Báo Công An Đà Nẵng

Thông tin thêm về sòng bạc “khủng” của Hùng sida

Thứ tư, 03/04/2019 14:00

Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, khoảng 1 giờ ngày 31-3, lực lượng Cục CSHS (Bộ CA) cùng Tiểu đoàn Cảnh sát Đặc nhiệm 2 (Bộ Tư lệnh CSCĐ, Bộ CA) bất ngờ đột kích một sòng bạc tại vườn điều ngay dưới chân núi ở xã Hà Bầu, H. Đăk Đoa (Gia Lai). Tại hiện trường, lực lượng CA bắt quả tang 126 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” cùng  hàng trăm triệu và 62 ô-tô các loại. Đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (còn gọi là Hùng sida, 1984, trú P. Thống Nhất, TP Pleiku, Gia Lai) được xác định là kẻ cầm đầu tụ điểm đánh bạc này.

Nhiều con bạc lao động tự do, buôn bán nhỏ, thậm chí bán hàng rong tham gia.

Theo tìm hiểu của P.V, Hùng không phải là đối tượng giang hồ cộm cán, nhưng y “chết” biệt danh “Hùng sida” bởi sự liều lĩnh và manh động của mình. Hùng có 1 tiền án về tội “Cố ý gây thương tích” khi mới 15 tuổi; đến năm 16 tuổi Hùng “dính” tiếp tiền sự về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” và 1 năm sau đó, Hùng có thêm 1 tiền sự về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo cơ quan CA, từ năm 2018 Hùng có biểu hiện tham gia đánh bạc lưu động cùng các đối tượng khác tại một số địa phương của tỉnh Gia Lai. Đến cuối năm 2018, đầu 2019 Hùng có biểu hiện câu kết với một số con bạc để tổ chức đánh bạc trên địa bàn. Sòng bạc của Hùng mở ra luôn tinh vi và dùng nhiều thủ đoạn để lôi kéo các con bạc “khát nước” về đây. Không chỉ tìm nơi vắng vẻ, ít người qua lại, Hùng luôn có các “đàn em” cảnh giới để tránh sự phát hiện của cơ quan CA. Bên cạnh đó, sòng bạc của Hùng liên tục thay đổi địa điểm, thời gian không theo quy luật nào và chỉ thông báo đến cho các con bạc khi thấy địa điểm đã yên ổn.

Trao đổi với P.V, Thượng tá Trần Trọng Sơn- Trưởng phòng CSHS CA tỉnh Gia Lai cho biết: Ban giám đốc CA tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo CA các địa phương, các phòng nghiệp vụ tập trung đấu tranh với tội phạm cờ bạc, nhất là loại tội phạm cờ bạc lưu động. Thế nên, sòng bạc do đối tượng Hùng sida tổ chức đã được các trinh sát nắm rõ từ khi manh nha. “Tuy nhiên, chúng tôi tổ chức vây bắt nhiều lần nhưng không đạt được kết quả vì khi ập vào các đối tượng cảnh giới đã thông báo cho các con bạc tháo chạy hết. Thế nên, vẫn mang tính chất đẩy đuổi là chính. Dù vậy, với bản tính liều lĩnh của đối tượng Hùng, y vẫn ngấm ngầm hoạt động, lôi kéo các con bạc tiếp tục lập sòng”, Thượng tá Sơn cho hay.

 Hàng chục ô-tô bị tạm giữ tại CQĐT để làm rõ, trong đó có chiếc chỉ chở con bạc vào sòng để lấy tiền “bồi dưỡng” của chủ sòng.

