Báo Công An Đà Nẵng

Thắp sáng thêm niềm tin của nhân dân với Đảng (Kỳ 2: Biến cánh đồng ngập úng, chua phèn ra sản phẩm OCOP)

Thứ ba, 27/09/2022 09:28
Anh Cao Văn Tới chăm sóc cá thát lát tại cánh đồng Hóc Đưng, Phú Sơn, Hòa Khương.

Hơn một năm qua, không chỉ ở Hòa Vang mà trên thị trường toàn TP Đà Nẵng đều biết tiếng đến mặt hàng chả cá thát lát Văn Tới do người đảng viên trẻ tuổi này làm ra.

Trò chuyện cùng chúng tôi, người đảng viên trẻ sinh năm 1989 nhưng đã có hơn 10 tuổi đảng, kinh qua nhiều công tác tại địa phương, hiện là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Phú Sơn 2, Hòa Khương, Giám đốc, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã làng Phú Sơn- Cao Văn Tới, rất say mê với mô hình nuôi trồng, chế biến và kinh doanh chả cá thát lát ở địa phương mình. Năm 2019, khi đang làm Công an viên xã Hòa Khương, thực hiện chủ trương của Bộ Công an điều động Công an chính quy về xã thay lực lượng Công an xã bán chuyên trách, anh Tới được điều động sang làm cán bộ phụ trách Nông Lâm nghiệp của xã. Ở Phú Sơn có khu vực cánh đồng Hóc Đưng rộng hơn 16ha, lâu nay bà con nông dân trong thôn cấy lúa. Tuy nhiên, do cánh đồng này trũng thấp, ngập úng vào mùa mưa, đất chua phèn vào mùa nắng nên năng suất rất thấp. Vì thế, một số hộ dân ở Phú Sơn thử nuôi cá tại đây, trong đó có gia đình anh Tới. Cũng thời gian đó, Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện rồi UBND xã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, gia đình anh Tới đã mạnh dạn cải tạo 5.000m2 ruộng thấp trũng ở Hóc Đưng thành ao nuôi cá. Bên cạnh các giống cá bình thường, nhận thấy nuôi cá thát lát rất hợp với thổ nhưỡng, nguồn nước tại đây nên tháng 6-2019, gia đình anh Tới chuyển đổi sang chuyên canh nuôi cá thát lát. Được Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư hỗ trợ cá giống, anh Tới đi các địa phương khác, mua sách vở mày mò, học hỏi kỹ thuật nuôi cá thát lát. Ngay vụ đầu tiên, cá thát lát của gia đình anh Tới đã đạt kết quả rất tốt. Vừa nuôi, anh Tới vừa học hỏi, rút ra kinh nghiệm. Cá thát lát dễ nuôi, ít bị bệnh, lại nhờ nguồn nước sạch từ Đồng Xanh Đồng Nghệ chảy về nên rất mau lớn. Nuôi cá thát lát phải làm lồng bè, để tập trung thức ăn cho cá, trên diện tích 5.000m2, anh Tới làm 2 lồng bè, mỗi lồng nuôi 5.000 cá giống, thức ăn cho cá là cá tươi trộn bột cám. Sau 12 tháng, cá đã đạt từ 8 lạng đến 1kg mỗi con, 2 lồng bè cá anh Tới thu hoạch gần 10 tấn cá, giá dao động từ 65.000 đến 70.000 đồng/1kg cá.

Anh Tới kể, công việc nuôi cá đang thuận lợi thì sang năm 2020, dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Do phải thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh, cá không tiêu thụ được. Tại Hội chợ Nông nghiệp huyện năm 2020, anh Tới chỉ bán được 300 kg cá. Cả gia đình rất lo lắng, vì cá đã quá lứa, nếu không tiêu thụ được sẽ lỗ tiền thức ăn cho cá. Nhưng rồi, trong “cái khó” đã ló “cái khôn”. Giữa lúc đang lo lắng, anh Tới chợt nảy ra ý nghĩ: tại sao không chế biến chả cá thát lát? Như vậy sẽ giảm áp lực tiêu thụ cá tươi hơn…!?

Anh Tới lại quày quả đi tới các cơ sở chế biến thủy hải sản và tìm tòi sách vở để học kỹ thuật làm chả cá thát lát. Sau mẻ chế biến chả cá thành công, tháng 11-2021, từ nguồn vốn vay hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp huyện và kinh phí gia đình gần 300 triệu đồng, anh Tới mạnh dạn đầu tư nhà xưởng ngay trên 100m2 đất nhà mình, mua dàn máy chế biến làm chả cá, thuê 6 nhân công tại địa phương thành lập cơ sở chế biến chả cá thát lát Văn Tới tại thôn Phú Sơn 2. Lao vào kinh doanh, anh Tới xác định phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Không quản ngại khó khăn, vừa chăm sóc nuôi cá, vừa sản xuất chế biến cả cá thát lát, anh vừa lăn lộn tìm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, quảng bá sản phẩm. Đến nay sản phẩm chả cá thát lát của cơ sở Văn Tới là sản phẩm tiêu biểu của xã Hòa Khương, có thị trường tiêu thụ ổn định và nhận được nhiều sự phản hồi tích cực của khách hàng, được phân phối tại các cửa hàng bán thực phẩm sạch, các nhà hàng, quán ăn, siêu thị trên địa bàn TP và một số địa phương lân cận. Chẳng những thế, sản phẩm còn được bán online trên các trang điện tử. Anh Tới cho biết, thời gian qua và hiện nay, mỗi tháng cơ sở của anh tiêu thụ từ 1,4 đến 1,6 tấn cả cá thát lát, mỗi kg giá 270 nghìn đồng, mỗi năm thu lời từ 300 đến 400 triệu đồng, tạo công ăn việc làm ổn định cho 6 lao động với mỗi tháng thu nhập trên 6 triệu đồng.

Đến nay trên cánh đồng Hóc Đưng ở Phú Sơn đã có 64 hộ tham gia nuôi cá, trong đó có 7 hộ nuôi cá thát lát, toàn bộ sản phẩm cá thịt được cơ sở Văn Tới thu mua để chế biến chả cá, giúp cho bà con nông dân tại địa phương có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện nâng cao đời sống. Hiện nay, sản phẩm chả cá thát lát cơ sở Văn Tới đang được lập hồ sơ để cấp bằng sản phẩm OCOP của TP Đà Nẵng tại H. Hòa Vang.

Là đảng viên trẻ, dám nghĩ, dám làm, vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế địa phương và gia đình, anh Cao Văn Tới được Trung ương Đoàn, Thành Đoàn Đà Nẵng tặng Bằng khen Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2021; UBND H.Hòa Vang khen thưởng là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2017-2021.

(còn nữa)

Hồng Thanh