Báo Công An Đà Nẵng

Tẩy chay "măng vàng ô"

Thứ ba, 05/04/2016 10:25

(Cadn.com.vn) - Ngay sau khi công bố kết quả phát hiện chất cấm Auramine O (còn gọi là chất Vàng Ô) trong 7 mẫu măng tươi gửi đi kiểm nghiệm tại TP Hồ Chí Minh, ngày 4-4, 3 tổ công tác của Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản TP Đà Nẵng (gọi tắt là Chi cục) đã đồng loạt kiểm tra thị trường măng tươi tại các chợ trên địa bàn thành phố. Ban Quản lý các chợ hiện cũng đã tuyên truyền, khuyến cáo và yêu cầu các tiểu thương không bán loại măng sử dụng loại chất cấm này.

Cho đến sáng 4-4, hầu hết các tiểu thương tại chợ Cồn đã không bán măng có màu vàng, thay vào đó là măng, dưa muối có màu trắng tự nhiên. 

Từ sửng sốt đến tẩy chay

Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, vào cuối tháng 3 vừa qua, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản TP Đà Nẵng đã phát hiện chất cấm Auramine O trong măng tươi khi gửi mẫu đi kiểm tra tại Trung tâm Phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, 7 mẫu măng tươi màu vàng thì đều có chất cấm Auramine O, trong khi 2 mẫu còn lại màu trắng tự nhiên thì không phát hiện có chất cấm này. Nhiều tài liệu cho biết, chất Vàng Ô là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ… và dùng để làm màu sơn quét tường, gây độc cho con người, nên cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Chất Vàng ô có khả năng gây ung thư

 Theo một số tài liệu nghiên cứu, chất Vàng Ô là chất màu tổng hợp chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ… và làm màu sơn quét tường, gây độc cho con người nên cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Chất này đã được Bộ NN&PTNT liệt vào danh mục cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Chất này cũng bị tổ chức Ung thư Thế giới (IARC) liệt vào danh sách chất gây ung thư nhóm 3, có khả năng gây ung thư cao.

Sáng 4-4, tại chợ Cồn, cán bộ chuyên môn phòng Thanh tra pháp chế của Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản đã phối hợp với Ban Quản lý chợ trực tiếp đi khảo sát tại khu vực hàng rau củ quả để thông báo tình hình tới các hộ tiểu thương; đồng thời yêu cầu những hộ có kinh doanh không bán măng tươi và dưa muối có màu vàng (dấu hiệu mà cơ quan chuyên môn cho là có sử dụng chất Vàng Ô). Ông Nguyễn Duy Trinh - Cán bộ Chi cục cho hay, qua khảo sát thì khu vực bán hàng rau củ quả của chợ Cồn có gần 10 hộ bán măng, dưa muối. Hầu hết các hộ đã được thông báo về việc măng màu vàng có sử dụng chất cấm nên đã không còn bán nữa. "Các hộ ở đây bán số lượng không nhiều, họ mua sỉ từ chợ Đầu Mối về bán lẻ. Cho đến sáng hôm nay, không còn hộ nào bán dưa muối hoặc măng có màu vàng nữa", ông Trinh nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng, nhiều hộ tiểu thương đã thể hiện sự bức xúc khi lâu nay không hề biết mình đang bán loại thức ăn có chất độc hại. Chính vì vậy, khi biết được thông tin kiểm nghiệm từ cơ quan chức năng, họ đồng loạt dừng việc mua sỉ măng cũng như các loại dưa muối có màu vàng. "Mình hay nói thực phẩm của nước này nước nọ nhập vào gây hại cho sức khỏe của người dân, nhưng như ri thì tự mình giết mình chứ đừng trách ai. Nói thật là lâu nay chúng tôi chỉ biết mua về để bán lại chứ nào có biết nó độc như rứa. Giờ chúng tôi tẩy chay hết măng Vàng ô rồi", bà Mai, một tiểu thương kinh doanh rau củ quả cho biết.

Đến sáng 4-4, tại chợ Đầu Mối, nơi cung cấp hầu hết nguồn măng tươi cho các chợ trên địa bàn thành phố cũng đã đồng loạt dừng bán các loại măng tươi, dưa muối có màu vàng. Ông Diệp Hoàng Thông Anh - Trưởng Ban quản lý chợ này cho biết, đơn vị vừa thực hiện kiểm tra, yêu cầu ký cam kết đối với các tiểu thương vừa phát loa thông báo tới người dân không mua loại thực phẩm có đặc điểm nhận diện như cơ quan chuyên môn đã thông báo. Theo ông Anh, tại chợ có 9 hộ tiểu thương chuyên kinh doanh loại thực phẩm này, trong đó có 5 hộ chuyên bán măng tươi. Theo khảo sát, mỗi này có hàng tạ măng từ đây được nhập về các chợ để bán cho người tiêu dùng.

Cơ quan chức năng kiểm tra tại các hộ kinh doanh măng tươi sáng 4-4.

Truy tận nơi sản xuất

Ông Nguyễn Tứ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản cho biết, đồng thời với việc kiểm tra các hộ kinh doanh, Chi cục sẽ lấy thông tin từ các tiểu thương để truy tận gốc các cơ sở sản xuất măng. Ngoài ra, đơn vị sẽ làm việc với UBND các quận, huyện nhằm đưa ra các phương án để giám sát việc kinh doanh ở tất cả các chợ lớn nhỏ. Theo cơ quan chức năng, đối với "măng Vàng Ô", người dùng hoàn toàn có thể nhận biết được bằng mắt thường và tẩy chay loại thực phẩm này để tránh nguy cơ "mua" bệnh vào người. "Chúng tôi khuyến cáo người dân không nên sử dụng măng có màu vàng bán tại các chợ và cơ sở chế biến, nếu có nhu cầu, nên sử dụng măng tươi có màu trắng tự nhiên", ông Nguyễn Tứ  nói.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Xuân Tuấn - Phó trưởng ban Quản lý chợ Cồn, song song với việc tuyên truyền và yêu cầu ký cam kết, Ban Quản lý chợ đã lấy thông tin từ các tiểu thương để xác định những nơi cung cấp măng. Sau khi cam kết, nếu hộ nào vẫn còn kinh doanh loại thực phẩm này, ngoài việc đề xuất xử lý trên lĩnh vực an toàn thực phẩm, Ban Quản lý chợ sẽ buộc tạm dừng kinh doanh.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản TP Đà Nẵng cũng cho hay, để ngăn chặn kịp thời thực phẩm độc hại, tẩm nhuộm các chất nguy hiểm, khi phát hiện có thực phẩm "bẩn" tương tự, người dân hãy phản ánh về địa chỉ email: ccptnt@danang.gov.vn. Ông Nguyễn Tứ cũng tiếp nhận mọi phản ánh thông qua số điện thoại cầm tay của mình 0907703863 và cam kết sẽ cùng cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các thông tin phản ánh.

Công Khanh