Báo Công An Đà Nẵng

Thần tượng mù quáng, một cử nhân tấn công báo điện tử VOV

Thứ bảy, 22/01/2022 07:40

Ngày 21-1, Trung tá Nguyễn Văn Đây- Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan An ninh điều tra- Công an tỉnh Bình Định, cho biết: Cơ quan An ninh điều tra- Công an tỉnh đang hoàn tất hồ sơ để kết thúc điều tra vụ án Vương Quốc Thịnh (23 tuổi, trú xã Cát Hanh, huyện Phù Cát) có hành vi cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động mạng.

Đối tượng tại Cơ quan Công an.

Theo điều tra của Cơ quan Công an, Vương Quốc Thịnh là người ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng. Vì vậy, để bảo vệ “thần tượng” của mình, Thịnh đã nghiên cứu cách tấn công mạng báo điện tử VOV thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam trong tháng 6-2021, để phản đối các bài viết về bà Hằng, khiến việc truy cập vào báo này bị tê liệt, bạn đọc không thể truy cập được.

Kết quả điều tra ban đầu, khoảng tháng 6-2021, Thịnh đã 88 lần tấn công 23 website, trong đó có báo điện tử VOV thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam. Ngoài tấn công website của báo điện tử VOV thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam, Thịnh còn tấn công nhiều website khác: Trường ĐH QN, ĐH Luật TPHCM, UBND TP Đà Nẵng.

Theo khai nhận của Vương Quốc Thịnh tại Cơ quan công an sau khi xem các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng trên mạng xã hội, Thịnh đã tham gia vào nhóm ủng hộ của bà Hằng. Để phản đối 2 bài viết trên báo điện tử có nội dung cho rằng bà Nguyễn Phương Hằng livestream với nội dung lệch chuẩn và xúc phạm cá nhân, nhóm fan này đã phát động phong trào tẩy chay báo điện tử này, đồng thời hướng dẫn các thao tác cho người khác dạy nhau cách thức tấn công các trang web nhằm tấn công báo này bị tê liệt. Còn tấn công vào các trang Web khác là để chứng tỏ khả năng, kiến thức của mình không có mục đích gì khác.

Tại cơ quan chức năng, Thịnh thừa nhận toàn bộ hành vi sai trái của mình, hối hận vì sự nông nỗi của tuổi trẻ, chưa suy nghĩ thấu đáo sự việc. Được biết Thịnh vừa tốt nghiệp Đại  học Quy Nhơn đang tìm việc làm. Đây cũng là bài học cho những bạn trẻ có kiến thức  nhưng sử dụng không đúng mục đích, vi phạm pháp luật và phải trả giá đắt. 

Chuyện Vương Quốc Thịnh có vi phạm pháp luật khiến nhiều người ở xã Cát Hanh tiếc nuối. Nhiều người dân ở đây kể rằng họ chẳng biết Thịnh  làm nghề gì, chỉ thấy suốt ngày ở nhà với điện thoại, máy tính. 

Liên quan đến việc tấn công các trang Web như Thịnh, một số hacker ở các tỉnh Quảng Nam, TP HCM, Lâm Đồng cũng bị cơ quan Công an khởi tố hình sự. Đối tượng hầu hết là thanh thiếu niên. 

LÊ GIANG