Báo Công An Đà Nẵng

Thị trường bánh Trung thu 2015: Vắng khách đầu mùa

Thứ sáu, 04/09/2015 10:42

(Cadn.com.vn) - Chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Trung thu, khắp các tuyến phố Đà Nẵng đã tràn ngập những gian hàng bày bán bánh Trung thu đủ loại. Theo ghi nhận của chúng tôi, thị trường bánh trung thu năm nay hoạt động từ rất sớm, tuy nhiên lại khá ảm đạm bởi người bán thì nhiều mà vắng bóng người mua...

Các gian hàng bánh trung thu được bày biện bắt mắt nhưng vẫn vắng khách.

Đa dạng chủng loại

Ngay từ khoảng đầu tháng 7 âm lịch, các công ty đã cho lắp đặt nhiều gian hàng bày bán bánh Trung thu tại các tuyến đường lớn trong trung tâm thành phố. Dọc các con phố như Trần Cao Vân, Phan Châu Trinh, Lê Đình Dương, Điện Biên Phủ..., nhiều gian hàng bánh Trung thu của các thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica, Hải Hà, Yến sào Khánh Hòa đã bày biện xôm tụ.  Nhìn chung, thị trường bánh Trung thu năm nay được đầu tư khá kỹ lưỡng từ mẫu mã, hương vị cho tới kiểu loại.

Ngoài bánh Trung thu truyền thống với nhân bánh có hạt sen, đậu xanh, khoai môn, thịt gà, sữa dừa, lá dứa..., năm nay, nắm bắt được tâm lý và khẩu vị của khách hàng, các nhãn hàng còn cho ra đời nhiều hương vị mới lạ cho khách hàng chọn lựa như vi cá hải sản, nấm đông cô sốt rượu Rhum, trà xanh bạc hà. Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng đưa ra thị trường các loại bánh chay làm từ nhiều nguyên liệu như hạt dẻ, mè đen, trà xanh, hạt dưa..., đảm bảo phục vụ mọi nhu cầu của người mua.

Theo khảo sát, thương hiệu bánh trung thu Hữu Nghị có giá từ 38.000 – 95.000 đồng/cái, dòng bánh cao cấp giá từ 280.000 – 1.200.000 đồng/hộp. So với năm ngoái, mức giá này không thay đổi. Trong khi đó, giá bán của thương hiệu bánh trung thu Kinh Đô có sự tăng nhẹ, từ 3 – 5%. Các loại bánh trung bình có giá từ 39.000– 130.000 đồng, một số loại bánh đặc biệt có giá lên đến 460.000 đồng tùy trọng lượng. Dòng sản phẩm cao cấp nhất của thương hiệu này vẫn là Trăng Vàng Kim Cương với giá 3.000.000 đồng, đồng thời Kinh Đô cũng tặng kèm phần quà là 1 hộp trà Ô Long đối với khách hàng mua sản phẩm bánh trung thu cao cấp với giá hơn 1.000.000 đồng.

Nhưng vắng người mua

Mặc dù được trưng bày rất bắt mắt với nhiều loại bánh, hương vị, mẫu mã đa dạng, song các gian hàng vẫn ở trong tình trạng... chờ khách khá buồn tẻ. Thậm chí, một số gian hàng nằm ở khu vực nắng nóng, nhân viên bán hàng phải đi lánh chỗ khác, khi thấy có người tới mới chạy về bán bánh. Chị Nguyễn Thụy My, nhân viên bán hàng tại gian hàng bánh Trung thu Hữu Nghị trên đường Điện Biên Phủ, cho biết: “Năm nay, sức mua giảm hơn năm ngoái nhiều, mỗi ngày chỉ lai rai vài ba khách mua. Không biết đến cận ngày có khá hơn không”. Cũng theo chị My, từ khi bày gian hàng cho đến nay, lượng khách mua loại bánh trung thu cao cấp với giá từ 380.000– 420.000 đồng là chiếm nhiều hơn cả, do mẫu mã của dòng bánh cao cấp được đóng hộp sang trọng hơn, giá cả lại không quá cao so với một số loại bánh truyền thống khác nên rất được ưa chuộng.

Mỗi ngày, các gian hàng ở đây bày bán từ rất sớm và có khi phải hơn 22 giờ mới đóng cửa. Tuy nhiên, lượng khách lui tới không nhiều, lại không ổn định nên rất khó để dự đoán sức mua. Chị Trương Thị Thanh Hồng, chủ gian hàng bánh Trung thu Kinh Đô tại góc ngã ba đường Điện Biên Phủ - Hải Phòng, cho hay: “Đã gần cuối tháng 7 âm lịch rồi mà một ngày cũng chỉ có 3 – 4 lượt khách. Tôi chỉ mong trời đừng mưa gió để bày biện gian hàng bán cho đến hết mùa”. Tuy nhiên, chị Hồng cũng cho biết, năm nay, khách hàng lại có xu hướng mua bánh thượng hạng, cao cấp nhiều hơn. Có thể do nhu cầu biếu, tặng tăng cao nên sự lựa chọn cũng có phần thay đổi.

Nhìn chung, thị trường bánh trung thu 2015 vẫn đang có nhiều biểu hiện dự đoán sự bùng nổ sức mua khi vào mùa. Bởi lẽ nhu cầu của khách hàng là vô tận, trong khi đó, bánh trung thu lại là sự lựa chọn khá hợp lý cho việc biếu, tặng người thân, bạn bè cũng như sở thích thưởng thức của mỗi gia đình có con nhỏ trong mỗi dịp trăng rằm tháng 8...

Thảo Vy