Báo Công An Đà Nẵng

Thí điểm dán tem QR code kiểm soát thực phẩm

Thứ tư, 26/12/2018 08:19

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành quyết định phê duyệt đề án "Thí điểm dán tem QR code kiểm soát đối với một số sản phẩm thực phẩm sản xuất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang tiêu thụ tại chợ Hàn". Việc thí điểm này nhằm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, kiểm soát thông tin các cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế thu gom và phân phối thực phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Theo quy định, những tiêu chí chủ yếu thí điểm dán tem QR code bao gồm: cơ sở vật chất, trang thiết bị của thương nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh, nguồn gốc, quy trình sản xuất, bảo quản thực phẩm… Đề án đặt mục tiêu đến năm 2020 các sản phẩm thực phẩm đưa vào chợ hạng 1 phải được dán tem QR code để truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ khâu sản xuất, chế biến đến khi đến người tiêu dùng. Đến năm 2025 thực phẩm đưa vào các chợ hạng 2 phải được dán tem QR code; đồng thời, nhân rộng triển khai với các sản phẩm thực phẩm thuộc ngành nông nghiệp được sản xuất trên địa bàn thành phố để truy xuất nguồn gốc từ khâu sản xuất, chế biến đến tay người tiêu dùng.

UBND thành phố giao Sở Công Thương chủ trì xây dựng kế hoạch triển khai và phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm thực hiện thí điểm dán tem QR code kiểm soát thực phẩm trên địa bàn. Các đơn vị liên quan  nghiên cứu đề xuất truy xuất nguồn gốc tại nơi sản xuất, sơ chế, chế biến ban đầu đối với các mặt hàng thực phẩm không bao gói sẵn từ các tỉnh nhập về thành phố Đà Nẵng. Cục Quản lý thị trường thành phố được giao nhiệm vụ xây dựng, triển khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh thực phẩm không bao gói như vận chuyển, kinh doanh hàng không có hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

BẢO NAM