Báo Công An Đà Nẵng

Thủ đoạn nào để giám đốc Tập đoàn Tín Rin thực hiện hành vi lừa đảo?

Thứ tư, 24/03/2021 11:43

Ngày 25-12-2020, lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Phan Đình Tín (1988, trú phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) để điều tra về 2 hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu cơ quan Nhà nước”. 

 Đối tượng Phan Đình Tín.

Phan Đình Tín là chủ của Tập đoàn Tín Rin kiêm Giám đốc của Công ty TNHH TĐVT Tín Rin và Công ty TNHH MTV Du lịch Ding Dong. Trong 2 năm 2019 và 2020, Tín đã làm giả 6 sổ đỏ và bán cho ông Nguyễn Q. (trú Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) để chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng. Ngoài ra, Tín còn có hành vi lừa đảo, lấy sổ đỏ của nhiều người dân tại phường Điện Ngọc để bán cho nhiều người ở nhiều địa phương khác nhau chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỷ đồng. 

Được biết, trong những năm 2018 đến năm 2020, dù tuổi đời còn rất trẻ song Tín nổi lên như một “idol” bởi vẻ bề ngoài thành đạt, tiêu tiền như nước, đi đủ loại ô-tô đắt tiền... Khi vụ việc chưa “vỡ lở”, nhiều gia đình lấy hình mẫu Phan Đình Tín để dạy dỗ con em mình noi gương học hỏi. 

Anh Huỳnh Đức Thương (1975, trú tổ 8B, khối Ngân Câu, phường Điện Ngọc), tâm sự: Năm 2018, do đất của gia đình nằm cạnh các dự án, cha mẹ anh Thương có nhu cầu bán 300m2 đất ở để trang trải cuộc sống cho các thành viên trong gia đình. Nghe tin, các "cò đất" liên tục đến xin đặt cọc, chốt giá nhưng giá đất liên tục tăng, nên gia đình vẫn e dè việc bán đất. Khảo sát kỹ tình hình giá cả, ngày 15-7-2018 gia đình đồng ý bán cho một người quen tên Trường với giá 950 triệu đồng/lô 300m2. Sau khi nhận 50 triệu đồng tiền cọc, gia đình giao sổ đỏ cho người mua để làm thủ tục tách thửa. Mặc dù việc giao dịch đã hoàn thành từ lâu nhưng người mua đất vẫn không chịu trả lại sổ đỏ. Đến tháng 11-2020, bất ngờ có một người tên Phương (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đến nhà hỏi thăm về tình trạng thửa đất 300m2 đã mua trước đó từ Phan Đình Tín. Lúc này, gia đình mới ngã ngửa khi biết sổ đỏ của gia đình đã bị Phan Đình Tín cầm và bán cho người khác với giá hơn 2 tỷ đồng. 

Nguyên nhân để Tín chiếm đoạt tài sản của gia đình anh Thương là do người mua đất tên Trường đã đưa sổ đỏ, nhờ Tín làm thủ tục tách thửa, ra sổ mới. Tuy nhiên, người này cũng bị Tín lừa đảo, chiếm đoạt  nhằm mang đi bán cho người khác. Vì sổ đỏ không còn nên 3 năm trôi qua thửa đất 1.827m2 của gia đình nay cũng không thể thực hiện các giao dịch khác để ổn định cuộc sống. 

Hoặc trường hợp ông Phan Văn Hùng (trú phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) bị Phan Đình Tín lừa bán ngôi nhà đang ở có diện tích 300m2 cho người khác với giá hơn 2 tỷ đồng. Ông Hùng, kể: “Do có nhu cầu tách thửa nên gia đình đưa sổ đỏ cho Tín làm giúp. Không ngờ, Tín đã thuê người khác đóng giả tên Phan Văn Hùng để ký hợp đồng mua bán nhà, đất của tôi cho người khác. Đến khi người mua đến yêu cầu giao nhà, đất gia đình mới phát hiện hành vi gian dối của Phan Đình Tín”. 

Hoặc trường hợp gia đình anh T.H (trú khối phố Ngân Giang, phường Điện Ngọc) bị Tín chiếm đoạt sổ đỏ có diện tích đất hơn 300m2 đem bán cho người khác. Theo anh T.H, giữa năm 2020, do cần tiền để giải quyết việc nhà nên gia đình có đem sổ đỏ (diện tích đất hơn 300m2) đến thế chấp, mượn của Tín 50 triệu đồng. Hàng tháng, gia đình vẫn đều đặn trả 1 triệu đồng tiền lãi như thỏa thuận. Thế nhưng, chỉ vài ngày sau khi Tín bị bắt có người đến nhà và cho biết mình đã mua lại sổ đỏ của gia đình với giá 2 tỷ đồng. Lúc này, cả hai chỉ biết than “đều là nạn nhân của Phan Đình Tín". 

Nhiều nạn nhân khác, như: các anh Võ Như Vinh (trú phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn), Bùi Lê Duy (trú xã Đại Phong, huyện Đại Lộc, Quảng Nam), Ngô Văn Túy (trú thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị) bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 2 tỷ đồng/người. Theo những nạn nhân này, mọi người dễ sập bẫy lừa của Phan Đình Tín là do đất có sổ đỏ, nguồn gốc rõ ràng. Quá trình giao dịch đều có sự chứng thực của Công chứng viên phòng Công chứng Phạm Thùy Chi và tin tưởng Tín là đại gia về bất động sản... Ngoài ra, giá cũng “dễ chịu” so với nhiều nơi khác nên mọi người không ngần ngại khi thực hiện việc mua bán. Vì tin lời Tín nên nhiều gia đình lâm vào hoàn cảnh trắng tay, đời sống vợ chồng nổi cơn sóng gió.

Theo tìm hiểu, để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản Phan Đình Tín đã bất chấp tất cả đạo lý, tình người... Nạn nhân bị lấy sổ đỏ hoặc trên đất có nhà ở, công trình xây dựng là những người có quan hệ bà con, là bạn bè thân, người quen biết từ lâu của Tín. Lợi dụng mối quan hệ quen biết này và thông qua việc cho vay mượn tiền để giữ sổ đỏ rồi thực hiện hành vi công chứng giả mạo để bán lại cho người khác. Ngoài ra, những người bị chiếm đoạt tài sản thông qua việc mua bán là do quá nhẹ dạ, cả tin vào “mác” giám đốc cũng như độ giàu có của Tín nên khi thực hiện các giao dịch mà không kiểm tra thực tế...

Việc CQĐT CA tỉnh Quảng Nam đang bắt Phan Đình Tín để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả tài liệu cơ quan nhà nước đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho những người nhẹ dạ khi thế chấp sổ đỏ để vay mượn tiền và hời hợt trong quá trình mua bán bất động sản.

M.T