Báo Công An Đà Nẵng

Thảm kịch rơi máy bay ở Indonesia: Phát hiện tiếng "ping" có thể của hộp đen

Thứ năm, 01/11/2018 11:59

Lực lượng tìm kiếm máy bay JT 610 của hãng hàng không Lion Air bị rơi hôm 29-10 đã nghe thấy một tiếng "ping" có thể giúp họ tìm thấy hộp đen của chiếc Boeing 737 MAX 8, qua đó trả lời các câu hỏi tại sao máy bay mới này lại gặp nạn, khiến 189 người trên khoang thiệt mạng.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đến nơi đặt những mảnh vỡ và đồ đạc của các nạn nhân trên chuyến bay, tại cảng Tanjung Priok, miền bắc Jakarta.  Ảnh: CNN

Lần theo dấu vết hộp đen

Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Haryo Satmiko cho biết, chiều 30-10 (giờ địa phương), đội tìm kiếm cứu hộ đã nghe thấy âm thanh phát ra từ vị trí sâu 35m và các thợ lặn đang kiểm tra vị trí này từ 5 giờ sáng ngày 31-10.

Theo ông Satmik, các nhà điều tra cần nhiều "nỗ lực kỹ thuật" để tìm vị trí chính xác của cái gọi là "hộp đen". Ông Ir. Suryanto, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, nói với đài truyền hình Indonesia TVOne hôm 30-10 rằng, tiếng "ping" được phát hiện không quá 3km từ 8 nhóm tìm kiếm hiện tại. Hôm 31-10, Tổng tư lệnh quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto cho biết có thể lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã tìm thấy phần thân của máy bay Boeing 737 MAX 8.

Phát biểu trên TV One, ông Tjahjanto khẳng định: "Chúng tôi tin chắc là chúng tôi đã tìm thấy một phần thân của máy bay JT 610". Ông cho biết đội tìm kiếm đã xác định được tọa độ, nhưng cần xác minh đó có đúng là thân máy bay gặp nạn nói trên hay không. Ông Tjahjanto cho hay, các tàu tìm kiếm sẽ tập trung vào một điểm cụ thể mà họ tin rằng, tiếng "ping" phát ra từ đó. Nếu tiếng "ping" đó thực sự là của máy ghi dữ liệu chuyến bay, thường được gọi là "hộp đen", ghi lại âm thanh cũng như các hoạt động trong buồng lái, các nhà điều tra sẽ sử dụng các thiết bị để xác định chính xác nguyên nhân khiến máy bay rơi.

Việc tìm thấy phần thân chính máy bay rất quan trọng để xác định nguyên nhân sự cố cũng như khả năng tìm thấy 2 hộp đen máy bay. Ngoài ra, việc tìm thấy phần thân máy bay cũng sẽ giúp lực lượng cứu hộ Indonesia sớm khoanh vùng tìm kiếm nạn nhân. Hiện, các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ được mở rộng ra ít nhất 400 hải lý. Các thợ lặn đang nỗ lực đưa thi thể các hành khách và các mảnh vỡ ra khỏi nước. Theo ông Didi Hamzar, một quan chức của cơ quan tìm kiếm và cứu nạn của Indonesia, một nhóm gồm 100 thợ lặn đang tập trung vào 5 địa điểm mà các mảnh vỡ được thiết bị xác định - bao gồm một mảnh có thể là một phần của thân máy bay.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 30-10 đến cảng Tanjung Priok, nơi các mảnh vỡ đang được sắp xếp và lưu giữ như là một phần của cuộc điều tra nguyên nhân tai nạn. Các món đồ cá nhân được vớt lên từ biển gồm ví, túi xách và các vật dụng cá nhân khác. Tại cuộc họp báo hôm 30-10, ông Muhammad Syaugi của Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia cho biết, quá trình nhận dạng thi thể đang được thúc đẩy càng nhanh càng tốt, nhưng nói rằng không chắc tất cả thi thể của các hành khách sẽ được tìm thấy.

Tạm dừng khai thác Boeing 737 MAX 8

Chiếc Boeing 737 MAX 8 gặp nạn là máy bay hoàn toàn mới. Lion Air mới mua vào tháng 8 và đã bay được 800 giờ. Đây là một trong những máy bay mới nhất và tiên tiến nhất của Boeing. Lion Air hiện có 11 chiếc Boeing 737 MAX 8 trong đội bay.

Một nhóm các nhà điều tra của hãng sản xuất máy bay Boeing đã đến Indonesia hôm 31-10 theo yêu cầu của cơ quan quản lý địa phương. Giám đốc điều hành Lion Air, ông Daniel Putut nói: "Chúng tôi có nhiều câu hỏi cho họ vì đây là một máy bay mới. Lion Air sẽ đệ trình tất cả các quy trình đánh giá lên Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSC)". Riêng hãng Lion Air sẽ đánh giá các phi công, các đội vận hành, đội kỹ thuật và các nguồn nhân lực cũng như kỹ thuật liên quan khác. Ông Daniel cho biết thêm, hãng này sẽ yêu cầu nhà sản xuất kiểm tra tất cả các máy bay Boeing 737 MAX 8 của Lion Air và sẽ dừng khai thác loại máy bay này cho đến khi được kiểm tra và đảm bảo an toàn.

Các nhà chức trách hàng không Indonesia cũng ra lệnh kiểm tra 12 máy bay Boeing 737 MAX 8 khác thuộc các hãng hàng không thương mại trong nước.

AN BÌNH