Báo Công An Đà Nẵng

Thế giới nỗ lực hỗ trợ Ấn Độ chống COVID-19

Thứ tư, 28/04/2021 14:46

Trước diễn biến nghiêm trọng về dịch COVID-19 tại Ấn Độ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhiều nước trên thế giới đã đề nghị hỗ trợ Ấn Độ đối phó với dịch bệnh.

Máy bay chở  hàng viện trợ y tế đầu tiên của Anh đến New Delhi sáng 27-4. Ảnh: MEAIndia

Thái Lan ghi nhận số ca tử vong trong ngày do Covid-19 cao nhất từ đầu dịch

Thái Lan ngày 27-4 ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 trong ngày ở mức cao nhất từ trước đến nay sau khi quốc gia Đông Nam Á này xác nhận thêm 15 bệnh nhân không qua khỏi.  

Giới chức Thái Lan ngày 27-4 cũng ghi nhận thêm 2.179 ca nhiễm mới, nâng tổng số các ca bệnh từ trước tới nay lên 59.687 ca, trong đó có 163 ca tử vong. Trong số các ca nhiễm mới được ghi nhận, có 2.149 ca lây nhiễm cộng đồng, 25 ca được phát hiện thông qua việc chủ động xét nghiệm và 5 ca ngoại nhập. Cho đến nay, Thái Lan vẫn còn 25.973 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị trong các bệnh viện, trong đó có 5.665 người tại các bệnh viện dã chiến và 169 người phải thở máy.  

Trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng, Chính phủ Thái Lan sẽ áp dụng một hệ thống chỉ huy duy nhất để nâng cao hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 quốc gia, với mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 30 triệu người trong 3 tháng tới và 50 triệu người vào cuối năm nay trên tổng dân số gần 70 triệu người. Cho đến nay, Thái Lan đã chấp thuận sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Sinovac, AstraZeneca và Johnson & Johnson, trong khi đang tìm cách nhập khẩu hai loại vaccine khác là Pfizer và Sputnik V.

"Cố gắng làm tất cả những gì có thể"

Cùng với hỗ trợ nguồn lực y tế và nguyên liệu bào chế vaccine, Mỹ sẽ triển khai một nhóm đặc trách các chuyên gia y tế công tới Ấn Độ. Một quan chức Nhà Trắng ngày 26-4 cho biết Mỹ đang duy trì kênh tiếp xúc chặt chẽ với Ấn Độ ở mọi cấp, tiến hành tham vấn, điều phối với các đồng minh, đối tác để có thể hỗ trợ New Delhi một cách hiệu quả nhất. Điện đàm với Thủ tướng Narendra Modi cùng ngày, ông Biden cam kết sẽ đẩy mạnh hợp tác song phương trong cuộc chiến chống COVID-19, khẳng định Mỹ sẽ hỗ trợ người dân Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Trước đó, Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cũng có các cuộc điện đàm với đồng cấp người Ấn Độ, thảo luận về tình hình dịch bệnh đang tàn phá quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

Về hỗ trợ cụ thể, Mỹ sẽ viện trợ khẩn cấp cho Ấn Độ, với các mặt hàng liên quan đến oxy y tế như máy tạo oxy, bình oxy, thuốc men điều trị COVID-19. Nguồn nguyên liệu Mỹ đã đặt mua, dự định dùng để bào chế vaccine AstraZeneca tại Mỹ cũng sẽ được chuyển sang cho Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII). Nhóm chuyên gia y tế công của Mỹ sẽ sớm tới Ấn Độ, hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Mỹ ở New Delhi và giới chức, chuyên gia y tế Ấn Độ. Các lĩnh vực hợp tác nhóm dự định triển khai gồm có dịch vụ xét nghiệm, giám sát dịch tễ, giải trình tự gien, kiểm soát, ngăn ngừa lây nhiễm, tiêm phòng vaccine.

