Báo Công An Đà Nẵng

Tập trung triển khai quyết liệt các chuyên đề, đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trong năm 2024

Thứ sáu, 08/12/2023 15:13

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, trong năm 2023, Công an thành phố đã chủ động tham mưu Thành ủy ban hành các chỉ thị, nghị quyết quan trọng về công tác phòng, chống kiểm soát tệ nạn ma túy; phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đối với người chưa thành niên.

Cùng với đó, chỉ đạo triển khai nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm hình sự, ma túy, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến shisha, bóng cười; không để phát sinh tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động lộng hành, các điểm, tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội. Các hoạt động của lực lượng 911, 8394 được tăng cường. Với việc tổ chức tuần tra, chốt chặn của lực lượng 911, các tổ tuần tra lưu động của công an các quận, huyện đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, hiệu quả số thanh thiếu niên sử dụng xe máy độ, chế, dùng hung khí đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, có tác dụng tích cực trong đấu tranh với tội phạm đường phố.

Lực lượng Công an đấu tranh với một đối tượng lừa đảo trong năm 2023

Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung khám phá nhiều chuyên án lớn về ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Công tác đấu tranh, xử lý tội phạm liên quan đến tham nhũng, kinh tế tiếp tục được đẩy mạnh, có tác dụng răn đe, “cảnh tỉnh” đối với một số lĩnh vực quản lý Nhà nước trên địa bàn thành phố và củng cố niềm tin của nhân dân vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng ta. Nhờ đó, năm 2023, tình hình tội phạm tiếp tục được kiểm soát, kiềm chế và giảm 2,1% so với cùng kỳ.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cũng cho hay, gần đây một số loại tội phạm và vi phạm pháp luật có xu hướng gia tăng do các yếu tố kinh tế - xã hội, như tội phạm lừa đảo, cướp ngân hàng, thanh thiếu niên tụ tập, sử dụng hung khí gây rối trật tự công cộng, sử dụng xe độ, chế gây mất an ninh trật tự. Tình trạng mua bán, chế tạo, tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng có chiều hướng phức tạp.

Lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý một lò độ chế xe

Trong khi đó, tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn đáng lo ngại; tội phạm liên quan đến kinh tế, chức vụ với phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, thiệt hại cho xã hội ngày càng lớn, phần nào làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với một số lĩnh vực quản lý Nhà nước...

Để chủ động phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả với tội phạm, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, năm 2024, Công an thành phố sẽ tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp đảm bảo ANTT, TTATXH. Cụ thể, tập trung triển khai quyết liệt các chuyên đề, kế hoạch, các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; kiên quyết không để hình thành tội phạm có tổ chức, các điểm, tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự.

Cùng với đó, xử lý quyết liệt, không khoan nhượng đối với các đối tượng hoạt động manh động, lộng hành, coi thường pháp luật, chống người thi hành công vụ... Tập trung làm tốt công tác phòng ngừa, kéo giảm tội phạm ngay từ cơ sở; nâng cao năng lực của công an xã, phường, lực lượng cốt cán tại khu dân cư trong công tác nắm tình hình, xử lý từ sớm các vấn đề an ninh trật tự, mâu thuẫn nổi lên ở cơ sở, không để phát sinh thành vấn đề lớn, phức tạp; chú trọng nhân rộng các mô hình hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống tội phạm tại các khu dân cư, trường học, cơ quan, doanh nghiệp…

Công Hạnh