Báo Công An Đà Nẵng

Thâu đêm phá án giết người

Thứ sáu, 05/08/2022 09:48
Hoàng Trọng Tâm, đối tượng trực tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân Bùi Hồng Công.

Khoảng 1 giờ ngày 3-8, Trực ban hình sự Công an TP Đà Lạt nhận được tin báo của người dân về việc, tại số 119- Phan Bội Châu (TP Đà Lạt) xảy ra vụ đánh nhau khiến 1 người bị thương rất nặng, đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng. Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Lạt đã triển khai 1 tổ trinh sát xuống hiện trường, 1 tổ đến Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng làm việc với các nhân chứng liên quan và lấy sinh cung người bị hại.

Ghi nhận tại hiện trường, thời điểm xảy ra vụ việc trên đường Phan Bội Châu rất vắng vẻ, không có nhân chứng, các nhân chứng chỉ tiếp cận khi vụ việc đã xảy ra. Hiện trường còn vương vãi nhiều dấu máu. Nạn nhân là Bùi Hồng Công (2005, trú P. 2, TP Đà Lạt) bị thương tích vùng lưng, gây mất máu cấp và đã tử vong. Thời điểm này, tại bệnh viện không có người thân hay bạn bè của Công. Qua rà soát camera an ninh, trinh sát bước đầu xác định nhóm thanh niên tham gia đánh nhau có 5 người độ tuổi từ 15-20, đi trên 2 xe máy, không rõ nhân thân lai lịch.

Vụ việc được Công an TP Đà Lạt báo về Công an tỉnh Lâm Đồng đề nghị Phòng Cảnh sát hình sự hỗ trợ điều tra. Các lực lượng nghiệp vụ đã triển khai các phương án truy tìm, phối hợp ngay với Công an các phường và Công an các huyện giáp ranh với TP Đà Lạt để truy bắt các đối tượng liên quan, kịp thời thu thập chứng cứ phục vụ công tác điều tra xử lý. Ngay trong đêm, nhiều tổ trinh sát được huy động nắm thông tin, thực hiện các biện pháp xác minh, điều tra.

Đến 6 giờ ngày 3-8, mắt xích quan trọng của vụ án đã lộ diện, đó là một nhóm thanh niên trú tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng). 1 tổ công tác phối hợp cùng Công an huyện Đức Trọng xác minh nhân thân lai lịch của các đối tượng liên quan và tổ chức bắt giữ. Đến trưa 3-8, Công an TP Đà Lạt đã bắt 2 đối tượng tham gia vụ đánh nhau tại đường Phan Bội Châu (TP Đà Lạt) là Nguyễn Nhật Hoàng (2007, trú xã Hiệp An, H. Đức Trọng) và Hoàng Trọng Tâm (2006, trú xã Hiệp Thạnh, H. Đức Trọng).

Lời khai ban đầu của các đối tượng và thông tin xác minh ban đầu cho thấy, khoảng 0 giờ ngày 3-8, Bùi Hồng Công, Mai Lê Xuân Dũng (2006), Nguyễn Văn Hoàng Vũ (2005), Cao Quang Tín (2004, cùng trú TP Đà Lạt) đi ăn đêm ở P.1 (TP Đà Lạt). Sau đó, Công điều khiển xe máy chở Dũng về đến đường Nguyễn Văn Cừ (TP Đà Lạt) thì gặp Hoàng và Tâm. Hai bên nẹt pô, nhìn đểu nhau và xảy ra mâu thuẫn. Công điều khiển xe máy chở Dũng về nhà theo đường Phan Bội Châu. Hoàng và Tâm chạy xe máy đuổi theo đến trước cửa khách sạn Colin, thấy Công và Dũng xuống xe bỏ chạy, Tâm cầm dao đuổi theo đâm vào vùng lưng của Công và đấm nhiều cái vào người Dũng rồi lên xe cùng Hoàng chạy về H. Đức Trọng. Công được người dân đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường đến bệnh viện.

Con dao Tâm dùng đâm nạn nhân Bùi Hồng Công.

Trong ngày 3 và 4-8, Công an TP Đà Lạt và Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện lệnh bắt các bị can để điều tra. Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã thu giữ chiếc xe máy BKS 49E1-872.73 và con dao là phương tiện và hung khí gây án. Qua test nhanh cho kết quả các đối tượng đều dương tính với chất cần sa.

Sau 10 giờ thâu đêm phá án, Công an tỉnh Lâm Đồng đã làm rõ vụ án mạng mà các đối tượng gây án có tuổi đời còn rất trẻ nhưng rất liều lĩnh và côn đồ. Vụ án lại gióng thêm hồi chuông về sự xuống cấp về đạo đức trong một bộ phận giới trẻ. Bên cạnh đó cũng không ít bài học về sự quản lý, giáo dục con của các bậc phụ huynh. Giữa đêm khuya, để những người con độ tuổi vị thành niên lang thang ngoài đường thì thật nguy hiểm. Và, vụ án mạng này là hậu quả hiển nhiên.

ĐỨC HUY – LÊ TIẾN