Báo Công An Đà Nẵng

Thái Lan: Tranh cãi về ngày công bố kết quả bầu cử

Thứ bảy, 20/04/2019 11:08

Tờ Bangkok Post ngày 19-4 dẫn lời các nhà phân tích chính trị nói rằng Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) có thể sẽ chưa xác nhận được kết quả của cuộc bầu cử hồi tháng trước vào ngày 9-5 như dự kiến vì cơ quan này vẫn đang chờ một phán quyết của tòa án liên quan đến cách thức phân bổ các ghế hạ nghị sĩ theo danh sách đảng.

 Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Kre-ngam đã gợi ý EC yêu cầu Tòa án Hiến pháp ra một phán quyết khác về hạn chót cho việc EC thông qua kết quả bầu cử vì có hai tình huống sẽ xảy ra. Nếu Tòa án Hiến pháp thiên về quy định trong luật bầu hạ nghị sĩ thì việc công bố kết quả bầu cử phải hoàn tất trong vòng 60 ngày kể từ ngày bỏ phiếu, do đó ngày công bố kết quả có thể lùi tới 23-5. Trong khi đó, nếu Tòa án Hiến pháp thiên về quy định nêu trong Hiến pháp nói rằng trong vòng 150 ngày kể từ khi luật bầu hạ nghị sĩ có hiệu lực (ngày 11-12-2018), thì ngày công bố kết quả bầu cử vẫn sẽ là 9-5.

Các nhà phân tích nhận xét việc không ấn định được hạn chót có thể dẫn đến khả năng cuộc bầu cử bị vô hiệu. Hiện Tòa án Hiến pháp vẫn chưa thông báo khi nào họ sẽ ra phán quyết về cách tính và cách phân bổ các ghế hạ nghị sĩ theo danh sách đảng.

T.VĂN