Báo Công An Đà Nẵng

"Thầy giáo Công an" và lớp dạy tiếng Anh miễn phí

Thứ hai, 18/09/2023 08:10
Lớp học tiếng Anh miễn phí của Thượng úy Đường Minh Thông thu hút nhiều học sinh tham gia.

Từ đam mê tiếng Anh…

Sinh ra trong một gia đình đông con, bố mẹ làm nông nghiệp tại xã miền núi Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, Thượng úy Đường Minh Thông rất đam mê học tiếng Anh. Những năm học cấp 2, Thông đã gặt hái nhiều thành công qua các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh về môn học này. Lên cấp 3, Thông theo học khối D và trong 2 năm liên tiếp, anh đã xuất sắc trúng tuyển vào ngành Luật và Ngôn ngữ Anh thuộc Học viện An ninh nhân dân. Nhờ liên tục trau dồi về kiến thức, Thông đã thi đậu chứng chỉ IELTS với số điểm 7.5.

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp, Thượng úy Đường Minh Thông được phân công về công tác tại Công an huyện Anh Sơn. Những ngày làm ở Đội An ninh, anh được giao nhiệm vụ xử lý những vụ việc liên quan đến người nước ngoài. "Quá trình làm việc tại đây, tôi tiếp xúc với những vụ việc như tai nạn giao thông liên quan đến người nước ngoài, trộm cắp tài sản mà nạn nhân là người nước ngoài… Quá trình xử lý đòi hỏi lực lượng Công an phải có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Tiếp xúc nhiều với người nước ngoài cũng giúp khả năng nói tiếng Anh của tôi ngày càng được nâng cao", Thượng úy Thông chia sẻ.

Sau khi về công tác tại Công an xã Hoa Sơn và giữ chữ danh Phó Trưởng Công an xã, thấy được khả năng về tiếng Anh của Thượng úy Thông, cuối năm 2022, một số anh em, bạn bè đã gửi con nhờ dạy kèm. "Ban đầu tôi cũng nhận dạy kèm miễn phí cho vài cháu, sau đó nhiều người biết đến nên đặt vấn đề gửi kèm con học. "Tiếng lành đồn xa", lớp học này ngày càng đông đảo về số lượng. Đến nay, lớp học của tôi đã có trên dưới 30 học sinh từ 6-10 tuổi tham gia", Thượng úy Thông nói.

Tháng 3-2023, nhận thấy hiệu quả của lớp học miễn phí này vừa góp phần truyền tải những kiến thức tiếng Anh đến với các em học sinh trên địa bàn, đặc biệt những em có hoàn cảnh khó khăn, Công an xã Hoa Sơn đã đề xuất lãnh đạo Công an huyện và chính quyền địa phương để Thượng úy Thông thực hiện mô hình mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí thông qua chuẩn bị cơ sở vật chất như hội trường, loa máy, máy chiếu và các điều kiện khác.

Ngoài truyền tải kiến thức, thông qua lớp học còn đưa Công an cơ sở gần dân, hiểu dân, vì nhân dân phục vụ.

Đến mô hình lớp học miễn phí

Từ số lượng ít, nay lớp học tiếng Anh của "thầy" Đường Minh Thông đã thu hút được khoảng 30 học sinh từ độ tuổi 6-10 tuổi tham gia. Cứ vào tối thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, tại hội trường UBND xã Hoa Sơn lại bắt đầu rộn rã tiếng hát, tiếng phát âm của thầy trò. Để tạo hứng thú cho các em, Thượng úy Thông bắt đầu bài học bằng những bài hát tiếng Anh vui nhộn. Sau khi kiểm tra kiến thức bài cũ, "thầy" Thông lại dạy những kiến thức bài mới. Do tiết học được tổ chức nhiều trò chơi lồng ghép nên các học sinh rất hào hứng tham gia. Sau những bài test, "thầy" Thông đều có các phần thưởng nhỏ như kẹo, bim bim… để động viên, khích lệ những em học tốt. Lớp học bắt đầu từ 19 giờ 30 và kết thúc lúc 21 giờ. Ngoài việc truyền thụ các kiến thức về ngoại ngữ, Thượng úy Thông còn dành thời gian giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng ứng xử trong cuộc sống.

"Khi đưa các em đến học tại đây thì phụ huynh đều hoàn toàn yên tâm. Có những em khi ở nhà bố mẹ dạy không nghe lời nhưng sau khi đến lớp học "thầy Công an" thì các em rất thích thú. Nhiều em có tiến bộ rõ rệt và tự tin hơn trong giao tiếp bằng tiếng Anh. Thông qua lớp học này cũng tạo điều kiện để Công an xã Hoa Sơn nắm bắt tâm tư, tình cảm của người dân, từ đó giúp ích rất tốt trong công tác quản lý địa bàn", Thượng úy Thông cho biết.

Đến nay, sau hơn 5 tháng mở lớp, lớp học đã thu hút nhiều học sinh tham gia và bước đầu đã mang lại hiệu quả. Em Nguyễn Văn Đức Chương (8 tuổi, trú tại xã Hoa Sơn) trước đây rất nhút nhát, ngại tiếp xúc với người ngoài. Thời gian nghỉ hè vừa qua, khi nghe tin về hoàn cảnh của Chương, Thượng úy Thông đã đến nhà động viên, khích lệ Chương tham gia lớp học. Sau thời gian theo học, Chương trở nên mạnh dạn, hòa đồng hơn, sẵn sàng giao tiếp với mọi người bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Chương tâm sự: "Tham gia lớp học của thầy Thông, em cảm thấy rất vui vì vừa có thêm nhiều bạn mới vừa tiếp thu nhiều kiến thức về môn tiếng Anh. Em được thầy và các bạn giúp đỡ rất nhiều và hiện đã tự tin giới thiệu những điều cơ bản về mình bằng tiếng anh. Em cảm ơn thầy Thông rất nhiều!".

Chia sẻ về bí quyết để học tốt môn tiếng Anh này, Thượng úy Đường Minh Thông cho biết, điều quan trọng của học tiếng Anh là phải có phương pháp học, nếu đi đúng hướng thì hiệu quả sẽ ngày càng tăng lên. Ngoài ra, sự kiên trì rất quan trọng đối với người học. Học tiếng Anh không phải là 1 ngày, 2 ngày hay 1 tháng, 2 tháng là có thể giỏi mà là cả quá trình. Học sinh cần trau dồi kiến thức ngữ pháp và học từ vựng mỗi ngày. Đặc biệt nữa là học sinh cần sự tự tin. Tự tin nói, tự tin viết, tự tin trong giao tiếp với người khác thì khả năng học và sửa chữa những nhược điểm của mình sẽ rất nhanh và hiệu quả.

Bên cạnh việc duy trì dạy học môn tiếng Anh, Thượng úy Đường Minh Thông đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt trong đó chiến dịch làm CCCD và cao điểm "phủ xanh tài khoản định danh điện tử", anh và đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc, được Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn khen thưởng. Bên cạnh đó, anh cùng đồng đội đã tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, nhiều năm liền được các cấp biểu dương, khen thưởng.

An Khuê - Gia Khánh