Báo Công An Đà Nẵng

Thông ngôn phi vụ mua bán ma túy để lấy tiền cưới vợ

Thứ ba, 26/03/2024 08:23
Bị cáo Lầu Bá Lì tại tòa.

Lầu Bá Lì (1994, quê xã Nậm Cắn, Kỳ Sơn, Nghệ An) theo bố mẹ sang sinh sống và định cư ở Lào từ nhỏ. Học hết lớp 7, Lì nghỉ học ở nhà làm nương rẫy rồi học nghề lái máy xúc để làm ăn. Quá trình này, Lì phải lòng một cô gái bản địa tên Và Y Sùa. Hai người không tổ chức lễ cưới mà về sống như vợ chồng với nhau và sinh được 2 đứa con. Đứa lớn năm nay 6 tuổi, đứa nhỏ 4 tuổi.

Theo phong tục đồng bào Mông thì chưa làm lễ cưới chưa tính là vợ chồng nên Lầu Bá Lì vẫn mong muốn kiếm tiền để thực hiện được ý nguyện này vừa động viên vợ, vừa để hai người có hôn thú rõ ràng. Khi kiếm được khoảng 170 triệu Kíp Lào gửi về cho Sùa giữ, Lầu Bá Lì đã nghĩ đến một đám cưới thật to để cho người vợ đỡ phải thiệt thòi. Thế nhưng, trái với ý nghĩ của Lì, Y Sùa đã ôm toàn bộ số tiền tích góp này bỏ trốn theo nhân tình, để lại hai đứa con nhỏ cho ông bà nội.

Sau một thời gian, Lì quen với một cô gái khác mới tròn 18 tuổi. Tuy trẻ tuổi nhưng cô gái này hứa cùng Lì chăm sóc, nuôi dạy 2 đứa con trai. Lì cũng muốn danh chính ngôn thuận cưới cô gái này về làm vợ, nhất là khi cô gái thông báo có bầu. Nhưng muốn làm lễ cưới thì phải có tiền, ít nhất vài chục triệu Kíp. Bởi vậy, khi có người rủ đi buôn ma túy bán sang Việt Nam, Lì nhận lời.

Theo nội dung vụ án, ngày 15-6-2023, Lầu Bá Lì đang ở nhà thì ông Và Bôn Ma (khoảng 30 tuổi, trú huyện Khăm Cợt, Bolykhamxay, Lào) hẹn gặp. Bôn Ma rủ Lì mỗi người góp 20 triệu Kíp Lào để mua 4 “tấm hồng” (tổng cộng 120 gói ma túy hồng phiến) đưa sang Việt Nam bán kiếm lời. Lì nói không có tiền thì Bôn Ma nói sẽ bỏ tiền ra để mua rồi thuê Lì đi cùng sang Việt Nam làm phiên dịch tiếng Việt. Bôn Ma hứa sẽ trả công 2.000 USD, Lì đồng ý.

5 ngày sau, hai người đến điểm hẹn, Lì điều khiển xe máy chở Bôn Ma đi gặp người bán ma túy. Hai người đi đến khu vực rừng thuộc huyện Xay Chăm Phon (Bolykhamxay) gặp 3 người đàn ông Lào (không rõ lai lịch). Một trong 3 người này cầm một ba lô chứa ma túy đến sau đó cả nhóm giấu xe máy vào bụi cây rồi đi bộ vào rừng.

Chiều 23-6-2023, cả nhóm đi đến khu vực rừng thuộc xã Thanh Thủy (H. Thanh Chương, Nghệ An), 3 người Lào giao ba lô ma túy lại cho Bôn Ma rồi đòi thêm 20.000 Kíp. Bôn Ma hẹn bán xong ma túy sẽ trả đủ rồi cầm túi ma túy đi xuống đường mòn Hồ Chí Minh. Sau đó, Bôn Ma đi mượn xe máy chở Lì đi đến thôn Thanh Tiến (xã Võ Liệt, H. Thanh Chương). Tại đây, Bôn Ma nói Lì trông “hàng” còn mình đi gặp người mua ma túy để lấy tiền. Tuy nhiên, khi Bôn Ma vừa đi thì Lì bị lực lượng Công an bắt giữ cùng tang vật hơn 2,2kg ma túy hồng phiến.

Tại phiên tòa, Lầu Bá Lì thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. bị cáo cho biết, bị cáo đồng ý đi buôn ma túy cùng Bôn Ma để kiếm tiền cưới vợ. Bị cáo nhận thức hành vi của mình là vi phạm pháp luật và mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về nuôi các con.

Trong vụ án này, Lầu Bá Lì đóng vai trò đồng phạm giúp sức, hành vi phạm tội giản đơn, bị cáo là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, quá trình điều tra, xét xử tỏ ra thành khẩn, ăn năn, hối cải... Đây là các tình tiết giảm nhẹ hình phạt theo quy định của pháp luật. Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lầu Bá Lì án tù chung thân.

DƯƠNG HÓA