Báo Công An Đà Nẵng

Thích ứng linh hoạt với đại dịch để phục hồi tăng trưởng kinh tế

Thứ tư, 15/12/2021 15:49

Trọng tâm kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khóa X khai mạc hôm nay, 15-12 là tập trung đánh giá kết quả phát triển kinh tế xã hội năm 2021, thảo luận các giải pháp thích ứng linh hoạt với dịch bệnh để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2022.

Đà Nẵng ứng phó linh hoạt với dịch bệnh để duy trì hoạt động sản xuất bình thường, phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Thích ứng để phục hồi kinh tế

Chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, năm 2021 kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng rất thấp, 0,18%, quy mô chưa bằng năm 2018. Trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, Đà Nẵng đã triển khai linh hoạt các giải pháp điều hành, vừa chống dịch, vừa phục hồi kinh tế. TP đã ưu tiên dành nguồn lực rất lớn cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân.

Đến tháng hết 11-2021, tổng kinh phí của TP chi cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-9 và hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh khoảng 2.590 tỷ đồng, trong đó kinh phí hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch hơn 1.200 tỷ đồng. Qua đại dịch, hệ thống y tế dự phòng, năng lực điều trị, kiểm soát dịch của TP đã nâng lên rõ rệt. Hiện TP có thể chủ động các giải pháp, tự tin về năng lực xử lý nhanh đại dịch, đảm bảo ổn định hoạt động kinh tế cũng như đời sống người dân. Đặc biệt, dù dịch bệnh, song TP đã chủ động xây dựng kế hoạch về dạy học trực tuyến, phát động phong trào hỗ trợ máy tính cho học sinh để đảm bảo điều kiện học trực tuyến. Hơn 6,1 ngàn học sinh khó khăn đã được hỗ trợ thiết bị học trực tuyến với tổng số tiền hơn 3,6 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, trong năm qua, việc tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 được thực hiện chưa đồng bộ, đặc biệt là ở cơ sở, dẫn đến bức xúc, khiếu nại về chính sách hỗ trợ vẫn còn diễn ra. Việc làm, đời sống người dân, người lao động bị ảnh hưởng do thực hiện giãn cách ở mức cao trong thời gian dài ảnh hưởng đến an sinh xã hội và an dân. Công tác giải quyết việc làm, đào tạo nghề gặp nhiều khó khăn; chưa có nhiều giải pháp hiệu quả để giải quyết việc làm và kết nối cung-cầu lao động.

Trong năm 2022, Đà Nẵng sẽ thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống, kiểm soát đại dịch, đảm bảo an sinh xã hội, vừa đẩy mạnh khôi phục, tăng trưởng kinh tế. Chủ đề năm 2022 là Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Để thực hiện mục tiêu này, TP tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, có trọng điểm; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp; thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo công nghệ. 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2022 được TP xây dựng gồm mức thấp 4,9%, trung bình 6,2% và cao 8,11%. TP chọn kịch bản tăng trưởng GRDP từ 6-7%. Theo đó, TP sẽ tập trung rà soát, đánh giá kết quả triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong điều kiện phòng chống dịch đã ban hành, triển khai trong năm 2021, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và người lao động tiếp cận các chính sách về hỗ trợ vốn vay, hỗ trợ đất đai, thuế, lao động…

Giám sát những vấn đề nổi cộm

Trong năm 2021 Thường trực HĐND TP đã triển khai 4 chuyên đề giám sát gồm: Tình hình hoạt động của các BQL dự án trực thuộc UBND TP và việc triển khai công trình, dự án trọng điểm; Công tác quản lý, sử dụng biên chế công chức hành chính của TP; Công tác phòng chống dịch và thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với triển khai tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại các quận, phường. Đây đều là các vấn đề nổi cộm, phù hợp với yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Qua giám sát đã kịp thời kiến nghị xử lý các bất cập, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân; kịp thời nắm bắt những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong thực hiện mô hình chính quyền đô thị ở các quận, phường. Nhìn chung hoạt động giám sát đã đáp ứng cơ bản yêu cầu, bức xúc của nhân dân TP. Sau giám sát, các vấn đề kiến nghị được thực hiện nghiêm túc, đặc biệt vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, đảm bảo đời sống của người dân, các công trình trọng điểm, cấp thiết. Tuy nhiên, vẫn còn một số kiến nghị sau giám sát chưa được các cơ quan chức năng triển khai kịp thời, đảm bảo tiến độ, nổi bật như tình hình đầu tư các dự án và công tác xử lý rác thải trên địa bàn; rà soát quy hoạch treo; tình hình triển khai đề án tăng cường vận tải công cộng và chính sách ưu đãi đầu tư bãi đỗ xe ở trung tâm; xử lý đất nông nghiệp không sản xuất được…

Tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ thảo luận, thông qua 149 tài liệu, trong đó có 1 Nghị quyết chung về nhiệm vụ năm 2022 và 35 Nghị quyết riêng.

HẢI QUỲNH