Báo Công An Đà Nẵng

Thông tin thêm về vụ: “Bán đất trên giấy, một “cò đất” bị tố cáo lừa đảo”: Ông Phan Đình Tiến ngang nhiên thách thức dư luận

Thứ bảy, 08/01/2022 10:58

Bà Đặng Thị Mười và những văn bản do ông Phan Đình Tiến cung cấp.

Tháng 8-2021, Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng nhận được thông tin tố giác của bà Đặng Thị Mười (1967, trú P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) về việc bị một “cò đất” bán “đất trên giấy”, lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Theo  bà Mười trình bày, tổng số tiền bà đặt cọc mua 4 lô đất và cho ông Phan Đình Tiến mượn từ tháng 6-2018 đến thời điểm hiện tại là hơn 16 tỷ đồng. Từ tháng 8-2021 đến nay, tuần nào ông Tiến cũng hứa hẹn thanh toán từ 300- 500 triệu đồng cho đến khi hết số nợ. Tuy nhiên, mỗi khi đến hẹn ông ta lại lật lọng, đổ lỗi vì sự việc bị công khai trên báo đã bị ảnh hưởng đến danh dự, uy tín... không thể làm ăn gì được nên không có tiền để trả. Thậm chí, ông Tiến còn ngang nhiên thách thức chủ nợ đưa đơn đến cơ quan Công an. 

Theo tìm hiểu, những năm 2015 trở về trước, ông Tiến được xem là một người có “máu mặt” trong giới mua bán bất động sản tại địa bàn Liên Chiểu với mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ cấp thành phố. Thế nhưng, sau khi vụ án “Vũ nhôm” bị phanh phui, nhiều cán bộ có liên quan sa lưới pháp luật cũng là lúc việc làm ăn của ông Tiến gặp khó khăn trắc trở. Để có tiền xoay sở, ông Tiến đã giở chiêu mua bán đất trên... giấy nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác. 

Cụ thể, ông Tiến đã tự đưa ra những thông tin không có thật về những lô đất tại một số dự án tái định cư được một số công ty thực hiện việc giải tỏa đền bù trên địa bàn Q. Liên Chiểu để rao bán. Cụ thể, ngày 2-9-2018 và ngày 16-12-2019, ông Tiến lập hợp đồng đặt cọc bán cho bà Mười 4 lô đất để nhận 6,3 tỷ đồng tiền đặt cọc và hẹn tháng 5-2020 là xong thủ tục. Tuy nhiên, tiền đã giao nhưng đất thì chẳng thấy. 

Tại buổi làm việc vào ngày 10-8-2021, ông Tiến cho biết: đã nộp 3 bộ hồ sơ đất mang tên Lê Văn Tải (P. Hòa Khánh Bắc), Châu Quang Trình (P. Hòa Minh), Nguyễn Lễ (P. Hòa Khánh Nam)  tại Ban Giải tỏa đền bù Q. Liên Chiểu nhưng không có biên nhận hồ sơ nên chưa biết thời gian nào được nhận đất để giao cho bà Mười (!?). Tuy nhiên, qua xác minh tại Q. Liên Chiểu đã cho kết quả: ông Tiến không nộp hồ sơ nào liên quan đến việc giải tỏa đền bù, nhận đất tái định cư của 3 hộ nêu trên. 

Bên cạnh đó, từ ngày 25-6-2018 đến ngày 21-9-2018, ông Phan Đình Tiến đã 13 lần mượn của bà Mười số tiền hơn 6,4 tỷ đồng; từ ngày 22-9-2018 đến ngày 6-12-2018 mượn 9 lần với số tiền 575 triệu đồng; từ ngày 20-12-2018 đến ngày 26-2-2019 mượn 9 lần với số tiền hơn 700 triệu đồng (tất cả đều có giấy nhận nợ do ông Tiến tự viết). Để tạo lòng tin, ông Tiến đã cung cấp cho bà Mười một số văn bản do UBND thành phố Đà Nẵng có nội dung đồng ý giải quyết bố trí đất cho một số cá nhân trên địa bàn Q. Liên Chiểu. Và những trường hợp được nêu trong các văn bản này chẳng có dính líu đến hợp đồng mua bán đất giữa ông Tiến-bà Mười.

Có thể nói bằng hình thức mua bán đất không có thực để chiếm đoạt tài sản và cung cấp các loại giấy tờ không liên quan đến vụ việc nhằm tạo lòng tin của người khác để phục vụ cho mục đích vay mượn tiền và cố tình chây ì, không thanh toán của ông Phan Đình Tiến đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Do đó, các cơ quan pháp luật cần sớm vào cuộc để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân và phục vụ cho mục đích phòng ngừa chung.   

M.T