Báo Công An Đà Nẵng

Tham ô hơn 4,6 tỷ đồng, một nữ giám đốc Công ty bị bắt giam

Thứ ba, 05/03/2024 20:38

Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công anh thành phố Đà Nẵng chiều 5-3 đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đỗ Thị Hà Xuyên (36 tuổi, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) về hành vi “Tham ô tài sản”. Cơ quan điều tra cũng thực hiện Lệnh khám xét nơi ở của Xuyên tại chung cư FPT Plaza2, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Xuyên

Điều tra ban đầu của cơ quan Công an xác đinh: Năm 2016, ông LEE HOON BOK (54 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) muốn đầu tư kinh doanh tại Việt Nam nên thông qua Xuyên nhờ làm thủ tục thành lập 02 Công ty, gồm: Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ KSTC VINA (gọi tắt là Công ty KSTC), với vốn điều lệ 2 tỷ đồng. Ông LEE thỏa thuận để cho Xuyên đứng tên là chủ sở hữu kiêm người đại diện theo pháp luật với chức danh Giám đốc. Riêng Công ty TNHH MTV KESAN TEX-CHEM Việt Nam (gọi tắt là Công ty KESAN), vốn điều lệ 2,2 tỷ đồng thì ông LEE là người đại diện theo pháp luật với chức danh Tổng Giám đốc.

Cả 2 doanh nghiệp trên đều đăng ký địa chỉ kinh doanh tại P801, tầng 8, tòa nhà Daisy House, số 219 đường Hàn Thuyên, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Sau khi thành lập Công ty KSTC và Công ty KESAN, do không thường xuyên có mặt tại Việt Nam, ông LEE ký thêm Quyết định bổ nhiệm Đỗ Thị Hà Xuyên giữ chức vụ Giám đốc điều hành Công ty KESAN. Xuyên được quyền ký kết các chứng từ giao dịch với ngân hàng, hải quan và các cơ quan chức năng sở tại.

Để phục vụ hoạt động kinh doanh, ngày 01 và 06-11-2019, Xuyên mở 02 tài khoản thanh toán số 04040000019xx, 04040000019xx cho Công ty KSTC và Công ty KESAN tại một Chi nhánh ngân hàng ở Đà Nẵng và được quyền thay mặt ông LEE thực hiện các giao dịch ngân hàng. Hàng tuần, Xuyên phải gửi báo cáo chi tiêu bằng tiếng Hàn Quốc qua e-mail cho ông LEE biết. Hàng tháng, Xuyên phải gửi bản sao kê tài khoản ngân hàng bằng tiếng Việt qua e-mail cho ông LEE.

Lợi dụng sự tin tưởng của ông LEE và trong quá trình làm việc, từ tháng 9-2020 đến tháng 5-2023, thấy ông LEE không chú ý đến việc quản lý tiền, trong khi đó bản thân được giao quản lý tài khoản ngân hàng nên Xuyên đã nhiều lần tự ý rút tiền trong 02 tài khoản này ra để dùng vào việc đầu tư, kinh doanh bất động sản, tiền ảo... của cá nhân mình.

Do quá trình đầu tư bị thua lỗ, dẫn đến thâm hụt tiền của 02 Công ty trên, vì vậy, để che giấu hành vi của mình, mỗi khi gửi báo cáo tuần, Xuyên đã dùng các “thủ thuật” để qua mặt ông LEE như “hô biến” số liệu tiền mặt và tiền trong tài khoản, chỉnh sửa số liệu các giao dịch trong sao kê tài khoản ngân hàng cho phù hợp với số tiền đã báo cáo hàng tuần rồi gửi qua e-mail cho ông LEE...

Đến khi sự việc vỡ lỡ, Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền Xuyên đã chiếm đoạt của 02 Công ty là tại thời điểm bị phát hiện là hơn 4,6 tỷ đồng. Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án để xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của Xuyên.

Công Hạnh