Báo Công An Đà Nẵng

Thay áo “dạ hội” cho sông Hàn

Thứ sáu, 26/01/2024 16:47
Sông Hàn về đêm. Ảnh: Nguyễn Trình

Đánh thức “báu vật”

Dự án “Dòng sông ánh sáng” chiếu sáng đôi bờ sông Hàn cùng 5 cây cầu tại TP Đà Nẵng với kinh phí khoảng 400 tỷ đồng đang được triển khai sẽ phấn đấu hoàn thành giai đoạn 1 trong quý I-2024. Với điểm nhấn là hệ thống chiếu sáng dọc hai bờ sông, không gian mặt nước và 5 cây cầu bắc qua sông Hàn ở khu vực trung tâm, dự án sẽ tạo sự hấp dẫn với du khách, góp phần thúc đẩy kinh tế du lịch.

UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở Xây dựng cùng các ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng quy hoạch chiếu sáng đôi bờ sông Hàn và tăng cường công tác quản lý quy hoạch; có biện pháp quản lý, kiểm soát hiệu quả ánh sáng đối với các công trình, tòa nhà ven sông, không để ảnh hưởng đến cảnh quan, hiệu ứng chiếu sáng chung cho 2 bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu. Thành phố cũng giao Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp phối hợp Sở Xây dựng thực hiện các thủ tục đầu tư để phê duyệt, triển khai dự án đảm bảo theo quy định, phấn đấu hoàn thành giai đoạn 1 của dự án trong quý 1-2024. Trong giai đoạn 1, dự án sẽ thực hiện các hạng mục chiếu sáng 5 cầu qua sông Hàn ở khu vực trung tâm TP Đà Nẵng là cầu Thuận Phước, cầu Sông Hàn, cầu Rồng, cầu Nguyễn Văn Trỗi, cầu Trần Thị Lý. Công nghệ chiếu sáng cũng sẽ “đánh thức” đôi bờ sông Hàn, dọc kè và lan can 2 bờ sông từ cầu Thuận Phước kéo dài đến cầu Nguyễn Văn Trỗi nhằm tạo điểm nhấn góp phần nâng cao giá trị cảnh quan sông Hàn, thu hút du khách đến thành phố, nhất là vào ban đêm.

Ông Phùng Phú Phong - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, thành phố sẽ xây dựng trung tâm điều khiển tự động chung, đồng bộ chiếu sáng cho 5 cây cầu, chiếu sáng đôi bờ sông Hàn, lan can và kể cả chiếu sáng nghệ thuật mặt nước. “Sở Xây dựng đã báo cáo UBND TP Đà Nẵng để trình chủ trương đầu tư dự án này. Lãnh đạo thành phố cũng chỉ đạo để phân kỳ đầu tư, triển khai dự án sớm nhất. Trong đó, riêng cầu Nguyễn Văn Trỗi sẽ được thực hiện bởi một đơn vị chiếu sáng nổi tiếng trên thế giới”, ông Phong cho hay. Theo Giám đốc Sở Xây dựng, quan điểm của UBND TP Đà Nẵng là những công trình cao tầng mọc lên 2 bên sông Hàn trong tương lai bắt buộc phải đầu tư chiếu sáng nghệ thuật, được quy định quản lý nghiêm ngặt về màu sắc chiếu sáng đô thị, đặc biệt về ban đêm.

Định vị thương hiệu du lịch, mở rộng không gian hưởng thụ

Các dự án ven sông Hàn, trong đó có dự án “Dòng sông ánh sáng” được kỳ vọng sẽ mang lại một cuộc thay đổi lớn về diện mạo, mở rộng và nâng cao chất lượng cuộc sống, không gian hưởng thụ cho người dân, du khách.

Như một quy luật của ngành du lịch và phát triển kinh tế - xã hội, ở các nước trên thế giới, thành phố nào có dòng sông chảy qua thường được đầu tư mạnh mẽ, tạo điểm nhấn, làm nên sự khác biệt. Đó không chỉ là một sản phẩm du lịch mà còn là hình ảnh mang tính biểu tượng, định vị thương hiệu cho thành phố đó. Chưa nói đến những kinh đô sang trọng bậc nhất ở châu Âu, chỉ nhìn sang các đô thị thịnh vượng rất gần như Singapore, Hồng Kông, Thượng Hải (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan)... thì rõ ràng Đà Nẵng đã để sông Hàn ngủ quên quá lâu. Theo các chuyên gia, sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng sẽ biến khu vực ven sông Hàn trở nên sống động hơn, thực sự trở thành trung tâm vui chơi giải trí của Đà thành, điểm thu hút mọi du khách trong và ngoài nước. Từ đó lan tỏa sức nóng đến các lĩnh vực du lịch - dịch vụ cũng như gia tăng giá trị hưởng thụ cho người dân và du khách.

Đà Nẵng vừa nhận giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam lần thứ 4 liên tiếp từ Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) với các thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực điều hành, quản lý hạ tầng và dịch vụ công. Trong giai đoạn phát triển mới, cùng với quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, thành phố cũng đã thông qua đồ án Quy hoạch phân khu Ven sông Hàn và bờ Đông. Đây chính là những tiền đề để các dự án ven sông Hàn bứt phá sau nhiều năm vướng mắc. Trong đó, dự án “Dòng sông ánh sáng” không chỉ góp phần xây dựng hình ảnh sống động về đêm, mà còn được kỳ vọng thay mới một tấm áo đủ rộng, mang đến diện mạo mới, nâng tầm không gian hưởng thụ cho người dân, du khách và là minh chứng cho cuộc lột xác về hạ tầng đô thị, du lịch của Đà Nẵng.

BẢO NAM