Báo Công An Đà Nẵng

Thứ bảy tình nguyện về nông thôn giúp dân

Thứ hai, 11/05/2020 13:04

Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện trong cải cách hành chính, Đoàn thanh niên lực lượng CA tỉnh Quảng Ngãi đã đồng loạt tổ chức hoạt động "Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân", qua đó đã đem lại hiệu quả thiết thực phục vụ nhân dân.

Đoàn thanh niên CAH Mộ Đức đến nhà làm CMND cho người già yếu ở xã Đức Phong, H. Mộ Đức.

Ngay từ sáng sớm thứ bảy tuần vừa qua, vượt qua chặng đường dài, các cán bộ chiến sĩ (CBCS) CAH Nghĩa Hành đã có mặt ở xã Hành Tín Tây, tận tụy với công việc chuyên môn như một ngày làm việc bình thường. Mỗi CBCS sẵn sàng làm thêm giờ, thêm ngày để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Đây là việc làm thường xuyên và cũng là mô hình "Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân" mà CBCS CAH Nghĩa Hành thực hiện làm việc vào ngày thứ bảy hàng tuần để tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính, nhằm góp phần hướng tới mục tiêu cải cách hành chính Nhà nước, xây dựng nền hành chính vì dân.

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Long- Trưởng CAH Nghĩa Hành, mô hình được thực hiện mỗi tháng 1 lần vào thứ bảy để làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân (CMND) cũng như các thủ tục hành chính khác. "Đoàn Thanh niên CAH còn chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương thông báo nhân dân biết để đến trụ sở UBND xã. Đồng thời, rà soát, lên danh sách những trường hợp người già yếu, mắc bệnh hiểm nghèo, tàn tật không đi lại được nhưng có nhu cầu làm CMND để đến tận nhà và giải quyết thủ tục cho người dân. Từ khi thành lập đến nay, mô hình đã tổ chức hàng chục lượt làm CMND cho trên 2.000 lượt người dân trên địa bàn các xã. Quá trình thực hiện thủ tục cấp CMND, CAH kết hợp giải đáp, trả lời những thắc mắc và hướng dẫn cho công dân các thủ tục hành chính như: đăng ký giấy tờ mô-tô, đăng ký cư trú… theo chức năng, nhiệm vụ", Thượng tá Nguyễn Thành Long chia sẻ.

Thứ bảy hàng tháng, đoàn thanh niên CAH Sơn Tịnh lại xuống cơ sở giúp dân. Tại địa bàn các xã, để người dân không mất thời gian di chuyển ra trung tâm huyện, tuổi trẻ CAH Sơn Tịnh tổ chức làm thủ tục cấp đổi giấy CMND cho người dân ngay tại trụ sở UBND các xã. Đại úy Phùng Thanh Quân- Bí thư Đoàn thanh niên CAH Sơn Tịnh cho biết, đây là một trong rất nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ CAH hưởng ứng phong trào "Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy" và cuộc vận động "Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ". Bằng hành động thiết thực trong cải cách hành chính đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người đoàn viên CA trong lòng nhân dân. "Trong chương trình thứ bảy tình nguyện, nhân dân cũng đã tin yêu và cung cấp cho lực lượng Công an nhiều thông tin có giá trị trong công tác phòng chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương", Đại úy Quân chia sẻ.

Từ tháng đầu năm 2020 đến nay, với tinh thần nhiệt huyết, xung kích, tận tụy vì nhân dân phục vụ của đoàn viên, thanh niên CAH Mộ Đức thông qua Chương trình "Thứ bảy tình nguyện" đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, nhất là những người già yếu, tàn tật giải quyết các thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận tiện. Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên cũng kết hợp tuyên truyền về cách phòng chống dịch Covid-19, phổ biến cho người dân cách tự phòng chống dịch bệnh, các triệu chứng khi mắc bệnh, đồng thời hướng dẫn người dân cung cấp thông tin sức khỏe một cách trung thực giúp công tác phòng chống dịch Covid-19 được chủ động. Ông Đinh Văn Bé- Chủ tịch UBND xã Đức Phong, H. Mộ Đức chia sẻ:  "Thứ bảy tình nguyện" là một trong những hoạt động nổi bật của CAH đối với địa phương. Với sức trẻ, sự năng động cùng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và tinh thần nhiệt huyết, đoàn viên thanh niên CAH đã và đang thể hiện vai trò xung kích, đi đầu trong công tác cải cách hành chính phục vụ người dân và địa phương chúng tôi".

Thứ bảy tình nguyện đã trở thành hoạt động thường xuyên, có ý nghĩa thiết thực, không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước mà còn thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự gần gũi, gắn bó giữa lực lượng CA và nhân dân góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CA tỉnh Quảng Ngãi đẹp và ấn tượng trong lòng nhân dân.

T. Sự