Ngoài Mỹ, nhiều nước cũng đã tuyên bố hỗ trợ Ấn Độ trong cuộc chiến chống COVID-19. Sáng 27-4, một máy bay của hãng hàng không Lufthansa (Đức) chở chuyến hàng viện trợ y tế đầu tiên của Anh, bao gồm 100 máy trợ thở và 95 máy tạo ô-xy đã tới thủ đô New Delhi. Theo Cao ủy Anh tại New Delhi, 9 container hàng viện trợ y tế gồm 495 máy tạo ô xy, 120 máy thở không xâm nhập và 20 máy trợ thở sẽ được gửi tới Ấn Độ bằng đường hàng không trong tuần này.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN cùng ngày, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cho biết, Ấn Độ sẽ nhận được lô vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 đầu tiên của Nga ngay trong ngày 1-5 tới. Trước đó, cùng ngày, công ty dược phẩm Nga Pharmasyntez cho biết đã sẵn sàng vận chuyển 1 triệu thùng thuốc kháng virus Remdesivir tới Ấn Độ vào cuối tháng 5 tới nhằm giúp nước này chống lại sự gia tăng của các ca lây nhiễm COVID-19. Một số máy bay chuyên dụng của Nga dự kiến sẽ đáp xuống Ấn Độ trong tuần này, mang theo nhiều mặt hàng thiết yếu trong cuộc chiến chống dịch.

Văn phòng Tổng thống Pháp hôm 26-4 cho biết, nước Pháp sẽ cung cấp một lượng lớn thiết bị vật tư y tế nhằm hỗ trợ Ấn Độ đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng ở nước này. Việc vận chuyển các thiết bị y tế gồm máy tạo oxy, mặt nạ phòng độc và thiết bị chứa chất đông lạnh sẽ được đưa tới Ấn Độ, bắt đầu từ cuối tuần tới.

Trước đó, tại cuộc họp báo diễn ra hôm 26-4, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, tổ chức này sẽ triển khai thêm nhân viên và hàng tiếp tế cho Ấn Độ để trợ giúp chiến đấu chống đại dịch. Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh: Tình hình dịch COVID-19 tại Ấn Độ - nơi số ca mắc COVID-19 đang gia tăng đột biến - là vô cùng thương tâm. WHO đang làm tất cả những gì có thể để cung cấp trang thiết bị và nguồn cung y tế, kể cả hàng nghìn máy tạo oxy, bệnh viện dã chiến di động cùng vật tư phòng thí nghiệm cho Ấn Độ. Tổ chức toàn cầu này cũng sẽ cắt cử 2.600 nhân viên y tế tới Ấn Độ để hỗ trợ quốc gia Nam Á này trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh: "Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang phải đối mặt với tình trạng lây nhiễm nghiêm trọng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ còn vượt quá cả sự thương tâm. Chúng tôi đang cố gắng làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ Ấn Độ".

Ngày thứ 6 liên tiếp trên 300.000 ca

Ấn Độ ngày 27-4 thông báo ghi nhận thêm 323.144 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong 24 giờ qua, trở thành ngày thứ 6 liên tiếp có số ca nhiễm vượt trên 300.000 ca/ngày. Trước đó, ngày 26-4, Ấn Độ ghi nhận 352.991 ca nhiễm mới, mức cao nhất từ trước đến nay ở quốc gia Nam Á này. Ấn Độ cũng ghi nhận thêm 2.771 ca tử vong mới do COVID-19 trong 24 giờ qua và các chuyên gia y tế cảnh báo số ca tử vong có thể còn tiếp tục gia tăng.

Trong khi đó, các lực lượng vũ trang Ấn Độ đã cam kết hỗ trợ y tế khẩn cấp trong bối cảnh các bệnh viện quá tải tiếp tục không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân do thiếu giường bệnh và nguồn cung cấp ô-xy. Tối 26-4, Tham mưu trưởng quốc phòng Ấn Độ, Đại tướng Bipin Rawat, cho biết sẽ cung cấp khí ô-xy lấy từ các kho dự trữ của lực lượng này và huy động các quân y đã về hưu tới hỗ trợ cho các bệnh viện.

AN BÌNH