Báo Công An Đà Nẵng

Thông tin thêm về vụ: “Người điều trị trẻ tự kỷ dùng củi thiêu thi thể bé trai”: Mất con vì tin “lang băm"!

Thứ năm, 15/09/2022 07:01
Ngôi nhà cấp 4 nơi ông Quang thuê để chữa bệnh cho cháu Q.

Theo đó, ngày 15-4-2022, Phòng PC02- Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận hồ sơ giải quyết vụ việc ban đầu từ Cơ quan CSĐT Công an TP Huế (Thừa Thiên- Huế) đối với đơn trình báo của ông N.H.N (1977, trú TP Huế). Theo đơn trình báo của ông N., ông nghi ngờ ông Lê Minh Quang (1977, HKTT tại P. Phú Xuân, TP Huế; tạm trú tại P. Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) có hành vi xâm hại con trai mình là cháu N.L.M.Q. (2019) bị bệnh chậm phát triển dẫn đến cháu Q. chết chưa rõ nguyên nhân. Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc từ Công an TP Huế, ngày 18-4-2022, Phòng PC02- Công an Lâm Đồng đã lập hồ sơ giải quyết tin báo, thông báo cho VKSND tỉnh Lâm Đồng biết để thực hiện việc kiểm sát theo quy định.

Theo đơn trình báo của ông N., do nghe thông tin ông Quang (bị bại liệt, phải ngồi xe lăn) có khả năng chữa bệnh cho trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ tự kỷ nên ông N. nhờ ông Quang chữa bệnh tự kỷ cho con là cháu N.L.M.Q. Đầu tháng 1-2022, gia đình ông N. đã đưa cháu Q. vào gặp ông Quang kiểm tra bệnh tật thì ông Quang khẳng định cháu Q. bị chậm phát triển trí tuệ, cần phải điều trị trước 3 tuổi mới lành bệnh, thời gian điều trị từ 2 đến 3 năm, chi phí điều trị là 200.000.000 đồng/tháng, phải đặt cọc trước 3 tháng là 600 triệu đồng.

Giữa tháng 1-2022, gia đình ông N. chuyển cho ông Quang 600.000.000 đồng và hẹn ngày 3-3-2022 sẽ đưa cháu Q. vào Lâm Đồng để ông Quang điều trị. Sau khi tiếp nhận cháu N.L.M.Q. để chữa bệnh, ông Quang và gia đình cháu bé vẫn thường xuyên liên lạc trao đổi về tình hình sức khỏe cháu bé. Ngày 8-3, ông Quang thông cháo cho ông N. về việc cháu Q. bị mắc Covid-19 nhưng 3 hôm sau, ông Quang lại thông báo cháu Q. đã có kết quả âm tính với Covid-19. Gần 10 ngày sau, ông Quang lại nhắn tin qua zalo cho ông N. báo tin cháu Q. tăng cân, sức khỏe tốt.

Thế nhưng đến sáng 27-3-2022, ông N. nhận được điện thoại của ông Quang hẹn đến nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế ở Huế để nói chuyện. Tại đây, ông Quang thông báo cháu Q. đã qua đời vì Covid-19, ông Quang đã tự đốt xác cháu và giờ ra Huế để giao hũ tro cốt cho gia đình. Ngay ngày hôm sau, 28-3 ông N. đã có đơn trình báo vụ việc đến Công an TP Huế đề nghị làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu Q. Tuy nhiên, ngày 29-3, ông N. lại có đơn xin miễn tố giác tội phạm với ông Lê Minh Quang gửi cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông Quang cho biết, đêm 24-3-2022, thấy cháu Q. có biểu hiện ho, sốt, Quang tự test cho cháu và phát hiện cháu Q. lại dương tính với Covid-19. Đến khoảng 2 giờ ngày 25-3-2022, Quang kiểm tra thì thấy cháu Q. đã tử vong. Do sợ, ông Quang không dám báo cho chính quyền địa phương mà quyết định sẽ tự hỏa táng xác cháu Q. Ông Quang khai, gói xác cháu Q. vào thùng carton dán băng keo rồi đưa lên ô-tô của mình rồi nói người giúp việc chở đi công việc. Chạy đến địa bàn vắng ở huyện Đam Rông (Lâm Đồng), Quang nói người giúp việc ra đường lớn ngồi chờ, Quang ở lại bàn công việc cùng bạn, khi nào xong sẽ gọi chị vào đi về.

Sau đó, Quang đưa thùng các-tông từ trên xe xuống, đặt xác cháu Q. vào chiếc xô sắt, đổ xăng, dầu, than, củi lên rồi châm lửa đốt. Khoảng 4 - 5 giờ đồng hồ sau, xác cháu Q. mới cháy hết. Quang lấy nước suối đổ vào xô cho nguội, bỏ xô sắt vào thùng các-tông để lại vào sau xe ô-tô rồi gọi người giúp việc vào lái xe chở về. Sáng 26-3-2022, Quang nói người giúp việc lái xe ô-tô chở ra Huế. Đến TP Huế thì Quang mới nói cho người giúp việc biết cháu Q. đã chết vì Covid-19 và Quang đã hỏa thiêu thi thể cháu Q. Sáng hôm sau (27-3), Quang nói Bích chở đi mua hũ sành, trút hết phần tro cốt của cháu Q. đang đựng trong xô sắt vào hũ và hẹn gặp ông N. báo tin và giao hũ tro cốt cho gia đình như đã nói ở trên.

Trước thông tin vụ việc chậm được giải quyết, Phòng PC02- Công an Lâm Đồng cho hay, do sức khỏe ông N. không tốt, đến tận ngày 3-8, ông N. mới đến cơ quan Công an để làm việc. Và khi đề nghị cung cấp mẫu vật có liên quan để phục vụ việc giám định, phải vài ngày sau ông N. mới cung cấp mẫu tro cốt được nghi là của cháu Q. Ngày 12-8-2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định trưng cầu giám định đối với tro xương mà Quang đã giao cho ông N. để xác định tro xương đó có phải của cháu Q. hay không. Đến ngày 9-9-2022, ông N. mới cung cấp thêm mẫu tóc của mẹ cháu Q. để phục vụ giám định. Các mẫu vật đang được đưa đi giám định, hiện chưa có kết quả.

Mặt khác, ngày 28-3-2022, ông N. có đơn gửi Công an TP Huế tố cáo ông Lê Minh Quang nhưng ngay ngày hôm sau lại có đơn xin miễn tố giác tội phạm với ông Lê Minh Quang. Gần 4 tháng sau, ngày 3-8-2022, ông N. tiếp tục gửi đơn yêu cầu điều tra về nguyên nhân cái chết của cháu Q.

Trên cơ sở lời khai của những người liên quan cho thấy trong sự việc này còn nhiều mâu thuẫn và khuất tất, bởi cháu Q. có tử vong vì Covid-19 hay không? Và một người bị bại liệt, phải ngồi xe lăn như ông Quang lại có thể hỏa táng được xác cháu bé mà không có sự tiếp sức của người khác…? Chắc chắn sự việc sẽ có câu trả lời chính xác nhất khi có kết quả giám định các mẫu vật và Công an Lâm Đồng sẽ làm rõ vụ việc này để trả lời trước công luận.

ĐỨC HUY