Báo Công An Đà Nẵng

Thêm hàng chục bệnh nhân nhập viện sau khi sử dụng bánh mỳ Liên Hoa

Thứ năm, 24/03/2022 12:27
Trong ảnh: Các vận động viên có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm đang nghỉ ngơi, điều trị tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Lâm Đồng sáng 22-3.

Nhiều vận động viên bị ngộ độc

Chị Đặng Thị Tiên, một vận động viên thi đấu tại Giải cầu lông các câu lạc bộ tỉnh Lâm Đồng 2022 cho biết: Tối 17-3 chị có đến cửa hàng bánh mì Liên Hoa (Phường 9, TP Đà Lạt) mua 20 ổ bánh mì cho các vận động viên đang thi đấu tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Lâm Đồng ăn. Đến sáng 18-3, hầu hết các vận động viên đều có cùng các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, khó thở, sốt... Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao đã nhanh chóng đưa các vận động viên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng để cấp cứu và điều trị.

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt, từ sáng 22-3 đến sáng 23-3 có thêm 23 bệnh nhân bị ngộ độc đến khám và điều trị. Những bệnh nhân này đều khai báo có các triệu chứng như: rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, sốt, đi ngoài… sau khi ăn bánh mì Liên Hoa. Còn Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng cũng tiếp nhận thêm 13 bệnh nhân nhập viện sau khi ăn bánh mì Liên Hoa. Trong tổng số 86 bệnh nhân nhập viện từ ngày 17-3 đến 23-3, đã có 45 bệnh nhân được xuất viện, hiện có 41 bệnh nhân tiếp tục điều trị tại 2 bệnh viện trên.

Lãnh đạo sở Y tế Lâm Đồng cho biết, Sở đang chỉ đạo Phòng Y tế Đà Lạt tham mưu cho UBND thành phố xử phạt nghiêm do hành vi vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng; đồng thời chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thường trực tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố, nếu có bệnh nhân mới nhập viện sẽ lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm xác định nguyên nhân. Hiện Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Đà Lạt đã xuống các cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh mỳ thương hiệu Liên Hoa, lập biên bản và xử phạt các hành vi vi phạm trong kinh doanh ăn uống.

Từ ngày 18-3-2022, tại thành phố Đà Lạt đã xuất hiện hàng chục ca, trong đó có cả vận động viên đang thi đấu và du khách ngoại tỉnh bị rối loạn tiêu hóa, triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn mửa, sốt, đi ngoài… . Các trường hợp này chủ yếu nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt và Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Tất cả các bệnh nhân đều khai báo đã ăn bánh mỳ tại các cơ sở lấy tên Bánh mỳ Liên Hoa Bakery.

Trên địa bàn hiện có trên 10 tiệm bánh mỳ mang tên Liên Hoa; tuy nhiên chỉ có 1 cơ sở chính là của Hộ kinh doanh Liên Hoa trên đường 3/2. Các cơ sở khác lấy bánh mỳ từ cơ sở gốc này rồi tự chế biến nhân bánh và bán cho khách hàng. Tất cả cùng sử dụng thương hiệu Liên Hoa Bakery. Khi cơ quan chức năng kiểm tra, chủ các cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu sản xuất bánh mì, nhân bánh và cũng không có mẫu thực phẩm lưu theo quy định.

Sau khi các cơ quan báo chí đưa tin, nhiều du khách ở các địa phương khác đã thông tin họ cũng đã từng bị ngộ độc thực phẩm khi ăn bánh mỳ tại các cơ sở có thương hiệu Liên Hoa Bakery tại thành phố Đà Lạt. Hiện, toàn bộ hệ thống sản xuất, kinh doanh bánh mỳ mang thương hiệu Liên Hoa Bakery tại thành phố Đà Lạt đã được yêu cầu tạm ngừng hoạt động cho tới khi cơ quan chức năng xử lý xong vụ việc. Bà Trần Thị Ý Nhi, chủ cơ sở Liên Hoa Bakery tại số 165 Phan Chu Trinh cho biết, sau khi sự việc xảy ra, bà đã cùng nhân viên tới thăm hỏi các vận động viên đang thi đấu tại Trung tâm huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Lâm Đồng cùng một số khách hàng khác bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ của cơ sở.

CHU QUỐC HÙNG