Điểm mặt một số con bạc

Điều dư luận quan tâm khi sòng bạc bị bắt lên tới cả trăm người, hàng chục xe ô-tô bị tạm giữ tại đây nhưng số tiền chỉ có hơn 243 triệu đồng. Qua tìm hiểu của P.V và thông tin do cơ quan CA cung cấp, tại sòng bạc trên chỉ có 1 đối tượng có “máu mặt” về bài bạc là Nguyễn Đình Sang (trú tại H. Chư Sê, Gia Lai), còn lại là những con bạc khác không đem theo nhiều tiền. Bởi trong số những đối tượng tham gia đánh bạc bị bắt không ít là người buôn bán tạp hóa, quán ăn, bán hàng qua mạng, bán bánh mỳ, làm tóc, làm nông và thậm chí là bán hàng rong. Như trường hợp đối tượng: N.TA (trú tại P. Hội Thương, TP Pleiku, Gia Lai) làm nghề bán hàng rong, L.T.A (trú tại TT Ia Ly, H. Chư Păh, Gia Lai) làm nông, N.T.M.T (tạm trú tại xã Ia Dom, H. Đức Cơ, Gia Lai) bán quán ăn, P.T.H (trú tại P. Chi Lăng, TP Pleiku) bán bánh mỳ, N.T.T (trú tại xã Pờ Tó, H. Ia Pa, Gia Lai) bán quán nước… vẫn theo xe ô-tô các đối tượng chở vào đây để thỏa máu cờ bạc.

Từ nguồn tin của P.V, sòng bạc của Hùng do mới thành lập nên đối tượng tìm cách lôi kéo các đối tượng có máu đỏ đen tham gia với nhiều “ưu đãi”. Những sòng khác thường thu tiền “xâu” của con bạc đến chơi nhưng sòng của Hùng thì cho vào thoải mái, không cần thu tiền xâu. Thế nên, nhiều người dù chỉ có vài trăm nghìn đến 1 triệu đồng trong túi vẫn vào sòng bạc để xem, tham gia vài ván cho đỡ... ghiền. Thậm chí, sòng bạc của Hùng còn chi tiền cho các đối tượng chở người vào đây, không cần biết con bạc có tham gia chơi hay không, sòng bạc cũng sẵn sàng chi vài trăm nghìn cho người chở.

Bước đầu, một số đối tượng bị bắt giữ tại đây đã khai nhận được các đối tượng tổ chức đánh bạc thuê dùng ô-tô đi rủ rê các con bạc vào sòng, kể cả người quen để lái xe lấy tiền từ các đối tượng mở sòng. Càng đông người, lái xe càng có nhiều tiền. Do vậy, lái xe đã rủ thêm những người quen biết, không có việc làm ổn định nhưng có “máu đỏ đen” vào đây chơi vài ván để được các đối tượng tổ chức sòng chi tiền “bồi dưỡng”. Như trường hợp C.T.T (trú TP Pleiku) làm nghề chạy Grab taxi cũng chở 4 người vào đây để lấy tiền “hoa hồng” của chủ sòng. Kể cả có trường hợp, như Phạm T.T (trú tại đường Cách Mạng Tháng 8, TP Pleiku) dùng ô-tô chở mẹ chồng vào đây để mẹ chồng thỏa máu đỏ đen. Với những con bạc như vậy, số tiền thu giữ cũng không nhiều là điều dễ hiểu.

Thông tin đến thời điểm này, đã có 126 đối tượng liên quan đến sòng bạc trên bị bắt giữ về hành vi “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”, số tiền thu giữ vương vãi tại chiếu bạc là hơn 243 triệu đồng. Trong số đó, có 95 đối tượng bị di lý vào TP Hồ Chí Minh phục vụ cho công tác điều tra, 31 đối tượng còn lại được giao cho CQĐT CA tỉnh Gia Lai phân loại, xử lý. Bước đầu, cơ quan phân loại có 73 đối tượng có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại địa bàn tỉnh Gia Lai, 6 đối tượng trú tại Kon Tum, 15 đối tượng trú tại Đăk Lăk, 11 đối tượng trú tại Phú Yên còn lại là ở các tỉnh khác. Hiện vụ việc vẫn đang được lực lượng Cục CSHS phối hợp với CQĐT CA tỉnh Gia Lai củng cố hồ sơ, nhân thân để xử lý theo quy định của pháp luật.

MINH TÂN