phát biểu này của HLV Troussier, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu ông xây dựng đội hình tuyển Việt Nam tương lai với những gương mặt mới, có thể từ màn trình diễn của đội U22 Việt Nam tại SEA Games sắp tới?.

T.S